Chuyên mục


Bắc Ninh tiếp tục thực hiện các giải pháp xây dựng “Tỉnh ATGT”

23/10/2023 11:03 (GMT +7)

Sau 6 tháng triển khai xây dựng “Tỉnh ATGT”, tỉnh Bắc Ninh đã đạt những kết quả tích cực. Song, vẫn còn những khó khăn và hạn chế. Thời gian tới, các cấp, các ngành trong tỉnh cần kiên định mục tiêu, tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm thực hiện tốt các Nghị quyết, Kế hoạch của tỉnh về xây dựng “Tỉnh ATGT”. 

Nghị quyết số 87 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch số 71 của UBND tỉnh Bắc Ninh về xây dựng “Tỉnh ATGT” đã được các cấp, các ngành, toàn xã hội và mỗi người dân trong tỉnh quan tâm, tích cực triển khai, thực hiện. Các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra sớm được triển khai nên đạt những kết quả quan trọng, tạo sự đồng thuận dư luận, lan tỏa đến các tầng lớp nhân dân, cơ quan, ban ngành, đoàn thể. Nhiều điểm đen, điểm bất cập trong tổ chức giao thông được xử lý. Nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân có chuyển biến; tình trạng ùn tắc và TNGT giảm, các tuyến đường trên địa bàn tỉnh thông thoáng, lưu thông thuận lợi, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, quá trình triển khai xây dựng “Tỉnh ATGT” cũng còn những khó khăn, bất cập. Đó là việc triển khai, thực hiện tại một số đơn vị còn thiếu sự quyết liệt, chất lượng một số mặt công tác chưa đảm bảo. Việc khắc phục những tồn tại, bất cập trong tổ chức giao thông, hạ tầng công trình giao thông bị xuống cấp và triển khai lắp gờ, gồ giảm tốc từ ngõ ra đường còn chậm. Một số đơn vị, địa phương chưa thực hiện đầy đủ chế độ thông tin, báo cáo làm ảnh hưởng đến việc tập hợp tình hình triển khai, kết quả thực hiện.

Ý thức chấp hành quy định về ATGT của một bộ phận người dân còn hạn chế dẫn đến các vi phạm như: Sử dụng rượu, bia vẫn lái xe; đi xe máy điện, mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành tín hiệu giao thông. Trong 6 tháng triển khai thực hiện “ Tỉnh ATGT”, các lực lượng chức năng đã lập biên bản hơn 23.000 trường hợp vi phạm TT ATGT đường bộ, trong đó hơn 7.000 ô tô, hơn 16.000 mô tô. Riêng vi phạm nồng độ cồn, các lực lượng chức năng đã lập biên bản gần 6.000 trường hợp. Trong bảo đảm trật tự công cộng, trật tự đô thị còn xảy ra tình trạng tái diễn vi phạm, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi để đồ đạc, đỗ xe, để biển quảng cáo…      

Những tồn tại, hạn chế nêu trên cần được khắc phục triệt để nhằm đưa công tác bảo đảm TTATGT đi vào nền nếp và đạt hiệu quả tích cực hơn nữa. 

Tỉnh Bắc Ninh xác định xây dựng “Tỉnh ATGT” là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội theo hướng bền vững mà còn bảo đảm an toàn, hạnh phúc của mỗi người dân, hình thành văn hóa giao thông của người Bắc Ninh-Kinh Bắc. Chính vì vậy, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh cần tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ về xây dựng “Tỉnh ATGT” một cách hiệu quả.

Sau 6 tháng triển khai xây dựng “Thị xã ATGT” với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, tình hình trật tự ATGT, trật tự công cộng, trật tự đô thị trên địa bàn thị xã Thuận Thành có nhiều chuyển biến tích cực; ý thức của người tham gia giao thông dần được nâng lên. Thời gian tới, thị xã Thuận Thành đẩy nhanh tiến độ xử lý dứt điểm các kiến nghị về bất cập giao thông; lắp 100% gờ, gồ giảm tốc từ ngõ ra đường theo quy định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT với nhiều nội dung, biện pháp phong phú, đa dạng, dễ hiểu, dễ tiếp cận tới mọi tầng lớp nhân dân. Tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến, địa bàn, kịp thời phát hiện những tồn tại, bất cập trong công tác tổ chức giao thông, các “điểm đen”, điểm tiềm ẩn TNGT.

