Chuyên mục


Đề xuất bỏ quy định thanh tra giao thông dừng xe

22/08/2023 15:31 (GMT +7)

Bộ GTVT đã tiến hành giải trình làm rõ hơn một số nội dung đã đề xuất như việc bỏ quy định cho phép thanh tra giao thông dừng xe.

Cụ thể sau khi có ý kiến thẩm tra của Bộ Tư pháp, Bộ GTVGT đã tiến hành giải trình, làm rõ và hoàn thiện dự thảo hồ sơ dự án Luật Đường bộ (tách từ Luật Giao thông đường bộ), hiện dự luật chỉ còn lại những quy định mang tính tĩnh như kết cấu hạ tầng, kinh tế kỹ thuật.

Việc bỏ quy định cho phép TTGT dừng xe là để để tránh trùng lặp với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ

Việc bỏ quy định cho phép TTGT dừng xe là để để tránh trùng lặp với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ

Về nội dung dự thảo luật, Bộ Giao thông Vận tải lý giải và làm rõ hơn một số nội dung đã đề xuất như việc bỏ quy định cho phép thanh tra giao thông dừng xe.

Theo cơ quan soạn thảo, mục đích quy định này để tránh trùng lặp với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ.

Bên cạnh việc bớt quyền trên, Bộ Giao thông Vận tải cho biết đã bổ sung thêm quyền cho thanh tra đường bộ. Theo đó, lực lượng này có nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm việc thực hiện các quy định của pháp luật về kết cấu hạ tầng đường bộ; vận tải đường bộ tại đơn vị vận tải, bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, hệ thống kiểm soát tải trọng xe, dịch vụ hỗ trợ vận tải.

Thanh tra đường bộ cũng thực hiện quyền thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm việc thực hiện các quy định của pháp luật về hoạt động đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ và kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.

Theo Điều 86 Luật Giao thông đường bộ hiện hành quy định, một trong những quyền hạn của thanh tra giao thông là thanh tra, phát hiện, ngăn chặn và xử phạt vi phạm hành chính trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình đường bộ.

Trường hợp cấp thiết để kịp thời ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra đối với công trình đường bộ, thanh tra giao thông được phép dừng xe và yêu cầu người lái xe thực hiện các biện pháp để bảo vệ công trình theo quy định của pháp luật và phải chịu trách nhiệm về quyết định đó. Cụ thể hơn, Thông tư 02/2014/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ 4 trường hợp mà thanh tra giao thông được dừng xe gồm: xe có dấu hiệu chở quá tải, xe quá khổ, xe bánh xích lưu thông trên đường, xe đổ đất lên đường bộ hoặc hành lang đường bộ.

Về ý kiến thu phí cao tốc có thể dẫn đến "trùng lặp các loại phí liên quan đến đường bộ", Bộ Giao thông Vận tải cho rằng người điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên đường cao tốc được bảo đảm lưu thông với tốc độ cao và an toàn hơn, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí so với lưu thông trên đường bộ thông thường.

Thêm vào đó, tuyến đường cao tốc có đường bộ song hành, nên người điều khiển phương tiện cơ giới có quyền lựa chọn đi trên đường bộ thông thường, hay đi trên đường bộ cao tốc phải nộp phí sử dụng đường bộ cao tốc. Việc quy định thu phí sử dụng đường bộ qua đầu phương tiện như hiện nay không bị chồng phí khi thu phí sử dụng đường bộ cao tốc.

Tâm Đan
Đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, tài xế bị xử phạt nặng
Tài xế L.T.K đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang bị lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang xử phạt 17 triệu đồng.

Cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe sai quy định sẽ bị xử lý
Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Cục Quản lý khám chữa bệnh xử lý các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện khám, cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe không đúng quy định.

Tai nạn giao thông ở Bắc Giang khiến 1 người bị thương
Trưa 11/6, trên đường tỉnh 293 đoạn qua thôn Quỷnh Cả, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam (Bắc Giang) xảy ra vụ va chạm giữa hai xe ô tô và xe máy khiến người điều khiển xe máy bị thương.

Nhiều quy định mới về vận tải đường bộ tài xế cần chú ý
Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, phương tiện và người lái sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng này.

Xe đầu kéo lật trên QL.6, nam tài xế tử vong
Chiếc xe đầu kéo đang lưu thông trên quốc lộ 6, khi qua địa phận huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình đã bất ngờ bị lật, tài xế điều khiển phương tiện tử vong.

Hoà Bình: Va chạm với xe tải, 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ
Vào hồi 20h15p tối ngày 8/6 tại km124+230 trên QL6 (thuộc địa phận xóm Vãng, thị trấn Mai Châu, tỉnh Hoà Bình) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 2 người tử vong tại chỗ.

Xe khách tấp nập khu đất trống Dự án Đường Tô Hiến Thành nối dài
Ngày 7-6, theo ghi nhận của phóng viên, tại khu đất trống bên hông Khách sạn Regalia Gold và Khách sạn Virgo trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (TP. Nha Trang), nhiều xe khách loại 45 chỗ vẫn ra vào tấp nập.