Chuyên mục


Cửa khẩu, sân sau và giá đất

27/12/2021 14:35 (GMT +7)

Chủ hàng khóc ròng, mỗi giờ trôi qua là hàng hóa hư hỏng, đặc biệt là nông sản. Chính phủ khẩn trương vào cuộc, những cuộc hội đàm được diễn ra cấp tập, nhưng đó chỉ là nỗ lực từ một phía. Tất cả cùng chờ đợi và chờ đợi!

xe-container-un-u-o-cua-khau-tan-thanh-1587043703616

Đó là hình ảnh những hàng xe nối dài ở các cửa khẩu với con số thiệt hại nhiều tỷ đồng. Đó là chuỗi cung ứng vận chuyển bị đứt gãy, kéo theo cơ man nào hệ lụy xấu cho nền kinh tế của nước ta. Những cái lắc đầu ngao ngán của cánh lái xe đường dài đã có một trong những đêm giáng sinh tệ hại nhất. Xa nhà, bụng đói và một tương lai mờ mịt. Chủ hàng khóc ròng, mỗi giờ trôi qua là hàng hóa hư hỏng, đặc biệt là nông sản. Chính phủ khẩn trương vào cuộc, những cuộc hội đàm được diễn ra cấp tập, nhưng đó chỉ là nỗ lực từ một phía. Tất cả cùng chờ đợi và chờ đợi!

Vệt dầu loang từ vụ kít xét nghiệp của công ty Việt Á đang đẩy ngành y tế và khoa học công nghệ vào một cuộc khủng hoảng kép: Tiêu cực và chất lượng có vấn đề. Liên tiếp quan chức y tế của các địa phương bị nêu tên trên báo chí do có liên quan tới giao dịch với công ty Việt Á. Trong khi đó, dịch bệnh covitd vẫn đang leo thang từng ngày. Chống dịch rồi chống cả tham nhũng tiêu cực trong chống dịch đang tạo ra nỗi lo âu bao trùm lên người dân, đặc biệt là nỗi lo của những đồng chí chưa “bị lộ”. Đây không phải vụ tiêu cực đầu tiên của ngành y tế và chắc chắn cũng không phải vụ việc cuối cùng. Cái thiếu của chúng ta là một quy trình quản trị đủ tầm để hạn chế tối đa những rủi ro như thế này. Nạn “sân sau” rõ ràng không chỉ có ở ngành y và dường như nó đã ăn sâu vào nền kinh tế của chúng ta.

Giá đất tiếp tục leo thang, đặc biệt là sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm của ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Một cái giá gây sốc cho cả người dân lẫn bộ máy chính quyền. Sốc đến nỗi Thủ tướng chính phủ chỉ đạo: “Xử nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá đất gây nhiễu loạn thị trường”. Chắc chắn ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh sẽ phải giải trình với cơ quan chức năng để làm rõ nhiều vấn đề: nguồn vốn, phương án kinh doanh... Đấu giá đất để tìm ra giá thị trường đó mới là mục tiêu cao nhất, đừng lầm tưởng một cái giá trên trời sẽ có lợi lúc này. Chúng ta cần phải thận trọng, bởi sau miếng phô mai vẫn thườnglà một cái bẫy.

Hoài Hương
Tags:
Có mấy bộ phận cán bộ 'không làm gì cả'?
Nhóm thứ nhất là không biết gì nên không làm gì. Nhóm thứ 2 là biết nhưng không thấy lợi nên không làm. Nhóm thứ 3 là biết nhưng sợ trách nhiệm nên cũng không làm.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng tăng ni, phật tử tại Bắc Ninh
Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của Phật giáo, của Hòa thượng Thích Thanh Dũng và Thượng tọa Thích Đức Thiện, đã góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phải tạo chuyển biến cụ thể để Nghệ An 'bước thật mạnh, tiến thật xa'
Ngày 25/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị khóa XI về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

Ban Bí thư ra Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong đảm bảo ATGT
Ngày 25/5/2023, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 23-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới.

Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) cơ bản đáp ứng được yêu cầu
Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) được Quốc hội xem xét tại phiên họp toàn thể diễn ra tại hội trường vào chiều 25/5.

Chính phủ phản ứng chính sách nhanh nhạy, kịp thời
Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước đã chủ động vào cuộc để xem xét, phân tích và đưa ra nhiều phản ứng chính sách kịp thời.

Thu NSNN đáp ứng kịp thời cải cách tiền lương, an sinh xã hội, chi đầu tư phát triển
Năm 2022, thu ngân sách nhà nước đạt 1.815,5 nghìn tỷ đồng, đáp ứng kịp thời, đầy đủ các nhiệm vụ chi đầu tư phát triển, thực hiện chính sách an sinh xã hội, cải cách tiền lương và các nhiệm vụ cấp thiết khác.