Chuyên mục


Bắc Ninh: Nhiều nơi xử lý vi phạm hành lang an toàn đê điều không hiệu quả

11/07/2024 13:05 (GMT +7)

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết: “Hiện trên địa bàn tỉnh còn nhiều vi phạm về đê điều, thủy lợi chồng chất, tích tụ nhiều năm, không được xử lý kịp thời. Trong đó, một số địa phương còn buông lỏng, dẫn đến hiệu quả xử lý vi phạm đạt thấp”.

Ngày 10/7, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Bắc Ninh - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Ninh (NN&PTNT) tổ chức hội nghị tập huấn kỹ thuật hộ đê, phòng chống thiên tai năm 2024 và triển khai kế hoạch xử lý vi phạm Luật Đê điều, Luật Thuỷ lợi.

Toàn cảnh buổi tập huấn.

Toàn cảnh buổi tập huấn.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh Bắc Ninh chịu ảnh hưởng trực tiếp của các loại hình thiên tai chủ yếu như: Sạt lở đất, rét đậm rét hại, mưa, dông lốc, sét. Tuy không bị ảnh hưởng bởi các cơn bão, áp thấp nhiệt đới và lũ các triền sông, nhưng các loại hình thiên tai nêu trên cũng đã ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất và đời sống của nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, điển hình là tình trạng sạt lở đất tại khu vực bãi sông đê Hữu Cầu, phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân trong khu vực.

Theo nhận định, từ nay đến hết năm 2024, sẽ có 2 - 4 cơn bão ảnh hưởng đến nước ta, trong đó tỉnh Bắc Ninh chịu ảnh hưởng từ 1 - 2 cơn bão. Tình hình khí tượng thủy văn tiếp tục có diễn biến phức tạp khó lường, vì vậy cần phải chủ động ứng phó với tình hình thiên tai và hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

Từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện, lập biên bản và kiến nghị chính quyền các địa phương xử lý 893 trường hợp vi phạm Luật Đê điều và Luật Thủy lợi. Tuy nhiên, các địa phương mới xử lý được 169 trường hợp. Ngoài ra, vi phạm cũ từ năm 2020 trở về trước, toàn tỉnh còn tồn tại hơn 3.600 trường hợp.

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Song Hà phát biểu tại hội nghị.

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Song Hà phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, qua công tác tập huấn kỹ thuật hộ đê, PCTT là rất quan trọng, những nội dung được tập huấn rất thiết thực và phù hợp; đề nghị các đại biểu tập trung lắng nghe, nghiên cứu, trao đổi, nắm chắc các quy định của pháp luật, sự tác động biến đổi khí hậu, để tham mưu chỉ đạo và áp dụng trong quá trình triển khai nhiệm vụ.

“Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh còn nhiều vi phạm về đê điều, thủy lợi chồng chất, tích tụ nhiều năm, không được xử lý kịp thời, hoặc xử lý nhưng còn mang tính hình thức, thậm chí có tình trạng tiếp tay, bao che. Tuy nhiên sự vào cuộc xử lý của ngành chức năng và chính quyền còn chưa quyết liệt, sát sao, một số địa phương còn buông lỏng, dẫn đến hiệu quả xử lý vi phạm đạt thấp”- ông Tuấn nhấn mạnh.

Đặc biệt, việc người dân tự ý xây nhà trên mái đê dọc tuyến sông Cầu thuộc địa phận xã Tam Đa (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) đã gây ảnh hưởng rất lớn tới hành lang thoát lũ. Việc ngang nhiên vi phạm đã không được chính quyền địa phương phát hiện kịp thời, dẫn tới khi yêu cầu giải tỏa thì chính quyền lúng túng, nếu xử lý không khéo thì rất dễ xảy ra sai phạm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Chỉ rõ nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân khách quan của những tồn tại, hạn chế, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu ngành chức năng và các địa phương thống nhất quan điểm, triển khai quyết liệt, nghiêm túc các nội dung trong Kế hoạch số 2067/KH-UBND ngày 13/6/2024 của UBND tỉnh về xử lý vi phạm Luật Đê điều, Luật Thuỷ lợi. Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu và chính quyền các cấp trong triển khai thực hiện; phân loại, đánh giá mức độ vi phạm đối với từng trường hợp để xử lý, trong đó tập trung giải quyết vi phạm mới phát sinh, tái phạm nhiều lần.

