Chuyên mục


Cửa khẩu, sân sau và giá đất

27/12/2021 14:35 (GMT +7)

Chủ hàng khóc ròng, mỗi giờ trôi qua là hàng hóa hư hỏng, đặc biệt là nông sản. Chính phủ khẩn trương vào cuộc, những cuộc hội đàm được diễn ra cấp tập, nhưng đó chỉ là nỗ lực từ một phía. Tất cả cùng chờ đợi và chờ đợi!

xe-container-un-u-o-cua-khau-tan-thanh-1587043703616

Đó là hình ảnh những hàng xe nối dài ở các cửa khẩu với con số thiệt hại nhiều tỷ đồng. Đó là chuỗi cung ứng vận chuyển bị đứt gãy, kéo theo cơ man nào hệ lụy xấu cho nền kinh tế của nước ta. Những cái lắc đầu ngao ngán của cánh lái xe đường dài đã có một trong những đêm giáng sinh tệ hại nhất. Xa nhà, bụng đói và một tương lai mờ mịt. Chủ hàng khóc ròng, mỗi giờ trôi qua là hàng hóa hư hỏng, đặc biệt là nông sản. Chính phủ khẩn trương vào cuộc, những cuộc hội đàm được diễn ra cấp tập, nhưng đó chỉ là nỗ lực từ một phía. Tất cả cùng chờ đợi và chờ đợi!

Vệt dầu loang từ vụ kít xét nghiệp của công ty Việt Á đang đẩy ngành y tế và khoa học công nghệ vào một cuộc khủng hoảng kép: Tiêu cực và chất lượng có vấn đề. Liên tiếp quan chức y tế của các địa phương bị nêu tên trên báo chí do có liên quan tới giao dịch với công ty Việt Á. Trong khi đó, dịch bệnh covitd vẫn đang leo thang từng ngày. Chống dịch rồi chống cả tham nhũng tiêu cực trong chống dịch đang tạo ra nỗi lo âu bao trùm lên người dân, đặc biệt là nỗi lo của những đồng chí chưa “bị lộ”. Đây không phải vụ tiêu cực đầu tiên của ngành y tế và chắc chắn cũng không phải vụ việc cuối cùng. Cái thiếu của chúng ta là một quy trình quản trị đủ tầm để hạn chế tối đa những rủi ro như thế này. Nạn “sân sau” rõ ràng không chỉ có ở ngành y và dường như nó đã ăn sâu vào nền kinh tế của chúng ta.

Giá đất tiếp tục leo thang, đặc biệt là sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm của ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Một cái giá gây sốc cho cả người dân lẫn bộ máy chính quyền. Sốc đến nỗi Thủ tướng chính phủ chỉ đạo: “Xử nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá đất gây nhiễu loạn thị trường”. Chắc chắn ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh sẽ phải giải trình với cơ quan chức năng để làm rõ nhiều vấn đề: nguồn vốn, phương án kinh doanh... Đấu giá đất để tìm ra giá thị trường đó mới là mục tiêu cao nhất, đừng lầm tưởng một cái giá trên trời sẽ có lợi lúc này. Chúng ta cần phải thận trọng, bởi sau miếng phô mai vẫn thườnglà một cái bẫy.

Hoài Hương
Tags:
Ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội
Với 100% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (475/475 đại biểu), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội - điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội giữ chức Chủ tịch Quốc hội.

Bế mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII
Ngày 18/5, sau gần 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành vượt mức toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc. Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu bế mạc Hội nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Khai mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Sáng 16/5, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điều hành Phiên khai mạc.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên
Ngày 14/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ sự cố hầm lò khiến 3 người tử vong tại Quảng Ninh
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký công điện của Thủ tướng chỉ đạo khắc phục sự cố tại hầm lò của Công ty Than Quang Hanh – TKV, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Cần Thơ cần đẩy mạnh phát triển hệ thống hạ tầng đồng bộ
Đây là một trong những nội dung quan trọng được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận Ô Môn trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.