Chuyên mục


Quản chặt xe đưa đón học sinh

18/03/2023 15:41 (GMT +7)

Lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh Bắc Giang đã và đang phối hợp chặt chẽ với các nhà trường, đơn vị chức năng và chính quyền địa phương tăng cường quản lý loại hình dịch vụ ô tô đưa đón học sinh.

Lợi cả đôi bên

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh ra đời cách đây vài năm. Dịch vụ này xuất hiện ở hầu hết các địa phương song nhiều nhất là tại các huyện: Lục Nam, Lạng Giang, Hiệp Hòa và Việt Yên, do nhóm phụ huynh tự hợp đồng với chủ xe, một số nơi có sự tham gia của nhà trường ở góc độ tư vấn, hỗ trợ và giám sát. 

Học sinh Trường Tiểu học Xương Lâm (Lạng Giang) đến trường bằng xe đưa đón

Học sinh Trường Tiểu học Xương Lâm (Lạng Giang) đến trường bằng xe đưa đón

Hai năm học trước, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều thời điểm học sinh học trực tuyến nên nhu cầu thuê dịch vụ xe đưa đón chững lại. Năm nay, dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, học sinh đến trường học trực tiếp, theo đó dịch vụ đưa đón tại các địa phương dần sôi động trở lại. Hiện Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Bắc Giang đang quản lý gần 1.300 ô tô khách theo hình thức hợp đồng đưa đón công nhân, học sinh, khách tham quan, du lịch (gọi chung là xe hợp đồng).

Khảo sát tại Lục Nam cho thấy, toàn huyện có 120 xe ô tô hợp đồng dịch vụ đưa, đón học sinh, công nhân, trong đó khoảng 40 xe chuyên chở học sinh, tập trung ở các xã: Lan Mẫu, Bắc Lũng, Yên Sơn… Dịch vụ đưa đón các em chủ yếu dựa trên tinh thần tự nguyện, tự thỏa thuận giữa nhà xe và phụ huynh. Mức giá tùy thuộc chiều dài quãng đường di chuyển, trung bình từ 300 đến 500 nghìn đồng/em/tháng (mỗi ngày từ 2 đến 4 lượt đi về). 

Xe ô tô đưa đón chủ yếu chạy quãng đường từ 3 đến 6 km. Trung tá Ngụy Hữu Hùng, Đội trưởng Đội CSGT - trật tự (Công an huyện Lục Nam) thông tin, nhằm ngăn ngừa vi phạm giao thông với loại hình dịch vụ này, trước ngày khai giảng năm học mới, đơn vị yêu cầu các chủ xe, lái xe ký cam kết thực hiện nghiêm Luật Giao thông đường bộ, không chở quá số người quy định, không đi quá tốc độ, không sử dụng rượu bia khi lái xe.

Tại Lạng Giang, từ cuối năm 2019, Công an và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phối hợp với các chủ xe, nhà trường ký cam kết giai đoạn 2020 - 2025 về thực hiện một số giải pháp bảo đảm an toàn khi đưa, đón học sinh đến trường. Hiện toàn huyện có hơn 60 xe ô tô từ 7 - 35 chỗ ngồi đưa đón khoảng 1.300 em bậc tiểu học và mầm non đến trường.

 Từ khi có dịch vụ ô tô đưa đón học sinh, nhiều gia đình, phụ huynh giải quyết được khó khăn về thời gian đưa đón con em. Nhiều em có bố mẹ là công nhân, giờ con đi học cũng là thời điểm đi làm. Bà Hoàng Thị Toàn ở thôn 17, xã Xương Lâm (Lạng Giang) nói: “Tôi có 4 cháu nội. Bố mẹ các cháu đều làm công nhân nên không có thời gian đưa đón. Sáng nào bà cháu cũng vội vàng, song từ khi thuê xe ô tô, bố mẹ các cháu rất yên tâm, bản thân tôi cũng có thời gian lao động sản xuất”.

Kiểm soát chặt chẽ

Để quản lý dịch vụ đưa đón học sinh bằng ô tô, hạn chế rủi ro, nhất là tai nạn giao thông, thời gian qua, Phòng CSGT (Công an tỉnh Bắc Giang) và công an các huyện, TP đã mạnh tay xử lý các chủ xe, lái xe vi phạm quy định về ATGT. 

