Chuyên mục


Đi bộ, xe máy vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai kiểu gì?

18/02/2024 14:18 (GMT +7)

Một phần nguyên nhân là do còn nhiều nhà xe ngang nhiên dừng đỗ, đón trả khách trên đường cao tốc, tại các lối ra vào cao tốc đã kéo theo đội ngũ xe ôm dừng đỗ, chạy lộn xộn chèo kéo khách.

Lực lượng chức năng phát hiện nhiều tài xế xe máy đi vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Ảnh: Công an cung cấp

Lực lượng chức năng phát hiện nhiều tài xế xe máy đi vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Ảnh: Công an cung cấp

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai là tuyến đường dành riêng cho ô tô; ở hai đầu của tuyến đường này đều có hệ thống biển báo phân làn, biển cấm mô tô, xe máy và người đi bộ tham gia giao thông. Tại những điểm vào, ra dọc hai chiều của đường cao tốc, hệ thống biển báo trên cũng được nhắc lại.

Tình trạng xe máy, người đi bộ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai trong thời gian vừa qua vẫn tiếp diễn. Hậu quả đã nhìn thấy rõ như khi liên tục xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Điển hình vụ xe tải tông chết người phụ nữ đi bộ tại km78+700 ngày 16/7/2023 và 4 thanh thiếu niên tử vong khi va chạm xe tải tại Km 261+700 ngày 142/2/2024 vừa qua.

Hình ảnh trước khi xảy ra vụ tai nạn khiến 4 thanh thiếu niên tử vong trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai do camera ghi lại.

Hình ảnh trước khi xảy ra vụ tai nạn khiến 4 thanh thiếu niên tử vong trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai do camera ghi lại.

Chỉ huy Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Đội 1, Cục CSGT) cho biết, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai chỉ dành riêng cho ô tô lưu thông, tại các lối vào đã được cơ quan chức năng lắp đặt hệ thống biển báo cấm xe máy, xe mô tô, người đi bộ. Tuy nhiên, vẫn có tài xế không chấp hành.

Vừa qua đơn vị đã phát hiện, xử phạt nhiều tài xế điều khiển xe máy, xe mô tô phân khối lớn đi vào đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Từ đầu năm 2024 đến nay, Đội 1 đã xử lý 17 trường hợp người điều khiển xe máy, xe mô tô đi vào cao tốc.

Gần đây nhất, vào ngày 1/1, đơn vị đã xử phạt 3 thanh niên điều khiển xe mô tô đi vào cao tốc với mức phạt 2,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 4 tháng, tạm giữ phương tiện đến 10 ngày.

“Nguyên nhân để lọt người điều khiển xe máy, xe mô tô vào cao tốc có thể do một số người sử dụng bản đồ Google map nhưng chọn sai chế độ nên được dẫn đường lên cao tốc.

Thêm vào đó, tại nhiều thời điểm vắng bóng lực lượng CSGT, tuần đường, nhân viên thu phí, người đi xe máy đã vượt trạm để đi vào", Chỉ huy Đội 1 cho hay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Khương - Phó Giám đốc Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thông tin: Các trường hợp xe máy và người đi bộ vào cao tốc có thể đã đi qua các vị trí hàng rào bị phá dỡ. Đơn vị đã nhiều lần hàn và đóng các điểm, nhưng chỉ được một thời gian ngắn lại tái diễn.

Empty
Empty
Tình trạng xe máy, đi bộ diễn ra phổ biến trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Tình trạng xe máy, đi bộ diễn ra phổ biến trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, hiện tượng các nhà xe ngang nhiên dừng đỗ, đón trả khách trên đường cao tốc, tại các lối ra vào cao tốc đã kéo theo đội ngũ xe ôm dừng đỗ, chạy lộn xộn chèo kéo khách. 

Trong những ngày Tết Nguyên đán vừa qua chúng tôi đã yêu cầu các cán bộ thường xuyên hàn và đóng lại các điểm mà người dân đã tự ý phá dỡ để đảm bảo an toàn.

"Thời gian tới, chính quyền các địa phương có đường cao tốc đi qua cần nỗ lực ngăn chặn xử lý tình trạng này để góp phần đảm bảo ATGT", Phó Giám đốc Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai nói thêm.

Các trường hợp xe máy và người đi bộ vào cao tốc có thể đã đi qua các vị trí hàng rào bị phá dỡ.

Các trường hợp xe máy và người đi bộ vào cao tốc có thể đã đi qua các vị trí hàng rào bị phá dỡ.

Theo Nghị định 46/CP, xe máy không được phép lưu thông trên hệ thống đường cao tốc, nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng, trường hợp gây ra tai nạn, sẽ nâng lên từ 2 - 4 tháng.

Các phương tiện đi trên cao tốc lưu thông với tốc độ cao, nên khi xảy ra tai nạn thường rất thảm khốc. Người tham gia giao thông tuyệt đối không đi xe máy vào cao tốc để bảo đảm an toàn cho bản thân mình và những người đi đường. Để chấm dứt tình trạng này, lực lượng CSGT và UBND các địa phương cần vào cuộc quyết liệt mới chấn chỉnh được.

Lê Minh
TP.HCM lập 6 chốt trực 'điểm nóng' dịp lễ
Sở GTVT TP.HCM vừa công bố kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, đảm bảo giao thông thông suốt, tránh để xảy ra ùn tắc dịp lễ 30-4 và 1-5.

Bắc Giang xử lý quyết liệt tình trạng vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông
Nhằm kéo giảm TNGT, tỉnh Bắc Giang đã kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông tất cả các chuyên đề, trong đó tập trung việc xử lý vi phạm về nồng độ cồn; coi đây là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao nhận thức trong cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân về chấp hành pháp luật.

Thêm quy định về quản lý hoạt động vận tải hành khách
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 41/2024 sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến quản lý hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô, Nghị định này có hiệu lực từ 1/6.

Bắc Giang: Bảo đảm TTATGT dịp nghỉ lễ 30/4 và cao điểm du lịch hè 2024
Ngày 16/4, ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Công văn về việc tăng cường bảo đảm TTATGT phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024.

Xử lý nam thanh niên giả làm cán bộ kiểm tra Điều lệnh CAND
Nguyễn Lê Ngọc Thi thuê ô tô rồi gắn biển số 80A, giả làm cán bộ kiểm tra Điều lệnh Công an nhân dân để ra oai với người khác.

Nỗ lực đảm bảo trật tự, an toàn giao thông Lễ hội chùa Thầy
Trong 4 ngày (từ 12/4-15/4), các lực lượng chức năng huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã túc trực đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn trong dịp Lễ hội chùa Thầy năm 2024.

Triển khai giải pháp để người dân đi lại thuận lợi dịp lễ 30/4 - 01/5
Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại trong dịp nghỉ lễ 30/4-01/5 và cao điểm du lịch hè năm 2024 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.