Chuyên mục


Đề xuất bỏ quy định thanh tra giao thông dừng xe

22/08/2023 15:31 (GMT +7)

Bộ GTVT đã tiến hành giải trình làm rõ hơn một số nội dung đã đề xuất như việc bỏ quy định cho phép thanh tra giao thông dừng xe.

Cụ thể sau khi có ý kiến thẩm tra của Bộ Tư pháp, Bộ GTVGT đã tiến hành giải trình, làm rõ và hoàn thiện dự thảo hồ sơ dự án Luật Đường bộ (tách từ Luật Giao thông đường bộ), hiện dự luật chỉ còn lại những quy định mang tính tĩnh như kết cấu hạ tầng, kinh tế kỹ thuật.

Việc bỏ quy định cho phép TTGT dừng xe là để để tránh trùng lặp với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ

Việc bỏ quy định cho phép TTGT dừng xe là để để tránh trùng lặp với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ

Về nội dung dự thảo luật, Bộ Giao thông Vận tải lý giải và làm rõ hơn một số nội dung đã đề xuất như việc bỏ quy định cho phép thanh tra giao thông dừng xe.

Theo cơ quan soạn thảo, mục đích quy định này để tránh trùng lặp với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ.

Bên cạnh việc bớt quyền trên, Bộ Giao thông Vận tải cho biết đã bổ sung thêm quyền cho thanh tra đường bộ. Theo đó, lực lượng này có nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm việc thực hiện các quy định của pháp luật về kết cấu hạ tầng đường bộ; vận tải đường bộ tại đơn vị vận tải, bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, hệ thống kiểm soát tải trọng xe, dịch vụ hỗ trợ vận tải.

Thanh tra đường bộ cũng thực hiện quyền thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm việc thực hiện các quy định của pháp luật về hoạt động đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ và kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.

Theo Điều 86 Luật Giao thông đường bộ hiện hành quy định, một trong những quyền hạn của thanh tra giao thông là thanh tra, phát hiện, ngăn chặn và xử phạt vi phạm hành chính trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình đường bộ.

Trường hợp cấp thiết để kịp thời ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra đối với công trình đường bộ, thanh tra giao thông được phép dừng xe và yêu cầu người lái xe thực hiện các biện pháp để bảo vệ công trình theo quy định của pháp luật và phải chịu trách nhiệm về quyết định đó. Cụ thể hơn, Thông tư 02/2014/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ 4 trường hợp mà thanh tra giao thông được dừng xe gồm: xe có dấu hiệu chở quá tải, xe quá khổ, xe bánh xích lưu thông trên đường, xe đổ đất lên đường bộ hoặc hành lang đường bộ.

Về ý kiến thu phí cao tốc có thể dẫn đến "trùng lặp các loại phí liên quan đến đường bộ", Bộ Giao thông Vận tải cho rằng người điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên đường cao tốc được bảo đảm lưu thông với tốc độ cao và an toàn hơn, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí so với lưu thông trên đường bộ thông thường.

Thêm vào đó, tuyến đường cao tốc có đường bộ song hành, nên người điều khiển phương tiện cơ giới có quyền lựa chọn đi trên đường bộ thông thường, hay đi trên đường bộ cao tốc phải nộp phí sử dụng đường bộ cao tốc. Việc quy định thu phí sử dụng đường bộ qua đầu phương tiện như hiện nay không bị chồng phí khi thu phí sử dụng đường bộ cao tốc.

Tâm Đan
Tuyên truyền phổ biến pháp luật về TTATGT cho người lao động, công nhân trong các KCN
Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Liên đoàn Lao động tỉnh vừa ban hành Kế hoạch liên ngành phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT hướng đến người lao động, công nhân trong các Khu công nghiệp.

Khởi tố người vi phạm nồng độ cồn có hành vi chống đối
Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Quyền cho rằng, việc khởi tố những người vi phạm nồng độ cồn có hành vi chống đối là cần thiết, nhằm răn đe để đảm bảo trật tự an toàn giao thông nói riêng, đảm bảo trật tự xã hội nói chung.

Trắng đêm “tóm gọn” đối tượng bắt cóc trẻ em, đòi chuộc 2 tỷ đồng
Lực lượng chức năng vừa bắt giữ Nguyễn Thanh Sơn - đối tượng bắt cóc bé gái, đòi chuộc 2 tỷ đồng, đang trên xe khách vào Đà Lạt lẩn trốn.

Sơn La: Ô tô tải va chạm xe máy, một người tử vong
Vào hồi 16h30 chiều ngày 2/10 tại km 180+580 trên QL6 (thuộc địa phận Tiểu khu Chiềng Đi, Thị trấn Nông trường, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 1 người tử vong tại chỗ.

Quảng Bình: Nhiều tài xế bị phạt kịch khung lỗi vi phạm nồng độ cồn
Trong hai ngày 29 và 30/9, Tổ công tác số 5, Bộ Công an, phối hợp với Công an tỉnh Quảng Bình cùng công an các địa phương triển khai tuần tra, kiểm soát và xử lý hàng chục trường hợp vi phạm nồng độ cồn, có trường hợp vi phạm ở mức kịch khung.

Kiên quyết xử lý xe đón, trả hành khách trên đường cao tốc
Thời gian qua, trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang qua địa bàn tỉnh Bắc Giang xuất hiện tình trạng xe ô tô khách dừng đón, trả khách. Đây là hành vi bị cấm và rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Va chạm trên quốc lộ 2C, 2 người tử vong
Chiếc xe máy di chuyển trên quốc lộ 2C, khi qua huyện Sơn Dương bất ngờ va chạm với một ô tô khiến 2 người tử vong.