Chuyên mục


VATA góp ý điều kiện cấp chứng chỉ lái xe

18/09/2023 12:33 (GMT +7)

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) vừa có văn bản góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái.

Triển khai thực hiện Văn bản số 9723/BGTVT-VT, ngày 30/8/2023 về việc “Lấy ý kiến Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái”. 

Người học được xét cấp chứng chỉ đào tạo khi tham gia nên đạt tối thiểu 50% thời gian học thực hành lái xe trên sân tập lái

Người học được xét cấp chứng chỉ đào tạo khi tham gia nên đạt tối thiểu 50% thời gian học thực hành lái xe trên sân tập lái

VATA cho biết, cơ bản thống nhất với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái. Bên cạnh đó, Hiệp hội tham gia, góp ý, sửa đổi một số nội dung:

Đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, xem xét sửa đổi Điểm d, Khoản 1, Điều 13. Đào tạo lái xe hạng B1, B2, C như sau: Điều kiện được xét cấp chứng chỉ đào tạo: “Người học được xét cấp chứng chỉ đào tạo khi tham gia dự ít nhất 70% thời gian học lý thuyết; đạt tối thiểu 50% thời gian học thực hành lái xe trên sân tập lái; học đủ số km và tối thiểu 50% thời gian học thực hành lái xe trên đường và đạt yêu cầu các nội dung kiểm tra khi kết thúc môn học”.

Nội dung kiến nghị sửa đổi trên, dựa trên các cơ sở thực tiễn như việc học thực hành lái xe trên sân tập lái, xe vừa tiến vừa lùi để thực hiện các bài học, nên không thể đo đếm được số km trong sân tập lái. Đồng thời, theo quy định hiện hành, thời gian học lái xe trong sân tập lái là 41 giờ/học viên là quá dài, trong khi đó nhu cầu thực tế mỗi học viên chỉ cần học từ 15 – 20 giờ là thuần thục kỹ năng và đủ tự tin dự kỳ sát hạch tại TTSHLX.

Quy định hiện hành về thời gian học trong sân tập lái quá dài (41 giờ học viên), đây là một trong các nguyên nhân dẫn tới sai phạm của một số cơ sở đào tạo thời gian vừa qua... Vì vậy, quy định học viên đạt tối thiểu 50% thời gian học thực hành lái xe trên sân tập lái thay bằng đạt tối thiểu 50% số km là phù hợp với thực tế hiện nay.

Ngoài ra, Hiệp hội nhấn mạnh, theo quy định hiện hành về thời gian học thực hành lái xe, hiện chưa quy định rõ về thời gian thực học và thời gian nghỉ giải lao giữa các giờ học để giáo viên rút kinh nghiệm cho học viên. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét quy định rõ thời gian thực học và thời gian nghỉ giải lao giữa các giờ học thực hành, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan quản lý nhà nước thực hiện kiểm tra, giám sát quá trình đào tạo của các cơ sở đào tạo thông qua dữ liệu DAT và có sự thống nhất giữa các địa phương trong cả nước, đồng thời cũng tạo điều kiện cho các cơ sở đào tạo thực hiện quy định một cách nghiêm túc. 

Hoài Linh
VATA góp ý điều kiện cấp chứng chỉ lái xe
Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) vừa có văn bản góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái.

Ô tô va chạm xe máy điện, học sinh tử vong
Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ô tô tải và xe máy điện vừa xảy ra trên Quốc lộ 43, đoạn qua huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) khiến một nữ học sinh tử vong.

TP Bắc Giang: Còn nhiều điểm tiềm ẩn TNGT
Ngày 15/9, Ban An toàn giao thông tỉnh Bắc Giang do ông Thân Văn Duy - Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Ban ATGT tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn TP Bắc Giang.

Bắc Giang quyết liệt giảm tai nạn giao thông
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vừa có chỉ đạo khẩn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp quyết liệt đảm bảo TTATGT, kiềm chế TNGT, kiên quyết xóa xổ “điểm đen” về xung đột giao thông.

13 đối tượng vác dao náo loạn đường phố Bắc Ninh
Lực lượng chức năng TP Bắc Ninh đang tạm giữ 9/13 đối tượng thanh thiếu niên chạy xe máy gầm rú, lạng lách, bốc đầu trên đường phố Bắc Ninh sau đó cố tình ném chai bia vào lực lượng Cảnh sát đang làm nhiệm để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng

Cảnh sát giao thông được hóa trang xử lý vi phạm
Theo Thông tư 32/2023/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 15/9, cảnh sát giao thông (CSGT) được bố trí một tổ cán bộ hóa trang (mặc thường phục), phối hợp với lực lượng công khai để tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. 

Tài xế ô tô mở cửa xe đột ngột khiến thai phụ tử vong
Chiều ngày 11/9, thông tin từ Đội CSGT Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn thương tâm khiến một thai phụ tử vong tại chỗ do tài xế ô tô mở cửa bất ngờ.