Chuyên mục


Dân sống khổ sở cạnh mỏ đá

07/06/2022 12:26 (GMT +7)

Ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn từ quá trình nổ mìn, xay, xẻ đá,...là những gì đang diễn ra và tra tấn người dân hàng ngày ở cạnh mỏ đá Thừa Lưu, thôn Trung Kiền, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo phản ánh của người dân thôn Trung Kiền, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc; gần 20 năm nay, khu mỏ đá Thừa Lưu của CTCP Xây dựng Lộc Điền đã gây ô nhiễm tiếng ồn, bụi bẩn, thậm chí làm hỏng nhà dân xung quanh. Người dân sống nơi đây hàng ngày lo lắng việc ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khoẻ; nhất là người già, trẻ nhỏ. 

Qua tìm hiểu, PV Banduong đã ghi nhận được tại hiện trường có sự trùng hợp với phản ánh của người dân. 

Văn phòng công ty mỏ đá Thừa Lưu

Văn phòng công ty mỏ đá Thừa Lưu

Mỏ khai thác đá của nhà máy, thường nổ mìn vào lúc 11h30, chiều lúc 17h00. Ảnh: Công Thanh

Mỏ khai thác đá của nhà máy, thường nổ mìn vào lúc 11h30, chiều lúc 17h00. Ảnh: Công Thanh

Những nhà dân sinh sống hai bên con đường vào mỏ rất khổ vì xe quá khổ, quá tải đi vào vận chuyển  đá thường xuyên cày nát đường. Đường gồ ghề, nhếch nhác, hỗn độn; cộng thêm tiếng ồn từ các máy móc khi công ty khai thác nổ mìn, xẻ đá càng khiến cho không khí ngột ngạt. Công ty cũng phun nước nhưng nữa vời. 

Hình ảnh cho thấy, đoạn đường chưa được tưới nước, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Ảnh: Công Thanh

Hình ảnh cho thấy, đoạn đường chưa được tưới nước, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Ảnh: Công Thanh

Chị Nguyễn Thị Thanh Thảo - người dân sống ngay gần mỏ đá cho biết: "Nhiều lúc đi làm về trời nóng bức, ăn bát cơm cũng không ngon, bụi bay vào thức ăn không nuốt nổi… Chồng tôi rất bực bội, đến báo lãnh đạo công ty; nhưng lãnh đạo công ty còn thánh thức là thích báo chính quyền thì cứ báo".

Anh Nguyễn Đắc Đồng, hộ dân gần đó cũng bức xúc nhiều vì việc nổ mìn khiến trần nhà anh này bị nứt hết. Mỗi lần công ty nổ mìn khai thác là lúc đá lớn, đá bé bay khắp nơi, xuống cánh đồng ruộng của dân khiến cho việc trồng trọt cũng kém. 

z3471784363248_624595763b3f44a88f91dbdce01efc0a
Bác Nguyễn Văn Yêm nói trong sự thất vọng:' Cả đời tôi có được ngôi nhà để thờ tự. Bây giờ tôi cũng gần đất xa trời mà rất buồn vì mỏ đá mà ngôi nhà tôi nát hết mà không có tiền để sửa sang'. Ảnh: Công Thanh

Bác Nguyễn Văn Yêm nói trong sự thất vọng:" Cả đời tôi có được ngôi nhà để thờ tự. Bây giờ tôi cũng gần đất xa trời mà rất buồn vì mỏ đá mà ngôi nhà tôi nát hết mà không có tiền để sửa sang". Ảnh: Công Thanh

z3471784358517_240aee7ce3c17ee042bb848931108d70
Hình ảnh nhà bác Nguyễn Đắc Nhâm hư hỏng do chấn động từ giật phá mìn của nhà máy. Ảnh: Công Thanh

Hình ảnh nhà bác Nguyễn Đắc Nhâm hư hỏng do chấn động từ giật phá mìn của nhà máy. Ảnh: Công Thanh

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết: "Trước đây lâu lắm rồi, tôi có biết việc này, nhưng khi đó tôi đang là Phó chủ tịch, cũng không xử lý được. Tuy nhiên việc này hình như trước đó đã được xử lý xong xuôi, kể từ đó đến giờ tôi chưa nghe ai phản ánh lại. Nếu hôm nay các hộ dân phản ảnh đến báo chí, chúng tôi tiếp nhận và mời lãnh đạo nhà máy cùng các hộ dân bị ảnh hưởng, có bộ phận thẩm định giá để giải quyết thoả đáng".

Trước thực trạng sống khổ của người dân quanh mỏ đá, đề nghị Lãnh đạo CTCP Vật lịệu xây dựng Lộc Điền - Mỏ đá Thừa Lưu, UBND xã Lộc Tiến và các cấp liên quan của huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế sớm có biện pháp xử lý những tồn tại trên; giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.

Công Thanh
Hòa Bình chủ động ứng phó mưa lũ, đảm bảo an toàn cho học sinh thi tốt nghiệp
UBND tỉnh Hòa Bình vừa có công điện gửi các đơn vị về việc chủ động ứng phó với bão cơn bão số 1 và mưa lũ, bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022.

Chưa có mặt bằng 'sạch' xây sân bay Long Thành
Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành đang chậm, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng giai đoạn 1.

Cập nhật tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ
Để thuận lợi trong công tác chỉ đạo triển khai thực hiện, các địa phương đã thành lập các Ban Chỉ đạo GPMB huyện (huyện Vĩnh Linh,Gio Linh, Cam Lộ).

Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi hàng loạt dự án
Sở Tài nguyên Môi trường và huyện Đất Đỏ được giao rà soát, giải quyết các thủ tục theo thẩm quyền và quy định để thực hiện thu hồi dự án trên theo kiến nghị của Ban Thường vụ huyện Đất Đỏ, báo cáo UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đồng Hới quy hoạch xây dựng đến 2045
UBND tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức Hội nghị nghe báo cáo Đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2045.

Thuỷ điện Hoà Bình mở cửa xả đáy thứ hai
Do mực nước hồ Hoà Bình lên cao, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu Công ty Thuỷ điện Hoà Bình mở cửa xả đáy thứ hai.

Quảng Bình: Xử lý nghiêm hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới
Thời gian gần đây, trên địa bản tỉnh Quảng Bình có nguy cơ xảy ra tình trạng buôn lậu dầu qua biên giới Việt - Lào (qua Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo) với nhiều thủ đoạn tinh vi.