Chuyên mục


Công nghệ cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trên xe buýt 

03/06/2024 14:46 (GMT +7)

Trên thế giới, rất nhiều quốc gia ứng dụng các công nghệ giám sát giúp phát hiện, định vị xe buýt và học sinh, từ đó gửi cảnh báo tới phụ huynh cũng như người quản lý hệ thống.

Theo Pattaya Mail, năm 2022, một tổ chức thuộc chính phủ Thái Lan, có vai trò thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế số ra mắt hệ thống mới có mục đích ngăn chặn những vụ bỏ quên trẻ em trên xe buýt. Công nghệ sử dụng các cảm biến và công nghệ AI, đảm bảo không còn bất cứ trẻ nào trên xe khi kết thúc hành trình.

efweyrurgeeg

Cần ứng dụng hệ thống giám sát, an ninh vào xe buýt đưa đón học sinh

Hệ thống có tên Smart School Bus - giúp định vị xe, kết hợp cùng các thiết bị giám sát học sinh và hệ thống AI, báo cáo những thông tin như tốc độ xe, các điều kiện trên xe (như nhiệt độ và độ ẩm) và sự có mặt của học sinh trên xe.

Thông tin sẽ được gửi tới phụ huynh thông qua một ứng dụng và phụ huynh sẽ nhận thông báo khi trẻ xuống khỏi xe ở trường, xe gần về đến nhà và khi trẻ đã về đến nhà. Hệ thống có các cảm biến chuyển động, kết hợp thiết bị định vị và khi phát hiện có trẻ bị bỏ lại trên xe, sẽ gửi cảnh báo về trường. Nhà trường có thể gọi điện đến chiếc xe có trẻ bị quên, nói chuyện trực tiếp với trẻ đến khi có người tới nơi.

Ở Trung Quốc, hệ thống thông minh đã có mặt trên một số xe buýt trường học từ năm 2012 để giám sát số học sinh có trên xe, gửi thông tin đến phụ huynh lẫn giáo viên thông báo vị trí của xe. Dữ liệu này được cập nhật theo thời gian thực. 4 năm sau đó, hệ thống được cập nhật một số công nghệ mới, gửi cả hình ảnh cho phụ huynh theo thời gian thực để họ biết con mình có đang an toàn trên đường di chuyển tới trường hay về nhà bằng xe buýt hay không.

Tại UAE, từ 2015, các nhà cung cấp xe buýt trường học đã lắp đặt hệ thống cảnh báo kiểm tra trẻ ngủ trên xe. Những hệ thống này dựa trên các camera và cảm biến chuyển động để phát hiện trẻ ngủ quên.

Hàn Quốc cũng áp dụng hệ thống cảnh báo trẻ ngủ quên trên xe buýt trường học từ khoảng cuối năm 2018. Hệ thống này hoạt động theo nguyên tắc nhận biết động cơ tắt hoặc khóa rút ra khỏi ổ thì trong vòng 3 phút, tài xế phải di chuyển xuống phía cuối xe để bấm nút xác nhận không còn trẻ bị quên. Nếu quá thời gian này mà chưa bấm nút, hệ thống sẽ phát chuông cảnh báo với âm thanh lớn. 

Thanh Bình
Việt Nam thăng hạng trên hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu
Theo báo cáo "Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu năm 2024" được công bố bởi StartupBlink, Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng tích cực trong hệ sinh thái khởi nghiệp với việc tăng 2 bậc, từ vị trí 58 lên vị trí 56 trên bảng xếp hạng toàn cầu.

Siết chặt quản lý thương mại điện tử
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 56/CĐ-TTg ngày 06/6/2024 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.

Những trường hợp khiến tài khoản ngân hàng có thể 'đóng băng' từ 1/7
Theo Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt, có 4 trường hợp phong tỏa tài khoản thanh toán. Nghị định này hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024.

Hệ thống Vietnam Post bị mã độc tống tiền tấn công
Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) thông tin vào 3 giờ 10 sáng 4/6, hệ thống công nghệ thông tin của đơn vị đã bị tấn công bất hợp pháp bằng mã độc tống tiền (ransomware) gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các hoạt động liên quan đến dịch vụ bưu chính chuyển phát.

Ra mắt Tap2Phone, VPBank định nghĩa lại thị trường chấp nhận thanh toán
VPBank T2P của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là ứng dụng chấp nhận cả 4 hình thức thanh toán một chạm Tap & Pay gồm Apple Pay, Samsung Pay, Google Pay, Garmin Pay được tích hơp trên điện thoại, đồng hồ thông minh cùng đa dạng các dòng thẻ Contactless thông dụng.

Công nghệ cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trên xe buýt 
Trên thế giới, rất nhiều quốc gia ứng dụng các công nghệ giám sát giúp phát hiện, định vị xe buýt và học sinh, từ đó gửi cảnh báo tới phụ huynh cũng như người quản lý hệ thống.

Ngân hàng 'ra chiêu' với nạn lừa đảo công nghệ
Từ ngày 1/7/2024, theo quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước, khách hàng muốn chuyển khoản trên 10 triệu đồng hoặc có tổng giao dịch trị giá trên 20 triệu đồng/ngày sẽ phải trải qua bước xác thực sinh trắc học.