Chuyên mục


Bảo đảm quỹ đất cho dự án trọng điểm, cấp bách

06/03/2024 11:44 (GMT +7)

Chiều 5/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc trực tiếp, trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về dự thảo quyết định điều chỉnh phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phân bổ tại Quyết định số 326/QĐ-TTg.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, việc điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất nhằm tạo điều kiện cho những địa phương có cơ hội thuận lợi thì phát triển trước

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, việc điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất nhằm tạo điều kiện cho những địa phương có cơ hội thuận lợi thì phát triển trước

Báo cáo của Bộ TN&MT cho biết, tình hình thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất quốc gia đã được phân bổ ở nhiều địa phương đạt tỷ lệ rất thấp nhưng vẫn đề xuất điều chỉnh bổ sung. Ngoài một số địa phương có nhu cầu cấp thiết thì việc đề xuất điều chỉnh nói chung của một số loại đất như đất khu công nghiệp, đất giao thông... còn mang tính kỳ vọng, chưa căn cứ vào kết quả thực hiện, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp, chuyển dịch đất đai gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khả năng đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nguồn lực, khả năng thu hút đầu tư...

Một số tỉnh do đã đưa nhu cầu sử dụng đất vào quy hoạch tỉnh, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện nên đề xuất để đảm bảo đồng bộ nhưng chưa đủ các điều kiện để tổ chức thực hiện tại thời điểm hiện nay.

Một số tỉnh chưa làm tốt công tác rà soát, thẩm định nhu cầu sử dụng đất trong việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất dẫn đến đề xuất nhu cầu sử dụng đất của địa phương lớn hơn rất nhiều so với thực tế là nguyên nhân dẫn đến tình trạng không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất, gây lãng phí đất, nguồn lực xã hội đầu tư vào đất.

Bộ TN&MT đã rà soát, hoàn thiện 7 nguyên tắc điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất giữa các tỉnh đã phân bổ đến năm 2025 tại Quyết định số 326/QĐ-TTg.

Các địa phương đã đạt thống nhất cao, thấu hiểu, chia sẻ về yêu cầu, phương án điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất

Các địa phương đã đạt thống nhất cao, thấu hiểu, chia sẻ về yêu cầu, phương án điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân cho biết việc điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả trên cơ sở cân bằng giữa nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực, địa phương, phù hợp với thực tiễn và đảm bảo vì mục tiêu phát triển chung của quốc gia.

Theo đó, Bộ TN&MT đề xuất điều chỉnh giảm chỉ tiêu sử dụng đất phi nông nghiệp theo đề xuất của địa phương; địa phương có diện tích đất đã thống kê không đúng mục đích sử dụng, chỉ tiêu đất khu công nghiệp chưa thực hiện và thực hiện dưới 5%, chỉ tiêu đất giao thông chưa thực hiện và thực hiện dưới 5%.

Đồng thời, ưu tiên bổ sung chỉ tiêu sử dụng đất cho các tỉnh có kết quả thực hiện cao và có đề xuất bổ sung gắn với các công trình, dự án có cơ sở pháp lý để tổ chức thực hiện

Chỉ tiêu đất khu công nghiệp được ưu tiên bổ sung cho các tỉnh có kết quả thực hiện cao, thuộc các vùng động lực, cực tăng trưởng kinh tế,… có lợi thế về kết cấu hạ tầng, có khả năng thu hút đầu tư.

Các loại đất phát triển hạ tầng tập trung bố trí cho những công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm về giao thông, năng lượng giai đoạn 2021-2025; các dự án nằm ngoài danh mục Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 phù hợp với quy hoạch, có ý nghĩa quan trọng với phát triển kinh tế - xã hội.

Tại cuộc họp, các địa phương đã đạt thống nhất cao, thấu hiểu, chia sẻ về yêu cầu, phương án điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất; trao đổi, đề nghị Bộ TN&MT thống nhất số liệu về chỉ tiêu sử dụng đất đai thực tế tại một số địa phương; nghiên cứu phương án tháo gỡ cho những địa phương đã sử dụng hết chỉ tiêu một số loại đất được phân bổ…

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ TN&MT phối hợp với Bộ KH&ĐT, các bộ, ngành liên quan xây dựng văn bản trình cấp thẩm quyền uỷ quyền các địa phương triển khai Kế hoạch thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn -

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ TN&MT phối hợp với Bộ KH&ĐT, các bộ, ngành liên quan xây dựng văn bản trình cấp thẩm quyền uỷ quyền các địa phương triển khai Kế hoạch thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn -

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, việc điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất nhằm tạo điều kiện cho những địa phương có cơ hội thuận lợi thì phát triển trước, "không cầu toàn, chỉ điều chỉnh những vấn đề cấp bách, công trình, dự án đang chờ đất", và không thay đổi tổng chỉ tiêu sử dụng đất của các địa phương đến năm 2030.

"Chỉ tiêu sử dụng đất đai không bị giới hạn đối với các dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, năng lượng… theo quy hoạch để kịp thời đón cơ hội đầu tư mở ra, cũng như các dự án theo quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết được Thủ tướng, cấp thẩm quyền phê duyệt", Phó Thủ tướng nêu rõ và lưu ý các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Bộ TN&MT rà soát nhu cầu sử dụng đất của các dự án, tính khả thi, cam kết của nhà đầu tư, phân kỳ,… cho đến trước thời điểm Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024 có hiệu lực vào ngày 1/1/2025, để đề xuất, giải quyết tổng thể nhu cầu sử dụng đất để trình Quốc hội xem xét, ban hành nghị quyết điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021-2025.

Bộ TN&MT phối hợp với Bộ KH&ĐT, các bộ, ngành liên quan xây dựng văn bản trình cấp thẩm quyền uỷ quyền các địa phương triển khai Kế hoạch thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn.

Theo Báo Điện tử Chính phủ
Ngăn chặn 'xe dù, bến cóc' dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các sở địa phương chỉ đạo lực lượng thanh tra tăng cường kiểm tra, giám sát trên các tuyến đường xảy ra hiện tượng nhiều "xe dù, bến cóc", xe quá tải hoạt động.

Đề xuất nhiệm vụ phát triển bền vững kinh tế biển
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa chủ trì Kỳ họp lần thứ nhất trực tuyến kết nối đến 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển.

Thủ tướng yêu cầu huy động nguồn lực khắc phục sạt lở hầm Bãi Gió
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương huy động tối đa các nguồn lực, khắc phục kịp thời sự cố sạt lở hầm Bãi Gió.

Xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội: Cần cơ chế, chính sách đột phá
Đây là ý kiến được đại biểu đưa ra tại Hội thảo "Đường sắt đô thị trong hệ thống giao thông thông minh nhằm giảm ùn tắc giao thông, tiến tới giảm phương tiện giao thông cá nhân", ngày 11/4.

Nghiên cứu phương án tối ưu đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 152/TB-VPCP ngày 09/4/2024 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về việc thực hiện Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam và các dự án đường sắt quan trọng quốc gia.

Hải Phòng làm gì với 50 trụ sở xã dư thừa sau sáp nhập đơn vị hành chính?
Có 82 ĐVHC cấp xã của Hải Phòng phải thực hiện đề án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) giai đoạn 2023-2025. Sau khi sắp xếp, sẽ chỉ còn 32 đơn vị.

Tiễn biệt Nhà văn, Nhà báo Trần Mai Hạnh
Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin.