Chuyên mục


Quảng Bình: Phẫu thuật lấy đôi đũa trong hộp sọ của bệnh nhân

24/11/2023 17:22 (GMT +7)

Sau 5 tháng xảy ra xô xát và gặp thương tích, bệnh nhân ở Quảng Bình đến bệnh viện kiểm tra thì phát hiện đũa nằm trong hộp sọ.

Ngày 24/11, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật lấy dị vật là một đôi đũa ở hộp sọ của bệnh nhân sau khoảng 5 tháng.

Phát hiện đôi đũa nằm trong hộp sọ của bệnh nhân.

Phát hiện đôi đũa nằm trong hộp sọ của bệnh nhân.

Cụ thể, bệnh nhân P.V.T. (SN 1988, trú tại huyện Bố Trạch, Quảng Bình) được người nhà đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau đầu mất thị lực, dịch chảy nhiều ở mũi, họng.

Sau đó, anh T. được đưa đi cấp cứu nhưng không phát hiện bất thường ở vùng mũi, chỉ điều trị nội khoa. Sau khi chụp CT Scanner sọ não, các bác sĩ ghi nhận tình trạng tràn khí nội sọ. Tiến hành hội chuẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi qua mũi kết hợp vi phẫu đóng kín lỗ rò sọ não cho bệnh nhân.

Theo ThS. BS CKII Nguyễn Văn Mận, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, BV Hữu nghi Việt Nam – Cuba Đồng Hới, đây được xem là trường hợp hi hữu. Các bác sĩ phải xem xét kỹ và lựa chọn phương pháp phẫu thuật tối ưu nhằm tránh để lại di chứng cho người bệnh.

Đôi đũa sau khi được lấy ra từ hộp sọ.

Đôi đũa sau khi được lấy ra từ hộp sọ.

"Đây là một trường hợp hiếm gặp và rất khó xử lý. Bởi lỗ rò nằm giữa nền sọ nơi có nhiều mạch máu và dây thần kinh. Nếu mổ mở rất khó để xử lý và nguy hiểm đến tình mạng của bệnh nhân. Chúng tôi quyết định phẫu thuật nội soi kết hợp với vi phẫu đóng kín lỗ rò sọ não cho bệnh nhân và không để lại di chứng", BS. Nguyễn Văn Mận cho biết thêm.

Trước khi cấp cứu tại BV Hữu nghi Việt Nam – Cuba Đồng Hới, bệnh nhân thấy ngứa ở mũi nên dùng nhíp để gắp dị vật thì bất ngờ phát hiện dị vật lớn bên trong.

Được biết, khoảng 5 tháng trước, trong lúc nhậu người đàn ông có xảy ra xô xát với người khác và gặp thương tích.

Lê Ngọc - Linh Giang
Cùng Vietjet bay ra thế giới với người phụ nữ yêu thương
Mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Vietjet dành tặng hàng ngàn vé chỉ từ 0 đồng và giảm 10% vé Business cho hành khách.

Bắc Giang có tân Giám đốc Sở GTVT 43 tuổi
UBND tỉnh Bắc Giang vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Tùng (43 tuổi), Phó chánh Văn phòng Tỉnh ủy làm Giám đốc Sở GTVT Bắc Giang.

Lần đầu tiên Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh đối thoại với lãnh đạo cấp xã, phường, thị trấn
Ngày 29/2, Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh đã có buổi đối thoại với trên 250 đại biểu là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND của 126 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Bắc Ninh: Cả khu phố xôn xao vì một con rắn nước
Lợi dụng lòng tin về sự xuất hiện của “rắn thần” một số người dân ở khu phố Tam Lư, phường Đồng Nguyên, TP Từ Sơn (Bắc Ninh) đã tự ý mang bát hương, căng bạt lập đền thờ cúng bái gây hoang mang dư luận, có dấu hiệu được cho là mê tin dị đoan.

Bổ nhiệm ông Hồ An Phong làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

THACO trao gần 25 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” năm 2024
Vừa qua, THACO đã triển khai trao tặng gần 25 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” năm 2024 thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của 58 tỉnh, thành phố và quận, huyện, phường, xã trên cả nước.

Bỏ túi kinh nghiệm lái xe đường dài cho lái mới
Một số tài xế lái xe đường dài cho chúng tôi biết, “lái xe” là một trong những nghề khá nguy hiểm và đầy thách thức. Đối với những tài xế mới, khi di chuyển đường dài lại càng không hề dễ dàng.