Chuyên mục


Thành lập mạng lưới ghép giác mạc miền Trung - Tây Nguyên

01/07/2022 17:49 (GMT +7)

Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức “Hội thảo nhãn khoa và thành lập mạng lưới ghép giác mạc Miền trung Tây Nguyên - Bệnh viện Trung ương Huế 2022” đầu tháng 7.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh, đại diện Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Ngân hàng mắt Trung ương, Hội Nhãn khoa Việt Nam và hơn 200 đại biểu từ các bệnh viện chuyên ngành Mắt khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, ghép tạng là một trong mười thành tựu khoa học lớn nhất của thế kỷ XX. Đến nay, ghép tạng đã trở thành một biện pháp điều trị rộng rãi và có hiệu quả đối với các bệnh lý tạng giai đoạn cuối. Thành công của ghép tạng mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, đặc biệt nhất là chất lượng cuộc sống. Hiện nay, tại Việt Nam, từ năm 1992 đến 2022 có khoảng 6.550 trường hợp ghép tạng được tiến hành với tỷ lệ sống thêm sau ghép trên 1 năm và 5 năm là từ 80 - 90%.

Phẫu thuật ghép tạng tại bệnh viện Trung ương Huế bắt đầu từ năm 2001 với ca ghép thận đầu tiên, tạo bước ngoặt mới trong lịch sử ghép tạng Việt Nam. Bệnh viện cũng là cơ sở đầu tiên tại khu vực miền Trung- Tây Nguyên và là thứ hai trong cả nước thực hiện kỹ thuật Ghép tế bào gốc ở trẻ em.

Được biết, bệnh lý giác mạc là nguyên nhân gây mù đứng thứ 4 trong các nguyên nhân gây mù ở Việt Nam. Hiện nay, nhu cầu ghép giác mạc của bệnh nhân trong nước rất lớn, tuy nhiên nguồn giác mạc hiến tặng lại quá hiếm.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế có khoảng 200 người đang đợi ghép giác mạc do sẹo giác mạc. Phẫu thuật ghép giác mạc là phương pháp duy nhất để giảm tỷ lệ mù lòa do bệnh lý giác mạc.  

Ký kết bản ghi nhớ tham gia các nhiệm vụ trong mạng lưới ghép giác mạc.

Ký kết bản ghi nhớ tham gia các nhiệm vụ trong mạng lưới ghép giác mạc.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, sự thành lập Mạng lưới ghép giác mạc khu vực miền Trung - Tây Nguyên hy vọng sẽ cơ hội để Bệnh viện nâng cao số lượng bệnh nhân được ghép giác mạc và phát triển các kỹ thuật ghép giác mạc mới. “Trong thời gian tới, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ đẩy mạnh lĩnh vực ghép tạng nói chung cũng như ghép giác mạc nói riêng và các kỹ thuật y học cao cấp khác để góp phần thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng Bệnh viện Trung ương Huế có thương hiệu quốc tế, là trung tâm y học cao cấp; Trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao” trong tình hình mới”, GS.TS. Hiệp chia sẻ.

Tham dự tại Hội thảo, Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia mong muốn trong thời gian đến tiếp tục nâng cao chất lượng và tăng số lượng các ca ghép tạng, mô để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm tỉ lệ tử vong cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý tạng giai đoạn cuối.

Dịp này, mạng lưới ghép giác mạc khu vực miền Trung - Tây Nguyên gồm 12 bệnh viện đã ra mắt và ký kết bản ghi nhớ tham gia các nhiệm vụ trong mạng lưới.

Hồng Nhi
Khởi tranh Giải Vô địch Đấu kiếm U23 quốc gia lần thứ IV năm 2022
Ngày 12/8, tại Nhà thi đấu Đa năng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Khai mạc Giải Vô địch Đấu kiếm U23 Quốc gia lần thứ IV, năm 2022.

Bé trai đuối nước vì đường nội đồng ngập
Sáng 12/8, ông Nguyễn Văn Mậu - Bí thư Đảng ủy xã Hợp Thành, TP. Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình xác nhận, một bé trai 10 tuổi trú tại địa bàn đã tử vong do đuối nước.

Ca sĩ Cẩm Vân: 'Tôi hạnh phúc vì chồng chiều vợ con'
Tay trống Khắc Triệu luôn quan tâm cảm xúc của Cẩm Vân, đưa vợ đến NovaWorld Ho Tram nghỉ dưỡng và "hâm nóng" chặng đường 35 năm tình cảm.

Nhiều tài xế bị bệnh đau lưng nặng
Triệu chứng đau lưng thường hay gặp nhất ở những người làm công việc có tính chất phải ngồi lâu, ít vận động như tài xế lái xe đường dài. Theo một số thống kê cho thấy, cứ 5 người làm nghề lái xe thì có tới 4 người bị chứng đau lưng “ghé thăm”.

Các tỉnh phía Bắc chủ động ứng phó với bão số 2
Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) vừa có văn bản đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng và Thái Bình siết chặt công tác an toàn trước khi bão số 2 đi vào đất liền.

Thủ phủ vàng mã lớn nhất cả nước nhộn nhịp những ngày cận Rằm Tháng 7
Những ngày này, khắp nơi trong xã Song Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) lại tất bật sản xuất vàng mã để phục vụ nhu cầu người dân trong dịp lễ Vu Lan (Rằm tháng 7).

Vietnam Airlines quay đầu máy bay, cấp cứu một em bé
Chuyến bay VN384 của VNA khởi hành sáng ngày 8/8 từ Hà Nội đi Haneda (Nhật Bản) sau hơn 1 giờ 45 phút cất cánh đã phải quay lại sân bay xuất phát, để cấp cứu cho một hành khách nhỏ tuổi gặp vấn đề về sức khoẻ.