Chuyên mục


Cắt margin 4 cổ phiếu vận tải

08/01/2023 12:21 (GMT +7)

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) vừa công bố danh sách 65 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý I/2023. Với nhóm vận tải cho cổ phiếu Vận tải xăng dầu VIPCO (VIP), Vận tải biển Việt Nam (VOS),...

Phần lớn trong danh sách này là các cổ phiếu quen thuộc nằm trong diện bị cảnh báo hoặc kiểm soát như CIG, DLG, DXV, HNG, HOT, HU1, HU3, ITA, MCG, OGC, PIT, PMG, PTL, QBS, RDP, SCD, SGT, SII, SJD, SMA, TCR, TDH, TNI, TTF, UDC, VFG, VOS.

Xuất hiện trong danh sách tiếp tục là nhóm cổ phiếu hệ sinh thái FLC như FLC, GAB, HAI, AMD. Về nguyên nhân bị cắt margin quý I/2023, cổ phiếu GAB mới đây đã bị HoSE chuyển sang diện kiểm soát từ ngày 5/1/2023. FLC và HAI đang thuộc diện đình chỉ giao dịch, chưa rõ thời gian trở lại sàn. Còn AMD thuộc diện hạn chế giao dịch do chậm công bố BCTC bán niên 2022.

Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ VIP trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng năm 2022 là số âm

Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ VIP trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng năm 2022 là số âm

Mã chứng khoán ngành bất động sản khu công nghiệp LHG - Long Hậu tiếp tục bị HoSE cắt margin trong quý I này do chậm công bố BCTC bán niên 2022. HAG của Hoàng Anh Gia Lai dù đã chuyển từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo từ tháng 10/2022, song tiếp tục bị cắt margin trong quý này.

Ngoài ra, một vài cổ phiếu tăng "nóng" trong giai đoạn 2020-2021 cũng thuộc diện bị cắt margin như TGG của nhóm Louis; mã JVC, NVT của nhóm DNP-Tasco.

Bên cạnh đó, nguyên nhân dẫn đến việc cắt margin còn là việc doanh nghiệp có lợi nhuận của cổ đông công ty mẹ/LNST trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng năm 2022 là số âm như AGM, ASP, BCE, HAS, HID, KHP, LEC, MHC, POM, PSH, PTC, PVD, SBV, SJF, VDS và VIP. Hoặc Công ty nhận được kết luận của cơ quan thuế về việc vi phạm thuế như SCS, TDW.

Danh sách 65 cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ còn một số mã có thời gian niêm yết dưới 6 tháng nên chưa thể tham gia giao dịch margin như ACG, hay chứng chỉ quỹ FUCTVGF4 của Quỹ Đầu tư Tăng trưởng Thiên Việt 4, FUEDCMID của Quỹ ETF DCVFMVNMIDCAP, FUEKIVFS của quỹ ETF Kim Grouth VNFINSECLECT, NO1 của Tập đoàn 911.

4 mã chứng chỉ quỹ FUCTVGF3 của Quỹ Đầu tư Tăng trưởng Thiên Việt 3; FUCVREIT của Quỹ Đầu tư BĐS Techcom Việt Nam, FUEIP100 của Quỹ ETF IPAAM VN100 và FUEKIV30 của Quỹ ETF KIM Growth VN30 cũng không được phép giao dịch ký quỹ trên HoSE trong quý 1 do quỹ đầu tư đại chúng có tối thiểu một tháng có giá trị tài sản ròng (NAV) tính trên một đơn vị chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá căn cứ trên báo cáo thay đổi giá trị tài sản ròng hàng tháng xét trong 3 tháng liên tiếp.

Theo quy định, nhà đầu tư sẽ không được sử dụng hạn mức tín dụng (đòn bẩy tài chính-margin) do công ty chứng khoán môi giới cấp để mua 65 mã cổ phiếu bị xếp vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ này.

Kim Khánh
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Đồng ý chủ trương bổ sung ngành điện hóa, ủng hộ Vinachem tăng vốn điều lệ
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đồng ý chủ trương bổ sung ngành nghề điện hóa theo đề xuất của Vinachem; ủng hộ Vinachem tăng vốn điều lệ nhưng phải bảo đảm đủ điều kiện và nguồn lực theo quy định để tăng vốn.

Bắc Giang triển khai đồng bộ các giải pháp tiêu thụ vải thiều
Đến thời điểm này, trà vải sớm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang bước vào giai đoạn thu hoạch (dự kiến thu hoạch từ ngày 25/5 đến ngày 15/6); trà vải chính vụ đang trong giai đoạn phát triển quả (dự kiến thu hoạch từ ngày 10/6 đến ngày 30/7).

Ngân hàng Bảo Việt cho vay vượt 6 lần mức được phép
Ngân hàng TMCP Bảo Việt được Ngân hàng Nhà nước giao mức tăng trưởng tối đa cho phép là 5,5%, nhưng lại thực hiện 31,82%.

Dự án nào hưởng lợi từ Quy hoạch điện 8?
So với Quy hoạch điện 7, phương án chính thức trong Quy hoạch điện 8 sẽ cắt giảm được đáng kể việc phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch và giảm thiểu gánh nặng nhập khẩu điện.

VietinBank bán nợ của công ty đóng tàu
VietinBank dự kiến tổ chức đấu giá vào ngày 7/6/2023 với mức giá khởi điểm 2.895 tỷ đồng. Tiền đặt trước bằng 20% giá khởi điểm, tương đương 579 tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

FDI tăng gần 28%
Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến 20/05/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đã được cải thiện đáng kể, đạt khoảng 10,86 tỷ USD.