Chuyên mục


Báo động về TNGT tại các Khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Giang

24/10/2023 11:23 (GMT +7)

Bắc Giang là một trong những tỉnh có nhiều Khu công nghiệp với số lượng công nhân rất lớn. Đa số công nhân đi làm tại các Khu công nghiệp đều sử dụng phương tiện cá nhân. Trong đó, nhiều người thiếu ý thức chấp hành pháp luật giao thông nên tiềm ẩn TNGT ở các Khu công nghiệp trên địa bàn. 

Huyện Việt Yên là một huyện có nhiều Khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang như: Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám, Việt Hàn. Các Khu công nghiệp đều nằm ven cao tốc Hà Nội-Bắc Giang và quốc lộ với hàng trăm nghìn công nhân đi lại mỗi ngày, Hầu hết công nhân đều tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy điện nên nguy cơ tai nạn rất cao. 

Giao thông tại khu vực đường gom Khu công nghiệp Đình Trám, Vân Trung, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng

Giao thông tại khu vực đường gom Khu công nghiệp Đình Trám, Vân Trung, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng

Trung tá Nguyễn Ngọc Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Việt Yên cho biết: trong những tháng đầu năm nay, trên địa bàn huyện xảy ra 39 vụ TNGT, làm 25 người chết, 19 người bị thương. So với cùng kỳ năm ngoái tăng 14 vụ, tăng 10 người chết, tăng 3 người bị thương. Đáng chú ý, số người thương vong chủ yếu là công nhân, người lao động ngoại tỉnh, trong đó nhiều người ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số mới đến các Khu công nghiệp làm việc. 

Anh Hứa Thế Vững (SN 1993), trú tại xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) là công nhân một doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Quang Châu. Tối 7/8, sau giờ tan ca, anh điều khiển xe mô tô về nơi trọ ở thị trấn Nếnh. Khi đến khu vực ngã ba giao nhau giữa đường gom dân sinh với đường D6-1 thuộc KCN Quang Châu, xe anh va chạm với xe ô tô do anh Lăng Văn Thưởng (SN 2000) ở xã Quang Trung, huyện Bình Gia (Lạng Sơn) điều khiển. Cú va chạm mạnh làm anh Vững tử vong tại chỗ. 

Khoảng 22 giờ 30 phút ngày 27/8, tại đường nội bộ Khu công nghiệp thuộc xã Nội Hoàng ( huyện Yên Dũng), anh Nguyễn Văn Lợi (SN 2005) ở xã Lâm Sơn, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) điều khiển xe mô tô chở chị Hoàng Kim Chi (SN 2005) ở xã Quan Sơn, cùng huyện Chi Lăng xảy ra va chạm với máy xúc do anh Chu Bá Lợi (SN 1981) ở xã Quảng Minh (Việt Yên) điều khiển đi chiều ngược lại đang chuyển hướng sang đường. Hậu quả, anh Lợi và chị Chi bị thương nặng. 

Ở các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có rất nhiều công nhân ở các tỉnh ngoài đến làm việc. Trước kia ở quê người thưa, mật độ giao thông ít, nguy cơ tai nạn không cao. Nay đi làm công nhân, dù nhiều người chưa có giấy phép lái xe nhưng vẫn điều khiển phương tiện, chuyển hướng sang đường “ rất vô tư”. Thậm chí nhiều người đi mô tô, xe máy điện vào đường cao tốc, bám sau xe ô tô đang lùi, không biết “điểm mù” của xe ô tô để biết cách phòng tránh. Nhiều công nhân mới đi làm, chưa quen địa hình, tuyến đường, nhất là đi vào buổi tối dễ dẫn đến tai nạn. 

Trong các vụ TNGT tại các Khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Giang mà nạn nhân là công nhân, nguyên nhân trước hết vẫn do thiếu ý thức chấp hành pháp luật của chính công nhân. Giờ tan tầm, dễ dàng bắt gặp hình ảnh công nhân đi xe máy ngược chiều, chở quá số người quy định, phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm, sử dụng rượu bia, điện thoại khi lái xe... Không ít người điều khiển mô tô, xe máy muốn nhanh, muốn tiện nên nhiều khi bỏ qua những quy tắc giao thông cơ bản, không làm chủ tốc độ, phớt lờ biển báo và đèn tín hiệu giao thông, không đi đúng phần đường, làn đường, không chú ý quan sát, không nhường đường ở những vị trí giao nhau, đi vào cao tốc...

