Chuyên mục


Cần Thơ khởi công dự án giao thông trọng điểm

17/11/2022 13:48 (GMT +7)

Sáng ngày 17/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công các gói thầu thuộc Dự án Đường Vành đai phía tây thành phố Cần Thơ (kết nối Quốc lộ 91 và Quốc lộ 61C), dự án có ý nghĩa quan trọng, sẽ là động lực, tạo không gian phát triển mới cho TP. Cần Thơ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khởi công dự án tạo động lực phát triển mới cho Cần Thơ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khởi công dự án tạo động lực phát triển mới cho Cần Thơ

Việc dự án Đường Vành đai phía tây TP. Cần Thơ được xây dựng sẽ hình thành trục vành đai ngoài rất quan trọng, kết nối các trục giao thông quan trọng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long như Quốc lộ 91, Quốc lộ 61C và Quốc lộ 1A với hệ thống giao thông đô thị của Thành phố, góp phần tạo nên hệ thống giao thông liên vùng, kết nối TP. Cần Thơ với các tỉnh lân cận; tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và khắc phục ùn tắc giao thông cho TP. Cần Thơ.

Theo Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP. Cần Thơ Lê Tiến Dũng, trên tuyến có xây dựng cầu Ba Láng, không những đảm trách vai trò kết nối giao thông, cầu còn có kiến trúc đẹp, nâng tầm mỹ quan khu vực đô thị, cầu Ba Láng còn mang một ý nghĩa lịch sử to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển vùng đất Cần Thơ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu nhấn nút khởi công các gói thầu thuộc dự án Đường Vành đai phía tây thành phố Cần Thơ -

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu nhấn nút khởi công các gói thầu thuộc dự án Đường Vành đai phía tây thành phố Cần Thơ -

Cùng với việc đang xây dựng cầu Phong Điền và cầu Vàm Xáng mới vừa đưa vào khai thác sử dụng sẽ ngày càng khẳng định vùng đất: "Cái Răng – Ba Láng – Vàm Xáng – Phong Điền" một vùng đất lịch sử đã đi sâu trong ký ức của rất nhiều thế hệ người dân Thành phố nói riêng và người dân Miền Tây nói chung trong suốt quá trình hình thành và phát triển vùng đất Cần Thơ trù phú, trữ tình.

Dự án có tổng chiều dài đoạn tuyến khoảng 19,4 km

Dự án có tổng chiều dài đoạn tuyến khoảng 19,4 km

Dự án có tổng chiều dài đoạn tuyến khoảng 19,4 km, trong đó có 24 vị trí cầu trung và nhỏ, 1 vị trí cầu lớn (bao gồm 49 đơn nguyên cầu) và các cống thoát nước theo địa hình. Tổng mức đầu tư 3.837 tỷ đồng, trong đó 2.000 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương. Thời gian thực hiện 900 ngày, dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều Huỳnh Trung Trứ khẳng định, sẽ tích cực phối hợp, hỗ trợ chủ đầu tư, nhất là hoàn thành sớm việc di dời, tái định cư. Tích cực vận động, đối thoại, tuyên truyền, tạo đồng thuận của nhân dân với dự án.

Phải là dự án mẫu mực, tiêu biểu

Phát biểu phát lệnh khởi công dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, chúng ta đang xây dựng 3 trụ cột của chế độ Xã hội chủ nghĩa (XHCN): xây dựng nền dân chủ XHCN, Nhà nước pháp quyền XHCN và phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Khi thị trường có biến động bất thường, chúng ta kịp thời can thiệp bằng các công cụ quản lý của Nhà nước một cách hợp lý, hiệu quả để nền kinh tế phát triển bình thường, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân trong mọi trường hợp, Thủ tướng nêu rõ. "Coi con người là chủ thể, là trung tâm; không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng đơn thuần".

Thủ tướng: 'Đã cam kết là phải làm, đã làm phải có hiệu quả, phải đi vào cuộc sống, mang lại hạnh phúc, ấm no cho nhân dân'

Thủ tướng: "Đã cam kết là phải làm, đã làm phải có hiệu quả, phải đi vào cuộc sống, mang lại hạnh phúc, ấm no cho nhân dân"

Thủ tướng cho biết, chúng ta đang tiếp tục thực hiện 3 đột phá chiến lược (về thể chế, nhân lực và hạ tầng). Đảng, Nhà nước dành sự quan tâm đặc biệt, ban hành đồng bộ các cơ chế, chính sách thuận lợi nhằm thúc đẩy phát triển KTXH nhanh và bền vững đối với TP. Cần Thơ nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Theo Thủ tướng, nhiệm kỳ này đã huy động cho đầu tư cho giao thông, hạ tầng chiến lược trên cả nước khoảng 470.000 tỷ đồng, và tỉ trọng nguồn vốn dành cho Đồng bằng sông Cửu Long cũng cao nhất từ trước đến nay.

