Chuyên mục


Nhiều ô tô vẫn vi phạm ETC trên cao tốc

14/08/2022 18:12 (GMT +7)

Cục CSGT (Bộ Công an) phối hợp với đơn vị quản lý cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành - Dầu Giây ra quân xử phạt các trường hợp vi phạm khi lưu thông vào tuyến cao tốc này vào ngày 12/8.

Tại đây, lực lượng chức năng đã kiểm tra, lập biên bản nhắc nhở và xử phạt nhiều trường hợp ô tô có dán thẻ ETC nhưng trong tài khoản không đủ tiền lưu thông vào làn ETC và lưu thông vào làn đường dừng khẩn cấp.

Lực lượng CSGT đã lập biên bản xử phạt và tạm giữ Giấy phép lái xe của Thiện

Lực lượng CSGT đã lập biên bản xử phạt và tạm giữ Giấy phép lái xe của Thiện

Đáng chú ý, vào 9h30 ngày 12/8, một ôtô tải mang BKS: 60H-025.10 do lái xe Trịnh Đăng Thiện (35 tuổi, quê Nghệ An) điều khiển, lưu thông trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây hướng từ Long Thành về thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) khi qua trạm thu phí Long Phước (thành phố Thủ Đức) chạy với tốc độ nhanh, đâm hư hỏng thanh barie ở làn ETC.

Tài xế trên giải thích rằng bản thân không hề biết trong tài khoản ETC thiếu tiền. Lý giải vấn đề này, lái xe Thiện cho biết do phần mềm không thông báo hết tiền nên tài xế này không để ý. Ngoài ra, một phần chủ quan là anh nghĩ rằng chủ phương tiện luôn kiểm tra tiền trong tài khoản để nạp. Mặt khác, nhân viên trạm thu phí tiến hành kiểm tra tài khoản ETC của xe cũng phát hiện số dư trong tài khoản chỉ còn 25.000 đồng, không đủ để thanh toán khi qua trạm. 

Với trường hợp này, lực lượng CSGT đã lập biên bản xử phạt và tạm giữ Giấy phép lái xe của Thiện. Ngoài ra, đơn vị vận hành thu phí cũng đã lập biên bản về việc barie hư hỏng để tính bồi thường. 

Cũng trong buổi sáng 12/8, nhiều phương tiện dán thẻ ETC nhưng trong tài khoản không đủ tiền vẫn lưu thông vào cao tốc, đã gây ùn ứ xe tại trạm thu phí. Còn khá nhiều xe không đủ tiền trong tài khoản khi đi qua trạm thu phí Long Phước. Có trường hợp, tài khoản ETC chỉ còn đúng 2.000 đồng. Các xe không đủ điều kiện thường phải dừng lại nhiều phút để xử lý khiến cho hàng chục xe khác dù chấp hành đúng quy định về thu phí ETC cũng phải xếp hàng dài nằm chờ.

Các trường hợp này đã bị lực lượng chức năng nhắc nhở, nhân viên trạm tiến hành thu phí thủ công và yêu cầu chủ phương tiện cam kết nạp đủ tiền khi vào cao tốc.

 
Trước khi triển khai thu phí không dừng, một ngày có 500 trường hợp vi phạm đi vào làn dừng khẩn cấp, hiện nay chỉ còn khoảng 30 trường hợp/ngày”

Thiếu tá Hoàng Xuân Ân, Đội trưởng Đội 6 (Phòng 8, Cục CSGT)

Thiếu tá Hoàng Xuân Ân, Đội trưởng Đội 6 (Phòng 8, Cục CSGT) cho biết, qua hơn 10 ngày thực hiện thu phí không dừng trên tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trên tuyến phân luồng từ xa và đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Những ngày đầu, lái xe còn lúng túng trong thu phí không dừng (ETC) nhưng đến thời điểm này, lái xe cũng đã ý thức được về thu phí ETC trên tuyến cao tốc nên không còn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài.

Theo ông Hồ Trọng Vinh - Phó Tổng giám đốc VETC, trên tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, trong những ngày đầu triển khai ETC có sự ùn tắc nhẹ do chuyển từ hệ thống thủ công sang thu phí không dừng, nhiều người chưa nắm được thông tin và có một số lỗi thẻ khi hoạt động. Sau 10 ngày triển khai, lượng xe dán ETC tăng lên đáng kể, từ 90% lên 96% và số lượng gặp lỗi cũng ít hơn, chiếm 3% (khoảng 600 xe/ngày). Với những trường hợp gặp sự cố về thẻ ETC, VETC cũng bố trí nhân sự ngay trạm thu phí để sửa lỗi, giúp các xe lưu thông qua trạm thuận lợi. Tính đến ngày 11/8, tổng số lượng dán thẻ của VETC là 2,2 triệu xe.

Hồng Thơ
Trang bị kỹ năng tham gia giao thông cho học sinh
Thực hiện "Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường năm 2022”, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh.

Hai vợ chồng ở Nghệ An bị nước lũ cuốn trôi
Hai vợ chồng ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) trên đường đi khám bệnh trở về không may bị nước lũ cuốn mất tích. Hiện, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thế người chồng.

Xử lý vi phạm giao thông, Bắc Giang nộp ngân sách thêm 31 tỷ đồng
Trong 3 tháng cao điểm kiểm tra (tháng 6-9), xử lý các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông (ATGT), lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang đã lập biên bản xử lý hơn 11,3 nghìn trường hợp vi phạm, thu nộp kho bạc Nhà nước 31,6 tỷ đồng; tước giấy phép lái xe đối với 4.162 trường hợp.

Xe trộn bê tông “đại náo” Hà Nội
Xe bồn bê tông ghi tên Việt Xô, Việt Ý, Sông Đà 7 gây bức xúc cho người tham gia giao thông trên tuyến đường Nguyễn Xiển (Thanh Trì) và Nghiêm Xuân Yêm (Hoàng Mai), Nguyễn Khoái (Hai Bà Trưng),...trong giờ cấm.

Hơn 4.700 người tử vong vì tai nạn giao thông
So với 9 tháng đầu năm 2021, số vụ TNGT tăng 140 vụ (1,71%), tăng 518 người chết (12,35%), giảm 104 người bị thương (-1,84%) (Chưa tính số liệu của Hàng không vì đặc thù riêng).

Truy tìm ô tô gây tai nạn chết người, rồi bỏ trốn
Cơ quan chức năng huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đang truy tìm chiếc ô tô gây tai nạn khiến 4 người thương vong sau đó bỏ trốn khỏi hiện trường.

Hơn 1.500 học sinh được tuyên truyền về ATGT ngay tại trường học
Với những nội dung đơn giản, dễ hiểu và thú vị, buổi tuyên truyền về trật tự, an toàn giao thông tại trường THPT Việt Nam - Ba Lan (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã thu hút được sự quan tâm của các em học sinh.