Nhiều xe máy của công nhân vi phạm bị Công an huyện Việt Yên tạm giữ

Nhiều xe máy của công nhân vi phạm bị Công an huyện Việt Yên tạm giữ

Có công nhân không tập trung lái xe do mải mê dùng điện thoại di động. Khi đi mô tô, xe máy nhiều người không đội bảo hiểm hoặc có đội cũng chỉ nhằm đối phó với CSGT.  

Trong 8 tháng qua, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Việt Yên đã lập biên bản xử lý gần 2.500 xe mô tô, 245 xe máy điện vi phạm, trong số này có 1gần 1.100 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 217 trường hợp đi quá tốc độ; 557 trường hợp không đội mũ bảo hiểm. Tại Công an huyện Yên Dũng, bãi để xe tang vật vi phạm cũng có rất nhiều phương tiện bị niêm phong. Đa số các trường hợp vi phạm là công nhân.  

Thực trạng TNGT tại các Khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Giang đã đến mức báo động. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu Công an tỉnh; Ban Quản lý các Khu công nghiệp; Sở Giao thông - Vận tải; Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh; UBND huyện Việt Yên bảo đảm TTATGT tại các KCN trên địa bàn huyện Việt Yên.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông - Vận tải chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh và UBND huyện Việt Yên tiếp tục khắc phục các vị trí điểm đen, điểm bất hợp lý về giao thông theo đề nghị của Công an tỉnh; Tổ chức khảo sát hệ thống hạ tầng giao thông, tổ chức giao thông trên các tuyến đường khu vực Khu công nghiệp để kịp thời khắc phục những bất hợp lý (vị trí biển báo quy định việc dừng, đỗ; biển báo cấm xe ô tô, xe tải, khung giờ cấm…) bảo đảm khoa học, hợp lý, đồng bộ, thống nhất và an toàn. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu tăng cường công tác quản lý, xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng đường, lề đường, vi phạm hành lang ATGT đường bộ; đặc biệt tại khu vực đường gom, lối vào Khu công nghiệp. 

Để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho công nhân, bên cạnh việc xử lý nghiêm vi phạm, lực lượng chức năng trong tỉnh tiến tới giám sát giao thông bằng hệ thống camera và công nghệ, in phiếu phạt, sửa chữa, lắp đặt thêm hệ thống biển báo, đèn chiếu sáng. Cùng với đó, các lực lượng chức năng mà nòng cốt là CSGT tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho công nhân về những nguy cơ xẩy ra TNGT, ngăn ngừa TNGT ở các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.                                                                                  

Thanh Tuyền
Đi bộ văn minh
Người đi bộ vi phạm quy định khi sang đường đã trở thành hình ảnh không khó bắt gặp hàng ngày. Từ các con đường trong thành phố đến các tuyến đường tỉnh, quốc lộ, thậm chí cao tốc... thì chỉ cần tiện hoặc đi nhanh hơn, không ít người dân sẵn sàng băng qua, bất chấp việc mất an toàn giao thông.

Phát hiện hơn 6.100 'ma men' trên đường
Các tổ công tác của Bộ Công an triển khai ở 58 địa phương đã phát hiện hơn 6.100 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Nhồi gấp đôi số khách quy định, Hợp tác xã vận tải Phố Hiến Hưng Yên bị phạt 'khủng'
TTGT Hà Nội đang hoàn thiện hồ sơ xử lý với mức phạt lên đến 110,2 triệu đồng đối với ô tô "nhồi nhét" 22/49 hành khách chạy tuyến cố định Hưng Yên - Điện Biên.

Diễn biến mới vụ biển giới hạn tải trọng “không cánh mà bay” ở Hà Nội
Sau phản ánh của Tạp chí điện tử Bạn đường (Banduong.vn), biển giới hạn tải trọng đầu tuyến đường An Phú đi thị trấn Tế Tiêu đã được cắm lại, lực lượng chức năng cũng đang tiến hành xác minh đối tượng phá biển này.

Quảng Bình: 20 người trên xe khách thoát nạn
Khi đang di chuyển trên Quốc lộ 1A trên địa phận Quảng Bình, xe khách bất ngờ mất lái đâm vào dải phân cách bê tông giữa đường, 20 hành khách trên xe may mắn thoát nạn.

Xem xét thận trọng đề xuất cho phép người có nồng độ cồn lái xe
Chính phủ vừa báo cáo dự kiến hướng tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận tại tổ đối với dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Hải Phòng 'Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại'
Hưởng ứng ngày Thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, Ban ATGT TP Hải Phòng và Đài phát thanh truyền hình Hải Phòng tổ chức chương trình "Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại" để chia sẻ nỗi đau với những nạn nhân và người thân bị tai nạn giao thông.