Chuyên mục


Chuyên gia bảo mật 19 tuổi phát hiện lỗ hổng trong hệ thống xe Tesla

01/02/2022 21:15 (GMT +7)

David Colombo, 19 tuổi người Đức, phát hiện lỗ hổng cho phép kiểm soát từ xa một loạt tính năng trên 25 xe Tesla ở 13 quốc gia.

Chuyên gia bảo mật 19 tuổi David Colombo | Ảnh: NYPost

Chuyên gia bảo mật 19 tuổi David Colombo | Ảnh: NYPost

Colombo cho biết, lỗ hổng bảo mật trên hệ thống của xe Tesla cho phép anh mở cửa, khởi động xe từ xa. Các hacker cũng có thể lợi dụng điểm yếu này để xâm nhập những tính năng khác bên trong, như mở nhạc, bật đèn khi xe đang chạy, gây mất tập trung cho lái xe, theo dõi vị trí xe, thậm chí thay đổi điểm đến nếu xe đang trong chế độ tự lái.

"Tôi nghĩ vấn đề khá nguy hiểm, nhất là khi kẻ xấu bất ngờ điều khiển phát nhạc từ xa với âm lượng lớn, hoặc mở cửa xe trên đường cao tốc. Ngay cả việc nhấp nháy đèn xe liên tục cũng gây một số tác hại đối với tài xế", Colombo nói.

Hacker 19 tuổi cho biết, lỗi không liên quan đến phần mềm của Tesla mà xuất phát từ chủ sở hữu, nhưng không đề cập chi tiết lỗ hổng để tránh bị lợi dụng. Anh cũng đã thông báo với đội an ninh của Tesla để xem xét vấn đề.

Một số chuyên gia bảo mật nhận định phát hiện của Colombo đáng chú ý. Tesla hiện cho phép các ứng dụng bên thứ ba truy cập vào dữ liệu ô tô - điều mà các nhà nghiên cứu lo ngại có thể là nguồn gốc của lỗ hổng bảo mật. Tyler Corsair, nhà sáng lập công ty phân tích ứng dụng ôtô Teslascope, cho rằng lỗi này có thể liên quan đến một số người đang sử dụng phiên bản riêng của chương trình phân tích cho xe Tesla có tên Teslamate.

Vụ việc dẫn đến một lỗ hổng bảo mật đáng lo ngại ảnh hưởng tới Tesla

Vụ việc dẫn đến một lỗ hổng bảo mật đáng lo ngại ảnh hưởng tới Tesla

Dù lỗi chỉ ảnh hưởng đến một lượng nhỏ người dùng, giới bảo mật lo ngại nó có thể bị lợi dụng cho mục đích nguy hiểm hơn. Trước đây, một số xe Tesla cũng bị tấn công. Năm 2014, một nhóm hacker Trung Quốc xâm nhập vào hệ thống xe Model S để kích hoạt còi, đèn pha và khóa cửa. Năm 2020, Lennert Wouters, chuyên gia nghiên cứu bảo mật tại Đại học KU Leuven (Bỉ), tạo ra công cụ để hack xe Model X trong 90 giây.

Tesla Model X bị hack bởi công cụ của chuyên gia Lennert Woulters chỉ trong 90 giây

Tesla Model X bị hack bởi công cụ của chuyên gia Lennert Woulters chỉ trong 90 giây

Elon Musk, CEO Tesla, từng nói các vụ tấn công hệ thống là mối quan tâm lớn nhất của ông. "Về nguyên tắc, nếu ai đó hack được hệ thống tự lái của Tesla, họ có thể đưa tất cả chúng đến Rhode Island và thậm chí cả nước Mỹ. Đó sẽ là sự kết thúc của Tesla", Musk nói trong một sự kiện năm 2017.

TH
Tags:
Mẹo tra cứu thông tin sổ đỏ online
Đối với các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, việc tra cứu thông tin sổ đỏ sẽ giúp người mua tránh mua nhầm đất bị làm giả sổ đỏ.

Xóa “điểm nghẽn” Đề án 06
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành văn bản số 452/TTg-KSTT ngày 23/5/2023 về việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Chống thất thu thuế đối với thương mại điện tử
4 tháng đầu năm, toàn ngành thuế thực hiện 9.753 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 12,2% kế hoạch năm 2023 và bằng 111,5% so với cùng kỳ năm 2022

Cách tích hợp giấy phép lái xe vào ứng dụng VNeID
Hiện nay, ứng dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) phiên bản 2.0.7 đã cho phép tích hợp giấy phép lái xe (GPLX) và thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

ChatGPT miễn phí trên iOS
Theo Theverge, ứng dụng ChatGPT vừa được cung cấp miễn phí trên iOS mang tới chức năng đồng bộ hóa lịch sử trò chuyện với web và có tính năng nhập liệu bằng giọng nói.

Hơn 2,8 triệu thuê bao chuẩn hóa thông tin
Đã có hơn 2,8 triệu thuê bao (chiếm 74,21%) đã thực hiện chuẩn hóa theo quy định trong tổng số 3,84 triệu thuê bao di động cần phải chuẩn hóa thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Singapore sẽ thông quan không hộ chiếu
Người dân Singapore và du khách sẽ không phải sử dụng hộ chiếu khi làm các thủ tục xuất nhập cảnh tại nước này kể từ quý I/2024.