“Quá trình triển khai có vướng mắc phải kịp thời thông tin, phối hợp với Sở NN&PTNT và ngành chức năng giải quyết, báo cáo UBND tỉnh Bắc Ninh những vấn đề vượt thẩm quyền. Giao Sở NN&PTNT thống kê kết quả xử lý hàng tháng, báo cáo UBND tỉnh Bắc Ninh”- ông Tuấn cho biết thêm.

Tại hội nghị, các đại biểu được phổ biến, quán triệt nội dung: Kế hoạch xử lý vi phạm Luật Đê điều, Luật Thủy lợi của UBND tỉnh Bắc Ninh; Báo cáo đánh giá chất lượng đê năm 2024; Báo cáo nhận định xu thế thời tiết, khả năng diễn biến lũ, bão những tháng cuối năm 2024; Công tác phối hợp ngăn chặn xử lý ô nhiễm môi trường công trình thủy lợi khu vực Bắc Đuống; Thực trạng vi phạm công trình thủy lợi khu vực Nam Đuống. Đồng thời trao đổi, đóng góp ý kiến, kinh nghiệm trong công tác PCTT&TKCN, cũng như các biện pháp, kinh nghiệm trong công tác xử lý các vi phạm đê điều, thủy lợi.

Thanh Tuyền
Xếp hạng 3 di tích quốc gia đặc biệt
Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 694/QĐ-TTg ngày 18/7/2024 xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 15) đối với 3 di tích.

Giao thông bình thường trên các quốc lộ miền núi phía bắc
Theo báo cáo nhanh từ các Văn phòng Quản lý Đường bộ (VPQLĐB) thuộc Khu QLĐB (Cục ĐBVN) hiện nay thời tiết tại một số tỉnh vẫn có mưa, sạt lở vẫn diễn ra nhưng không đáng kể, các phương tiện tham gia giao thông hoạt động bình thường.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ thông xe cầu Bến Rừng
Chiều nay (17/7), UBND TP Hải Phòng long trọng tổ chức lễ thông xe cầu Bến Rừng nối huyện Thủy Nguyên của Hải Phòng với thị xã Quảng Yên của Quảng Ninh. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới dự và cắt băng khánh thành.

Điều phối cát đắp nền đường cho các dự án cao tốc
Để xử lý dứt điểm các vướng mắc về vật liệu cát đắp, Bộ GTVT đề nghị các tỉnh có nguồn vật liệu cát đắp (An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang,…) phối hợp chặt chẽ với tổ công tác liên ngành do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì điều phối nguồn vật liệu cho các dự án hoàn thành vào cuối năm 2025.

Hoà Bình: Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi bị sạt lở và ngập úng
Từ chiều tối ngày 14-16/7 trên địa bàn tỉnh Hoà Bình xuất hiện mưa lớn và liên tục, nhiều tuyến đường bị ngập úng, sụt trượt khiến giao thông bị chia cắt. Cuộc sống đi lại của người dân bị ảnh hưởng.

Công ty Quỳnh Phương khai thác khoáng sản vượt công suất
Khai thác cát, sỏi vượt công suất được cấp phép, Công ty TNHH Quỳnh Phương có trụ sở ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) bị UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt tổng cộng 1,2 tỷ đồng.

Toàn cảnh vụ sạt lở kinh hoàng và công tác cứu nạn, đảm bảo giao thông ở Hà Giang
Số nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở kinh hoàng trên quốc lộ 34, đoạn qua tỉnh Hà Giang đã dừng lại ở con số 11, lực lượng Công an, Quân đội, Y tế, các đơn vị giao thông đã khẩn trương, nỗ lực thực hiện công tác cứu nạn, đảm bảo điều kiện thông tuyến.