Chuyên mục


VATA góp ý điều kiện cấp chứng chỉ lái xe

18/09/2023 12:33 (GMT +7)

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) vừa có văn bản góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái.

Triển khai thực hiện Văn bản số 9723/BGTVT-VT, ngày 30/8/2023 về việc “Lấy ý kiến Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái”. 

Người học được xét cấp chứng chỉ đào tạo khi tham gia nên đạt tối thiểu 50% thời gian học thực hành lái xe trên sân tập lái

Người học được xét cấp chứng chỉ đào tạo khi tham gia nên đạt tối thiểu 50% thời gian học thực hành lái xe trên sân tập lái

VATA cho biết, cơ bản thống nhất với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái. Bên cạnh đó, Hiệp hội tham gia, góp ý, sửa đổi một số nội dung:

Đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, xem xét sửa đổi Điểm d, Khoản 1, Điều 13. Đào tạo lái xe hạng B1, B2, C như sau: Điều kiện được xét cấp chứng chỉ đào tạo: “Người học được xét cấp chứng chỉ đào tạo khi tham gia dự ít nhất 70% thời gian học lý thuyết; đạt tối thiểu 50% thời gian học thực hành lái xe trên sân tập lái; học đủ số km và tối thiểu 50% thời gian học thực hành lái xe trên đường và đạt yêu cầu các nội dung kiểm tra khi kết thúc môn học”.

Nội dung kiến nghị sửa đổi trên, dựa trên các cơ sở thực tiễn như việc học thực hành lái xe trên sân tập lái, xe vừa tiến vừa lùi để thực hiện các bài học, nên không thể đo đếm được số km trong sân tập lái. Đồng thời, theo quy định hiện hành, thời gian học lái xe trong sân tập lái là 41 giờ/học viên là quá dài, trong khi đó nhu cầu thực tế mỗi học viên chỉ cần học từ 15 – 20 giờ là thuần thục kỹ năng và đủ tự tin dự kỳ sát hạch tại TTSHLX.

Quy định hiện hành về thời gian học trong sân tập lái quá dài (41 giờ học viên), đây là một trong các nguyên nhân dẫn tới sai phạm của một số cơ sở đào tạo thời gian vừa qua... Vì vậy, quy định học viên đạt tối thiểu 50% thời gian học thực hành lái xe trên sân tập lái thay bằng đạt tối thiểu 50% số km là phù hợp với thực tế hiện nay.

Ngoài ra, Hiệp hội nhấn mạnh, theo quy định hiện hành về thời gian học thực hành lái xe, hiện chưa quy định rõ về thời gian thực học và thời gian nghỉ giải lao giữa các giờ học để giáo viên rút kinh nghiệm cho học viên. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét quy định rõ thời gian thực học và thời gian nghỉ giải lao giữa các giờ học thực hành, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan quản lý nhà nước thực hiện kiểm tra, giám sát quá trình đào tạo của các cơ sở đào tạo thông qua dữ liệu DAT và có sự thống nhất giữa các địa phương trong cả nước, đồng thời cũng tạo điều kiện cho các cơ sở đào tạo thực hiện quy định một cách nghiêm túc. 

Hoài Linh
CSGT hỗ trợ tiền, đón xe giúp thanh niên bị bỏ lại dọc đường
Quyết vào Sài Gòn làm việc nhưng bị lừa không được trả lương nên bắt xe về quê, khi đến địa phận huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế thị bị lái xe khách đuổi xuống.

Đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, tài xế bị xử phạt nặng
Tài xế L.T.K đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang bị lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang xử phạt 17 triệu đồng.

Cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe sai quy định sẽ bị xử lý
Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Cục Quản lý khám chữa bệnh xử lý các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện khám, cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe không đúng quy định.

Tai nạn giao thông ở Bắc Giang khiến 1 người bị thương
Trưa 11/6, trên đường tỉnh 293 đoạn qua thôn Quỷnh Cả, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam (Bắc Giang) xảy ra vụ va chạm giữa hai xe ô tô và xe máy khiến người điều khiển xe máy bị thương.

Nhiều quy định mới về vận tải đường bộ tài xế cần chú ý
Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, phương tiện và người lái sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng này.

Xe đầu kéo lật trên QL.6, nam tài xế tử vong
Chiếc xe đầu kéo đang lưu thông trên quốc lộ 6, khi qua địa phận huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình đã bất ngờ bị lật, tài xế điều khiển phương tiện tử vong.

Hoà Bình: Va chạm với xe tải, 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ
Vào hồi 20h15p tối ngày 8/6 tại km124+230 trên QL6 (thuộc địa phận xóm Vãng, thị trấn Mai Châu, tỉnh Hoà Bình) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 2 người tử vong tại chỗ.