Chuyên mục


Sắp được đăng ký sim trực tuyến

23/02/2024 16:03 (GMT +7)

Trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Viễn thông 2023, đang được lấy ý kiến đến tháng 4 có bổ sung hình thức đăng ký thuê bao viễn thông trực tuyến, thay vì chỉ cho đăng ký trực tiếp như trước.

Theo đó, việc đăng ký thông tin thuê bao được thực hiện theo các hình thức gồm trực tiếp tại điểm do doanh nghiệp viễn thông sở hữu, thiết lập hoặc ủy quyền và trực tuyến thông qua sử dụng phần mềm, ứng dụng do doanh nghiệp sở hữu, thống nhất.

ff f fagaaegeeagaeg

Người dân có thể đăng ký thuê bao viễn thông trực tuyến

So với trước, dự thảo đã bổ sung hình thức đăng ký trực tuyến. Việc thiết lập các điểm giao dịch hoặc phần mềm, ứng dụng đăng ký sẽ tuân thủ quy định của Bộ. Theo đại diện một nhà mạng, đăng ký thuê bao online sẽ tạo thuận lợi cho người dùng và nhà cung cấp.

Trước đó, việc sử dụng ứng dụng trực tuyến để rà soát, chuẩn hóa thông tin từng được Cục Viễn thông thí điểm cuối 2022, giúp người dân không cần đến điểm giao dịch của nhà mạng. Một số nhà mạng sau đó cũng áp dụng giải pháp này để triển khai việc đăng ký thuê bao và kích hoạt sim qua hình thức online. Tuy nhiên đến tháng 10/2023, việc này bị dừng do chưa có quy định cho phép. Ngoài ra, đăng ký online không được kiểm soát tốt sẽ tiềm ẩn rủi ro phát sinh sim không chính chủ, sim rác.

Theo dự thảo nghị định mới, sau khi nhận giấy tờ của cá nhân, tổ chức giao kết hợp đồng, đăng ký thuê bao, doanh nghiệp viễn thông có trách nhiệm đối chiếu, kiểm tra và xác thực thông tin theo quy định. Với trường hợp xuất trình giấy tờ không đúng quy định hoặc bản số hóa của giấy tờ không rõ ràng, thiếu thông tin hoặc có thông tin không được xác thực, nhà mạng có thể từ chối giao kết hợp đồng, cung cấp dịch vụ.

Doanh nghiệp viễn thông cũng chỉ được cung cấp dịch vụ cho thuê bao sau khi đã hoàn thành đăng ký thông tin và hoàn thành việc xác thực, lưu giữ thông tin thuê bao đầy đủ, chính xác theo quy định. Dự thảo được lấy ý kiến đến đầu tháng 4. Luật Viễn thông mới sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7.

Thanh Bình
Thủ tướng yêu cầu triển khai nhiệm vụ tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Theo Công điện số 33/CĐ-TTg ngày 7/4/2024 vừa được ban hành, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Thừa Thiên Huế đứng đầu PAPI 2023
Với 46,0415 điểm, Thừa Thiên Huế dẫn đầu cả nước về Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2023, tăng 5 bậc so với năm 2022.

Công an vào cuộc vụ tấn công trang web lấy số khám bệnh của Viện Tim TP.HCM
Sở Y tế TPHCM vừa cho biết đã phối hợp với Công an TPHCM cùng nhiều cơ quan chức năng khác làm rõ nguyên nhân và có giải pháp hỗ trợ Viện Tim TPHCM, sau khi nơi này bị tấn công trang web lấy số khám bệnh.

Vietnam Airlines khai mở trạm văn hóa đầu tiên trong chương trình One S
Vietnam Airlines tổ chức sự kiện chính thức ra mắt game tương tác One S, khai mở trạm văn hóa đầu tiên với điểm đến là thủ đô Hà Nội.

NHNN yêu cầu các ngân hàng bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động thẻ
Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Công văn 2235/NHNN-TT về việc triển khai biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thẻ ngân hàng nhằm tăng cường việc đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thẻ ngân hàng và đảm bảo quyền lợi của khách hàng trong quá trình phát hành, sử dụng thẻ ngân hàng.

TP.HCM: Kiến nghị quyền tra cứu thông tin thuê bao nhằm ngăn chặn lừa đảo
Hiện nay, phải mất 15-20 ngày mới nhận được phản hồi về thông tin trường hợp lừa đảo qua thuê bao di động, không gian mạng. Do đó, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM kiến nghị được cấp phép tra cứu dữ liệu để kịp thời xử lý vi phạm.

Triển khai hệ thống giao thông thông minh cao tốc
Theo Bộ GTVT, hệ thống giao thông thông minh (ITS) giúp tăng khả năng kết nối giữa con người, phương tiện và kết cấu hạ tầng đường bộ cao tốc nhằm tối ưu hóa hiệu suất khai thác, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, hiệu quả, tiện lợi và thân thiện với môi trường.