Đường Vành đai phía tây TP. Cần Thơ sẽ kết nối các trục giao thông quan trọng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Đường Vành đai phía tây TP. Cần Thơ sẽ kết nối các trục giao thông quan trọng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Nhấn mạnh ý nghĩa của dự án mở ra không gian phát triển mới cho Cần Thơ, Thủ tướng cho biết, dự án còn có ý nghĩa lớn về sự kết hợp giữa Trung ương và địa phương (nguồn vốn từ Trung ương là 2.000 tỷ đồng, địa phương là 1.800 tỷ đồng), về sự phân cấp phân quyền (phân cấp cho UBND TP. Cần Thơ là cơ quan chủ quản đầu tư, UBND Thành phố lại phân cho cho Sở Giao thông vận tải quản lý dự án).

Với ý nghĩa như vậy, "phải quyết tâm làm bằng được", Thủ tướng định hướng: Phải quyết tâm làm cho bằng được, bảo đảm chất lượng cao nhất có thể, đúng quy định nhưng cần rút ngắn thời gian triển khai dự án bằng thay đổi biện pháp thi công, cách làm, huy động tối đa khả năng nhà thầu.

Tổng mức đầu tư 3.837 tỷ đồng, trong đó 2.000 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương

Tổng mức đầu tư 3.837 tỷ đồng, trong đó 2.000 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương

Các nhà thầu, đơn vị tư vấn phải bảo đảm thi công đúng tiến độ, chất lượng, không kéo dài, phải chống lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, chống thông thầu. Phải cố gắng để dự án hoàn thành sớm hơn kế hoạch đề ra!

"Đã cam kết là phải làm, đã làm phải có hiệu quả, phải đi vào cuộc sống, mang lại hạnh phúc ấm no cho nhân dân".

Thủ tướng cũng bày tỏ cảm ơn và đề nghị quan tâm tới đời sống của 598 hộ dân đã nhường đất cho dự án, bảo đảm đời sống nơi ở mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Thủ tướng mong muốn đây sẽ là dự án mẫu mực, tiêu biểu của sự hợp tác giữa Trung ương và địa phương, cả về nguồn vốn, lãnh đạo chỉ đạo, giám sát, kiểm tra; tạo hình mẫu cho các dự án tiếp theo.

Theo Báo Điện tử Chính phủ
SeABank cùng lúc nhận 3 giải thưởng
Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) vinh dự cùng lúc đón nhận hàng loạt giải thưởng uy tín từ các cơ quan, tổ chức

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả
Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.

Chủ tịch VinFast: “IPO thành công là cơ hội để VinFast mở rộng quy mô trên thị trường quốc tế”
“Trong đợt IPO này, VinFast nhắm tới mục tiêu là niêm yết thành công tại Mỹ. Đây sẽ là tiền đề quan trọng tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng quy mô của VinFast trên thị trường quốc tế”, bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch VinFast kiêm Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup nói về kế hoạch của VinFast.

VN-Index thời điểm này có lo rủi ro?
Sự hạ nhiệt của giá hàng hóa và lạm phát của Mỹ sẽ hỗ trợ cho kỳ vọng các đợt tăng lãi suất chậm lại. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ quan trọng để kéo dài đà phục hồi của thị trường chứng khoán.

Tính nguồn vốn xây cao tốc TPHCM - Mộc Bài và rạch Xuyên Tâm
Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM khóa X, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Phan Thị Thắng đã trình bày các tờ trình đề xuất nguồn vốn cho dự án xây dựng cao tốc TPHCM - Mộc Bài và cải tạo rạch Xuyên Tâm.

Hà Nội cắt, giảm vốn dự án chưa đủ thủ tục triển khai
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các đơn vị tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm 2023.

Lấy ý kiến góp ý về Nghị định kinh doanh xuất khẩu gạo
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về việc đề nghị góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo.