Chuyên mục


Việt Nam thăng hạng trên hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu

10/06/2024 17:34 (GMT +7)

Theo báo cáo "Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu năm 2024" được công bố bởi StartupBlink, Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng tích cực trong hệ sinh thái khởi nghiệp với việc tăng 2 bậc, từ vị trí 58 lên vị trí 56 trên bảng xếp hạng toàn cầu.

Xét trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam duy trì vị trí thứ 5, đứng thứ 12 tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và xếp thứ 31 toàn cầu về số lượng startup.

Việt Nam ở vị trí 56 trên bảng xếp hạng 'Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu năm 2024'

Việt Nam ở vị trí 56 trên bảng xếp hạng "Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu năm 2024"

Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đã đạt được nhiều thành công trong những tháng đầu năm 2024, với sự tăng trưởng ở nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, công nghệ tài chính, công nghệ thực phẩm, giải pháp doanh nghiệp và dịch vụ công nghệ thông tin. Sự xuất hiện của các startup kỳ lân như MoMo và Sky Mavis đã giúp Việt Nam nổi lên như một cường quốc khởi nghiệp tại Đông Nam Á.

Bên cạnh TP. Hồ Chí Minh (hạng 111) và Hà Nội (hạng 157), Đà Nẵng lần đầu tiên lọt vào top 1.000 thành phố có chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp cao nhất toàn cầu với vị trí 896. TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội cũng nằm trong top 100 toàn cầu về khởi nghiệp trong lĩnh vực Blockchain.

Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các công ty lớn đang có ý định chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Các hiệp định thương mại tự do với EU, Anh và nhiều quốc gia Châu Á - Thái Bình Dương cũng làm tăng sức hút của Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo thông qua việc xây dựng Trung tâm Đổi mới Quốc gia và triển khai nhiều sáng kiến hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp.

Các khoản đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ nhờ các ưu đãi thuế, dự kiến đạt 5 tỷ USD trong giai đoạn 2023-2025. Mặc dù còn nhiều thách thức, các chuyên gia đánh giá Việt Nam có tiềm năng lớn và đang đi đúng hướng trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. Với sự hỗ trợ từ chính phủ, khu vực tư nhân và các bên liên quan, tương lai của các startup Việt Nam được kỳ vọng sẽ ngày càng tươi sáng.

Thanh Anh
Việt Nam thăng hạng trên hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu
Theo báo cáo "Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu năm 2024" được công bố bởi StartupBlink, Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng tích cực trong hệ sinh thái khởi nghiệp với việc tăng 2 bậc, từ vị trí 58 lên vị trí 56 trên bảng xếp hạng toàn cầu.

Siết chặt quản lý thương mại điện tử
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 56/CĐ-TTg ngày 06/6/2024 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.

Những trường hợp khiến tài khoản ngân hàng có thể 'đóng băng' từ 1/7
Theo Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt, có 4 trường hợp phong tỏa tài khoản thanh toán. Nghị định này hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024.

Hệ thống Vietnam Post bị mã độc tống tiền tấn công
Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) thông tin vào 3 giờ 10 sáng 4/6, hệ thống công nghệ thông tin của đơn vị đã bị tấn công bất hợp pháp bằng mã độc tống tiền (ransomware) gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các hoạt động liên quan đến dịch vụ bưu chính chuyển phát.

Ra mắt Tap2Phone, VPBank định nghĩa lại thị trường chấp nhận thanh toán
VPBank T2P của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là ứng dụng chấp nhận cả 4 hình thức thanh toán một chạm Tap & Pay gồm Apple Pay, Samsung Pay, Google Pay, Garmin Pay được tích hơp trên điện thoại, đồng hồ thông minh cùng đa dạng các dòng thẻ Contactless thông dụng.

Công nghệ cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trên xe buýt 
Trên thế giới, rất nhiều quốc gia ứng dụng các công nghệ giám sát giúp phát hiện, định vị xe buýt và học sinh, từ đó gửi cảnh báo tới phụ huynh cũng như người quản lý hệ thống.

Ngân hàng 'ra chiêu' với nạn lừa đảo công nghệ
Từ ngày 1/7/2024, theo quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước, khách hàng muốn chuyển khoản trên 10 triệu đồng hoặc có tổng giao dịch trị giá trên 20 triệu đồng/ngày sẽ phải trải qua bước xác thực sinh trắc học.