Chuyên mục


Sắp ra mắt app nhận diện thủ đoạn lừa đảo

18/06/2024 09:10 (GMT +7)

App an ninh trật tự của Công an TP.HCM sẽ cung cấp thông tin, kiến thức để người dân nhận diện hành vi, thủ đoạn lừa đảo, tránh tình trạng mất tiền rồi mới báo công an.

Thông tin trên được Giám đốc Công an TP.HCM thông tin tại hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 31 diễn ra mới đây.

xac-thuc-1

Tội phạm lừa đảo trực tuyến không chỉ ở trên địa bàn TP HCM 

Về tội phạm mạng internet, Giám đốc Công an TP.HCM thông tin cho hay, trên mạng diễn ra mua bán vũ khí, ma túy, thành lập hội nhóm vỡ nợ làm liều. Trên mạng còn có hành vi lừa đảo như đầu tư tài chính, mua bán đa cấp, giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án.

Phân tích nguyên nhân tỷ lệ phá án lừa đảo trực tuyến vẫn còn thấp, Giám đốc Công an TP HCM cho rằng, đặc trưng của loại án này là khi các đối tượng tương tác sẽ lôi kéo, dụ dỗ, mê hoặc khiến người dân không biết mình bị lừa nên không báo công an. Đến khi tài sản bị chiếm đoạt nạn nhân mới báo công an thì tiền đã bị tội phạm chuyển qua nhiều ngân hàng, đã ra khỏi tài khoản, chuyển thành tiền mặt.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng gặp nhiều khó khăn, hạn chế trong việc truy vết, đấu tranh thu hồi tài sản cho người dân vì tội phạm lừa đảo không chỉ ở trên địa bàn TP HCM mà còn ở nước ngoài, các tỉnh thành phía Bắc, khu vực miền Tây...

Nêu giải pháp, Giám đốc Công an TP.HCM cho rằng, cần phải cung cấp kiến thức cho người dân về các hành vi phạm tội để họ nhận biết, nhận diện kịp thời, có kỹ năng tự bảo vệ mình. Nếu đến khi bị lừa đảo rồi mới đi trình báo thì sẽ chạy sau tội phạm.

Sắp tới, Công an TP.HCM ra mắt app (ứng dụng trên thiết bị thông minh) an ninh trật tự, người dân có thể cài đặt để nắm bắt thông tin, kiến thức nhận diện hành vi, thủ đoạn tội phạm lợi dụng thông tin lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, App này sẽ tích hợp App 114, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho người dân. Giám đốc Công an TP.HCM khẳng định một mặt tăng cường đấu tranh với các loại tội phạm, mặt căn cơ là nâng cao kiến thức cho người dân.

Thời gian qua, Công an TP HCM cùng các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã triệt phá nhiều vụ án do người nước ngoài (Ukraina, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia...) đến thành phố tổ chức lừa đảo. Như 10 ngày trước, lực lượng đã phá thành công vụ án 19 người Trung Quốc thuê chung cư Landmark (Bình Thạnh) và Thảo Điền (TP Thủ Đức) để tổ chức lừa đảo qua mạng. Những nghi phạm này đã bị trục xuất.

Thanh Bình
Trình tự các bước đăng ký xe qua cổng Dịch vụ công
Từ 1/8, công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước.

SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: Giả mạo hỗ trợ đăng ký xác thực sinh trắc học
Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tước gần 500 giấy phép lái xe qua VNeID
Từ ngày 1-7/7, Cảnh sát Giao thông toàn quốc đã kiểm soát 26.961 trường hợp thông qua ứng dụng Định danh Quốc gia VNeID; tước 499 giấy phép lái xe trên môi trường điện tử, tích hợp vào VNeID.

Có thể đăng ký và bấm biển số xe trực tuyến qua ứng dụng VNeID
Bắt đầu từ ngày 1/8/2024, công dân có thể đăng ký xe và tự chọn biển số xe trực tuyến thông qua ứng dụng VNeID, theo quy định tại Thông tư 28 mới được Bộ Công an ban hành.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo hỗ trợ cài đặt sinh trắc học
Lợi dụng tình trạng người dân khó khăn khi thao tác cập nhật thông tin sinh trắc học, tội phạm đã giả danh nhân viên ngân hàng đề nghị hỗ trợ cài đặt sinh trắc học để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Một phụ nữ  bị tạm giữ giấy phép lái xe tích hợp trên VNeID
Chiều ngày 3/7, thông tin từ Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tạm giữ 01 giấy phép lái xe mô tô trên môi trường điện tử, thông qua ứng dụng VNeID đối với một phụ nữ với hành vi dừng xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông.

Tạm giữ GPLX trên ứng dụng VNeID
Người có thẩm quyền tạm giữ thực hiện việc tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử, cập nhật thông tin về việc tạm giữ giấy tờ đó trên hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính và đồng bộ với Ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý,…