CSGT thị xã Thuận Thành ra quân tổng kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ

CSGT thị xã Thuận Thành ra quân tổng kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ

Còn tại thị xã Quế Võ, thời gian tới thị xã tập trung rà soát các điểm bất cập, thiếu sót về hạ tầng và tổ chức giao thông; tiến hành bổ sung hệ thống biển báo đúng quy chuẩn, phân làn đường, vạch kẻ đường, hệ thống đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu giao thông. Các cấp, ngành, lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT với nhiều nội dung, biện pháp phong phú, đa dạng, dễ hiểu, dễ tiếp cận tới mọi tầng lớp nhân dân; tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín trên các tuyến, địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản về việc tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ phục vụ xây dựng “Tỉnh ATGT”. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền gắn với phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện Nghị quyết số 87 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 71 của UBND tỉnh về xây dựng tỉnh ATGT. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện; kịp thời điều chỉnh các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm phù hợp tình hình thực tế của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu phải gương mẫu và tích cực vận động người thân, gia đình, nhân dân thực hiện nghiêm quy định về bảo đảm TTATGT; nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp, tác động vào quá trình xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông của các cơ quan chức năng.

Tuyên truyền viên Ban ATGT tỉnh hướng dẫn học sinh Trường THCS Đào Viên (TX Quế Võ) nhận biết mũ bảo hiểm đạt chất lượng và đội mũ đúng cách khi tham gia giao thông.  

Tuyên truyền viên Ban ATGT tỉnh hướng dẫn học sinh Trường THCS Đào Viên (TX Quế Võ) nhận biết mũ bảo hiểm đạt chất lượng và đội mũ đúng cách khi tham gia giao thông.  

Công an tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới TNGT và ùn tắc giao thông. Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT, điểm bất cập trong tổ chức giao thông; có giải pháp khắc phục về bất cập trong tổ chức giao thông, bổ sung hệ thống biển báo đúng quy chuẩn; hộ lan, phân làn đường, vạch sơn kẻ đường, hệ thống đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu, thiết bị cảnh báo phản quang... lắp 100% gờ giảm tốc từ ngõ ra đường theo quy định.

Sở GTVT phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các KCN và Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cho công nhân, lao động chưa có Giấy phép lái xe.

Ban Quản lý các KCN, UBND các địa phương phối hợp các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp liên quan tổ chức in, dán, treo khẩu hiệu tuyên truyền xây dựng “Tỉnh ATGT” tại 100% các KCN, cụm công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các nhà văn hóa thôn, chợ, trung tâm thương mại, trụ sở cơ quan nhà nước, nhà ga, bến xe, các điểm vui chơi, giải trí công cộng, tập trung đông người.

Các cơ quan báo chí, truyền thông, hệ thống thông tin cơ sở đa dạng hoá nội dung, hình thức, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng; đổi mới chuyên mục tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo đảm trật tự, ATGT và văn hóa giao thông; biểu dương gương người tốt, việc tốt đi đôi với phê phán các hành vi cố ý vi phạm TT ATGT…  

Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp, các ngành, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân cần tích cực hưởng ứng, tham gia xây dựng “Tỉnh ATGT”, nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm ATGT vì sự phát triển của quê hương, vì sự an toàn, hạnh phúc của chính mình.                                                                                                      

Thanh Tuyền
Va chạm trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tài xế Mercedes tử vong
Sau vụ va chạm giữa 2 ô tô trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, một tài xế điều khiển xe Mercedes đã tử vong.

Xe đầu kéo 'bốc hơi' ở cây xăng: Bắt đối tượng sau 6 giờ phá án
Chiều 7/12, Công an huyện Lương Sơn cho biết, đơn vị đã khám phá nhanh vụ án trộm xe đầu kéo tại cây xăng, bắt giữ 2 đối tượng.

Công an Bắc Giang ngăn chặn 'nạn' đua xe trái phép
Đại tá Thân Văn Duy - Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh: “Cần lấy những kết quả từ việc khởi tố vụ án để giáo dục, dặn đe cảnh tỉnh một số bộ phận thanh thiếu niên chuẩn bị có hành vi đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng là vi phạm pháp luật”.

Xử lý hơn 60 điểm đen tai nạn giao thông
Theo thống kê trong năm 2023, đã có 63 điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, mất an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ, cao tốc đã được xử lý.

Hải Phòng chỉ đạo xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu xử lý kịp thời và công khai kết quả xử lý đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Phát hiện hai gói hàng chứa nhiều ngoại tệ trên xe khách
Trên xe khách từ Huế ra Quảng Trị, CSGT đã phát hiện hai bao ni lông màu đen, bên trong chứa một lượng lớn ngoại tệ.

Hai xe khách chèn ép, gây náo loạn trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang
Ngày 6/12, Phòng CSGT Công an Bắc Giang cho biết, đơn vị đang tạm giữ hai ô tô khách để điều tra hành vi chèn ép nhau trên cao tốc khiến nhiều hành khách trên xe hoảng loạn.