Công an huyện Lục Nam kiểm tra lái xe chấp hành quy định về ATGT

Công an huyện Lục Nam kiểm tra lái xe chấp hành quy định về ATGT

Xe ô tô khách, xe hợp đồng đưa đón công nhân, học sinh vi phạm Luật An toàn giao thông đường bộ vi phạm chủ yếu là chở quá số người quy định, không có giấy phép khi điều khiển phương tiện. Thượng tá Ngô Văn Phục, Phó Trưởng Phòng CSGT ( Công an tỉnh Bắc Giang) cho biết, nhằm phòng ngừa tai nạn giao thông, đơn vị tiếp tục phối hợp với ngành Giáo dục, các đoàn thể tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho phụ huynh, học sinh. Đặc biệt, quán triệt các tổ công tác xử lý nghiêm người tham gia giao thông vi phạm quy định về an toàn giao thông; Đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, nhất là ở khu vực cổng trường học, xử lý nghiêm những vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn như chạy quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy, đi không đúng làn đường, dừng đỗ, tránh vượt không đúng quy định, sử dụng xe hết niên hạn…

Công an huyện Lạng Giang và Công an huyện Lục Nam đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Huyện đoàn tổ chức tuyên truyền, ký cam kết chấp hành nghiêm Luật An toàn giao thông đường bộ giữa lái xe, hội viên phụ nữ, đại diện nhà trường. Công an các đơn vị cử cán bộ trực tiếp về địa phương kiểm tra giấy tờ, hướng dẫn lái xe hoàn thiện thủ tục theo quy định; phối hợp với nhà trường, phụ huynh lựa chọn, ký hợp đồng với chủ xe, đơn vị kinh doanh vận tải đủ điều kiện.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các nhà trường xây dựng và thực hiện nghiêm quy trình đưa đón học sinh bằng xe ô tô, trong đó phải có sự thống nhất giữa nhà trường với đơn vị cung cấp dịch vụ và gia đình. Khi ký kết hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải phải xác định rõ yêu cầu, trách nhiệm của các bên liên quan, mục tiêu đề ra là bảo vệ sức khoẻ, an toàn tính mạng cho học sinh. 

Mai Ngọc
Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc trung tâm sát hạch lái xe ở Hòa Bình
Ba người là lãnh đạo và cán bộ Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ thuộc Trường Cao đẳng nghề kinh doanh và công nghệ Hà Nội, có trụ sở tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã bị bắt tạm giam với cáo buộc làm giả chữ ký, tài liệu cơ quan tổ chức.

Bắc Giang quản lý xe lưu thông trên đê
Ngày 20/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, xử lý xe quá tải trọng làm ảnh hưởng đến hệ thống đê điều trên địa bàn tỉnh. 

Tai nạn giao thông ở Bắc Giang tăng mạnh
Tháng 3/2023, UBND tỉnh và các địa phương, đơn vị ở tỉnh Bắc Giang đã tích cực chỉ đạo, phối hợp, triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT nhưng tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh vẫn gia tăng về số vụ và số người bị thương.

Đề xuất quy định mới về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới
Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo Thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới với 04 chương 38 điều để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.

TPHCM mở lại 3 trung tâm đăng kiểm
Theo thông tin của Sở GTVT TP.HCM cho biết ngày 20/3, sau khi làm việc với Cục Đăng kiểm và các bên liên quan, 10 nhân sự thuộc lực lượng quân đội sẽ hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm ở thành phố trong tuần này, giúp tăng công suất kiểm định thêm 180 ôtô mỗi ngày.

Tuyên Quang: Người đi xe máy tử vong khi va chạm xe tải
Chiều 20/3, trao đổi với PV, lãnh đạo Văn phòng Quản lý Đường bộ I.4 (Cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 6h50 cùng ngày, tại Km116+900 QL.2, thuộc địa phận xã Đội Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Hà Nội: Phát hiện một xe khách sử dụng tem kiểm định giả
Qua đấu tranh, lái xe khách Ngô Kim C, trú ở Thái Nguyên, thừa nhận phương tiện hết hạn kiểm định từ tháng 9/2020 nhưng do dịch và khó khăn về kinh tế nên mua tem kiểm định giả với giá 1,5 triệu đồng.