Chuyên mục


Cách khắc phục xe máy bị "sặc xăng"

07/11/2022 09:54 (GMT +7)

Nguyên nhân thứ nhất gây ra tình trạng xe máy bị sặc xăng là do lỗi trên bộ chế hòa khí, cung cấp cho động cơ xe máy một hỗn hợp nổ giàu xăng hơn so với quy định.

Với sự cố xe bị ngộp xăng, bình thường xăng sẽ hòa trộn với gió để đưa vào động cơ một tỷ lệ nhất định. Khi xảy ra hiện tượng ngộp xăng thì tỷ lệ xăng hòa trộn với gió sẽ tăng lên, nhiều tới mức không xảy ra hiện tượng cháy, khiến máy xe không nổ được dù vẫn có tia lửa điện. Đây là tình trạng sặc xăng - ngộp xăng.

Về biện pháp khắc phục, khi đề, đạp máy liên tục nhưng máy vẫn không nổ được thì nên ngừng khởi động máy, đồng thời, khóa xăng xe lại, vặn tay ga lớn, khởi động thêm một vài lần

Về biện pháp khắc phục, khi đề, đạp máy liên tục nhưng máy vẫn không nổ được thì nên ngừng khởi động máy, đồng thời, khóa xăng xe lại, vặn tay ga lớn, khởi động thêm một vài lần

Nguyên nhân thứ nhất gây ra tình trạng xe máy bị sặc xăng là do lỗi trên bộ chế hòa khí, cung cấp cho động cơ xe máy một hỗn hợp nổ giàu xăng hơn so với quy định (vì bình giữ mực bị tràn xăng, bướm gió bị kẹt đóng, bộ chế điều chỉnh dư xăng hoặc gic-lơ có số lớn hơn so với tiêu chuẩn).

Nguyên nhân thứ hai gây ra hiện tượng này là máy khởi động nhiều lần nhưng không nổ nên xăng tích tụ quá nhiều ở buồng đốt gây ngộp xăng. Một số nguyên nhân khác có thể đề cập tới là: lửa yếu không đốt cháy được xăng gió, bugi bị ướt nhớt, sức nén yếu (do séc măng yếu, xupap bị xì,...). Khi xe gặp những sự cố này thì bạn càng đề xe sẽ càng không nổ được do xăng bị đưa vào buồng đốt quá nhiều.

Về biện pháp khắc phục, khi đề, đạp máy liên tục nhưng máy vẫn không nổ được thì nên ngừng khởi động máy, đồng thời, khóa xăng xe lại, vặn tay ga lớn, khởi động thêm một vài lần. Thường là lúc này xe có thể nổ máy được. Khi máy vừa nổ lại thì xe sẽ kêu lạch cạch trong khoảng 10 giây rồi mới nổ giòn và ổn định. Lúc này, người lái có thể mở khóa xăng để chạy xe bình thường.

Nếu đã làm đúng theo hướng dẫn trên nhưng xe vẫn không nổ máy thì nên tháo bugi ra, rửa sạch bằng xăng hoặc thổi sạch cho khô xăng. Sau đó, người lái cần đề, đạp máy liên tục khoảng 10 phút để hơi xăng trong buồng đốt có thể thoát bớt ra bên ngoài. Cuối cùng, chỉ cần lắp bugi vào và khởi động xe bình thường là được.

Khác với sặc xăng, biểu hiện của tình trạng xe bị nghẹt xăng là xe máy bị hụt hơi khi tăng ga (gặp ở cả các dòng xe số, xe ga và xe côn tay). Xe đang chạy bình thường đột nhiên hụt hơi chính là do xăng không được đưa xuống đều nên buồng đốt không đủ xăng trong một số thời điểm và biểu hiện là xe bị hụt ga. Nguyên nhân xăng trong bình chảy xuống buồng đốt không đều chủ yếu là do mạch dẫn xăng bị bẩn. Khi gặp sự cố này, người lái xe phải giảm ga xuống tối đa rồi tăng ga từ từ để có thể đi lại bình thường.

Với sự cố xe máy bị nghẹt xăng, biện pháp khắc phục triệt để là bạn nên đưa xe tới trung tâm bảo dưỡng để được vệ sinh chế hòa khí, làm thông thoáng các tia phun xăng. Phương pháp xử lý này không tốn nhiều chi phí nhưng lại có hiệu quả tốt nhất trong việc giúp xe máy không còn bị hụt hơi khi tăng ga nữa nên chủ xe cần thực hiện càng sớm càng tốt.

Hồng Thơ
Volkswagen ID. Buzz vào top 'Xe của năm 2023' tại Châu Âu
Volkswagen ID. Buzz vinh dự vào top "Xe của năm 2023" tại Châu Âu. Mẫu xe thắng cuộc giải Xe của năm 2023 sẽ được công bố vào tháng 1 năm sau.

Tập đoàn Evergrande Group có thể dừng sản xuất xe điện
Đơn vị sản xuất xe điện của Evergrande Group dừng sản xuất mẫu xe điện duy nhất của hãng do thiếu đơn đặt hàng mới.

Tìm hãng xe hỗ trợ giữ làn đường tốt nhất
Theo một khảo sát do Consumer Reports tiến hành, 4 hãng xe có hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (Lane Keeping Assist - LKA) tốt nhất hiện nay là Tesla, Cadillac, Hyundai và Volvo.

Cận cảnh ID.4 - Mẫu xe điện flagship của Volkswagen được sản xuất tại nhà máy Chattanooga nước Mỹ
ID.4 do Mỹ lắp ráp là một cột mốc quan trọng trong chiến lược điện khí hóa đầy tham vọng của Volkswagen cùng với kế hoạch tăng cường lắp ráp ID.4 tại Chattanooga, Volkswagen dự kiến đạt kế hoạch lên 7.000 xe mỗi tháng vào quý 4 năm 2022, với mục tiêu tăng sản lượng hơn nữa vào năm 2023

Volkswagen tiếp tục củng cố hiệu quả kinh tế
Volkswagen ghi nhận với 2,5 tỷ EUR, kết quả kinh doanh của hãng trong 9 tháng đầu năm đã cao gấp đôi so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận thu được đang ở mức 4,7%.

VinFast khai trương 2 cửa hàng đầu tiên tại Cologne và Paris
Ngày 5/12/2022, VinFast công bố chính thức khai trương 2 VinFast Store đầu tiên tại thành phố Cologne (Đức) và Paris (Pháp). Đây là điểm khởi đầu trong mạng lưới hơn 50 cửa hàng sẽ được mở khắp châu Âu, khẳng định cam kết mạnh mẽ của VinFast trong hành trình thúc đẩy cuộc cách mạng di chuyển bền vững.

Volkswagen Việt Nam điều chỉnh giá bộ đôi SUV cỡ lớn
Volkswagen Việt Nam vừa phát đi thông báo nâng giá bán hai mẫu xe Teramont và Touareg Luxury vào đầu năm 2023.