Chuyên mục


Bắc Giang tăng cường liên kết để nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

13/11/2023 13:02 (GMT +7)

Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện, Chương trình OCOP của tỉnh Bắc Giang đã mang lại kết quả tích cực, giá trị sản phẩm OCOP không ngừng được đổi mới nâng cao.

Bắc Giang là một trong những tỉnh nằm trong top đầu toàn quốc về số lượng sản phẩm được chứng nhận OCOP. Tính đến tháng 8/2023, Bắc Giang có 255 sản phẩm được công nhận OCOP đạt từ 3 sao trở lên, giá trị sản phẩm OCOP ước khoảng 650 tỷ đồng.

Xuất phát từ những tiền đề và lợi thế lớn của tỉnh, những năm qua, được sự tham gia của các cấp, ngành, hệ thống chính trị, Chương trình OCOP triển khai trên địa bàn tỉnh đã thể hiện được sự phù hợp về định hướng, chính sách để phát huy thế mạnh điều kiện tự nhiên, bản sắc văn hóa, khơi dậy tiềm năng sản xuất nông nghiệp, tác động đến phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới.

Các sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang được công nhận đều mang đặc trưng sản xuất của các làng nghề truyền thống, làng nghề như: Mỳ Chũ, mỳ Châu Sơn, rượu Vân, bún Đa Mai… Bên cạnh các sản phẩm nổi tiếng khác đã phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng của mỗi địa phương như: Gà đồi Yên Thế, vải thiều Lục Ngạn, vải sớm Phúc Hòa, vú sữa Hợp Đức, mật ong Tây Yên Tử, trà hoa vàng, đông trùng hạ thảo…

'Gà đồi Yên Thế' một trong những đặc sản nổi tiếng nhất huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang.

"Gà đồi Yên Thế" một trong những đặc sản nổi tiếng nhất huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang.

Ngay từ những năm đầu tiên tham gia Chương trình OCOP, HTX Hồng Xuân đã đưa sản phẩm "Vải thiều Lục Ngạn" tham gia đánh giá, phân hạng và đạt kết quả 4 sao. Đến nay, HTX Hồng Xuân có 5 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP, gồm 01 sản phẩm 4 sao và 4 sản phẩm 3 sao. HTX cũng là một trong những đơn vị được cấp mã số đóng gói xuất khẩu vải thiều sang thị trường Trung Quốc hàng năm chiếm 90% sản lượng vải thiều xuất khẩu của cả tỉnh.

Ông Phạm Văn Dũng đại diện HTX Xuân Hồng chia sẻ, sản phẩm vải thiều Lục Ngạn Hồng Xuân khi triển khai nâng cấp sao, hàng có sẵn, chất lượng ngày càng được nâng cao, cơ sở vật chất, thương hiệu đã được xây dựng, xuất sang Hoa Kỳ, Úc (mỗi năm khoảng 100 tấn) và đã cung cấp cho nhiều siêu thị trong nước.

"Sau khi được công nhận OCOP 4 sao, bao bì, nhãn mác đẹp, chất lượng tốt, người tiêu dùng yên tâm về sản phẩm nên tiêu thụ cũng tốt hơn, doanh thu cao hơn, kéo theo giá trị cũng tăng lên. Ngoài ra, HTX mong muốn các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh hơn nữa hoạt động hỗ trợ các sản phẩm OCOP, sản phẩm tiềm năng tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước qua đó tạo điều kiện cho chủ thể có cơ hội tìm kiếm đối tác thương mại, đầu tư làm cơ sở cho hoạt động xuất khẩu sản phẩm của mình và hướng tới sản phẩm đạt chuẩn 5 sao"- ông Dũng nói.

Khu trưng bày các sản phẩm OCOP đạt 4 sao tỉnh Bắc Giang.

Khu trưng bày các sản phẩm OCOP đạt 4 sao tỉnh Bắc Giang.

Ông Nguyễn Thái Trường - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang cho biết, để nâng cao năng lực cho cán bộ, chủ thể, năm 2023, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang tổ chức 7 lớp tập huấn cho 500 chủ thể sản xuất và cán bộ quản lý Chương trình OCOP các cấp. Quá trình tập huấn ưu tiên hướng dẫn các chủ thể đăng ký tham gia chương trình và hướng dẫn chuyên sâu các chuyên đề về phát triển sản phẩm, đánh giá phân hạng sản phẩm, chuyển đổi số, ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại...

“Hiện nay, có nhiều chủ thể HTX có trình độ, nhiệt huyết khởi nghiệp từ nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm thể hiện sự sáng tạo của người dân”- ông Trường nhấn mạnh.

Trong giai đoạn 2019-2022, những sản phẩm được gắn sao OCOP của Bắc Giang có doanh thu tăng bình quân 15% so với sản phẩm thông thường, trong đó doanh thu bình quân của các sản phẩm 4 sao đạt 4,3 tỷ đồng/sản phẩm/năm, sản phẩm 3 sao đạt 2,8 tỷ đồng/sản phẩm/năm.

Bắc Giang phấn đấu hết năm 2025, có ít nhất 310 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó khoảng 1-2 sản phẩm OCOP đạt 5 sao cấp Quốc gia; đến năm 2030 có khoảng 350 sản phẩm OCOP.

Thanh Tuyền
Kinh tế Bắc Giang tiếp tục là điểm sáng thu hút FDI
Động lực lớn nhất để Bắc Giang tiếp tục phát triển trong giai đoạn khó khăn này, đó là thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Đặc biệt, Bắc Giang có tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) cả năm ước đạt 13,45%, đứng đầu cả nước.

5 nhóm giải pháp để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực đề xuất 5 nhóm giải pháp để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

6th Element bầu thành công Ban quản trị
Mới đây, chung cư 6th Element (Tây Hồ, Hà Nội), UBND phường Xuân La đã phối hợp với Công an quận Tây Hồ tổ chức thành công Hội nghị Nhà chung cư lần đầu Chung cư 6th Element và bầu ra Ban quản trị tòa nhà.

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”
Giải thưởng được trao tặng từ tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới – VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm thẻ tín dụng vượt trội tới khách hàng.

Giảm lãi suất đến 3% cho khoản vay tín chấp áp dụng lãi suất linh hoạt của VPBank
VPBank tiên phong triển khai tính năng lãi suất linh hoạt, giải ngân linh hoạt đối với khoản vay tín chấp trên ứng dụng VPBank NEO với ưu đãi giảm lãi suất đến 3%.

Bộ Giao thông Vận tải giải ngân đạt gần 76% kế hoạch
Bộ Giao thông Vận tải vừa gửi Chính phủ báo cáo tình hình thực hiện công tác tháng 11 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 12/2023, cho biết đã giải ngân vốn đầu tư được hơn 71.000 tỷ đồng, đạt gần 76% kế hoạch.

CPI tháng 11 tăng 3,45%
Theo Báo cáo Kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng vừa được Tổng cục Thống kê công bố, CPI tháng 11/2023 tăng 3,45% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,25% so với tháng trước. Lạm phát cơ bản tăng 4,27%.