Chuyên mục


Những vị trí phải lắp hệ thống chiếu sáng trên cao tốc

17/01/2024 12:08 (GMT +7)

Các vị trí như khu vực có trạm thu phí đường; trong hầm; qua cầu lớn; trong phạm vi các chỗ giao nhau liên thông trên đường cao tốc; ở các đoạn ra khỏi đường cao tốc gặp một đoạn đường có chiếu sáng được nối với đường cao tốc, hoặc đoạn qua sát một vùng có chiếu sáng.

Theo dự thảo Thông tư ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết kế đường cao tốc đang được Bộ GTVT lấy ý kiến, có 6 vị trí trên đường ô tô cao tốc phải bố trí hệ thống chiếu sáng.

Bộ Giao thông Vận tải vừa lấy ý kiến về dự thảo Thông tư ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết kế đường cao tốc

Bộ Giao thông Vận tải vừa lấy ý kiến về dự thảo Thông tư ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết kế đường cao tốc

Các vị trí gồm: Khu vực có trạm thu phí đường; trong hầm; qua cầu lớn; trong phạm vi các chỗ giao nhau liên thông trên đường cao tốc; ở các đoạn ra khỏi đường cao tốc gặp một đoạn đường có chiếu sáng được nối với đường cao tốc, hoặc đoạn qua sát một vùng có chiếu sáng (khu công nghiệp, sân bay...); ở bên phải các trạm dịch vụ kỹ thuật và ở các biển báo chỉ dẫn quan trọng (khi không có điều kiện sử dụng các biển báo hộp có đèn tự chiếu sáng).

Dự thảo thông tư cũng quy định rõ, việc chuyển từ đoạn được chiếu sáng sang đoạn không được chiếu sáng phải thực hiện dần dần bằng cách giảm độ rọi trung bình theo thông số quy định (từ 02 cd/m2 xuống 0 cd/m2) trong một phạm vi tối thiểu 250 m.

Nếu các đoạn có yêu cầu chiếu sáng cách nhau dưới 250m phải bố trí chiếu sáng liên tục cả đoạn nằm giữa chúng.

Đèn chiếu sáng được đặt trên các cột, trụ bố trí thành hàng ở dải phân cách hoặc trên lề đường cao tốc hoặc vừa ở dải phân cách, vừa ở lề (thẳng hàng ngang hoặc so le). Chiều cao, khoảng cách giữa các cột, trụ phải được xác định thông qua tính toán để bảo đảm đúng quy định.

Kim Khánh
Xe khách tông đuôi đầu kéo, 13 người thương vong
Một vụ tai nạn nghiêm trọng giữa 2 xe ô tô đã xảy ra trên đường dẫn vào trạm dừng nghỉ Km41 cao tốc Long Thành - Dầu Giây, đoạn qua tỉnh Đồng Nai khiến 13 người thương vong.

Lắp camera, thêm biển báo trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn
Ngày 1/3, tin từ Ban An toàn Giao thông (ATGT) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau hơn 3 ngày rà soát hiện trường tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, đoàn công tác liên ngành đã thống nhất các giải pháp bổ sung, điều chỉnh tổ chức giao thông trên tuyến.

4 ô tô tông liên hoàn trên cao tốc
Một vụ va chạm liên hoàn giữa 4 xe ô tô vừa xảy ra trên cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo, đoạn qua tỉnh Bình Thuận khiến 2 người thương vong.

Xác minh vụ xe khách bị tố vượt ẩu, coi thường tính mạng hành khách
Tài xế xe khách giường nằm ở Sơn La bị tố vượt ẩu, lùi xe gây sự, coi thường tính mạng hành khách sau khi vượt xe đầu kéo trên QL.6.

Xác minh nhà xe hành hung, đuổi khách xuống giữa cao tốc
Một ô tô không đăng ký kinh doanh vận tải bị tố chặt chém giá vé, hành khung, đuổi hành khách xuống giữa cao tốc.

Cảnh giác 'cò' đổi bằng lái xe
Để tránh các đối tượng không có trách nhiệm chèo kéo, lợi dụng, Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu các tổ chức, cá nhân chấp hành văn hóa xếp hàng, đọc kỹ hướng dẫn thủ tục hành chính được niêm yết công khai tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Sở.

Đối tượng tạt đầu xe, đánh người trên đường Vành đai 2 lo đối diện án tù
Trái với hình ảnh hung hăng như trong clip được chia sẻ trên mạng xã hội, Thịnh và Hiệp cúi gằm mặt, ngồi lặng lẽ viết từng lời khai ở trụ sở công an phường, cả 2 đều tỏ ra lo lắng khi sắp phải đối diện án tù.