Chuyên mục


Nhà cao tầng "mọc" bên sông Cầu

25/04/2024 08:38 (GMT +7)

Việc người dân tự ý xây nhà trên mái đê dọc tuyến sông Cầu thuộc địa phận xã Tam Đa (Yên Phong, Bắc Ninh) đã gây ảnh hưởng rất lớn tới hành lang thoát lũ.

Thời gian gần đây, xảy ra tình trạng sụt lún ở bờ sông Cầu, đoạn thuộc phường Vạn An, TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) khiến nhiều công trình nhà ở bị trôi xuống sông, gây thiệt hại lớn. Cách đó khoảng 5km, tại xã Tam Đa, huyện Yên Phong tình trạng xây dựng trái phép, lấn hành lang thoát lũ sông Cầu vẫn đang diễn ra, gây nguy hiểm cho chính người dân sử dụng công trình đó.

Ghi nhận của phóng viên Banduong.vn, tại dọc tuyến đê hữu sông Cầu từ đoạn thuộc địa phận xã Tam Đa (huyện Yên Phong) đến khu vực xảy ra sụt lún của phường Vạn An (TP Bắc Ninh) hiện có hàng loạt công trình xây dựng lấn chiếm hành lang thoát lũ, ảnh hưởng an ninh đê điều.

Toàn cảnh khu vực.

Toàn cảnh khu vực.

Cụ thể, một ngôi nhà 5 tầng ở xã Tam Đa đang xây dựng, chỉ cách mép nước khoảng 10m. Khi nước lên, khoảng cách này còn rút ngắn hơn, nguy cơ mất an toàn rất cao.

Ông Nguyễn Văn Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngôi nhà 5 tầng trên không có sổ đỏ, vì thế cũng không có căn cứ để xin cấp giấy phép xây dựng. Ngôi nhà được xây dựng trên nền móng của nhà cũ và có cơi nới thêm. Chủ nhà đã ở khu vực này từ rất lâu nên chính quyền địa phương khó xử phạt.

“Xã Tam Đa có rất đông người dân sinh sống dọc hai bên bờ đê. Qua nhiều thế hệ, dân số gia tăng nên nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân ngày càng lớn. Thời điểm các hộ dân xây dựng nhà ở dọc bên đê nhiều nhất là từ năm 2016 – 2019” - ông Hải nói.

Một ngôi nhà 5 tầng ở xã Tam Đa đang xây dựng, chỉ cách mép nước khoảng 10m.

Một ngôi nhà 5 tầng ở xã Tam Đa đang xây dựng, chỉ cách mép nước khoảng 10m.

Lực lượng chức năng đã tiến hành đình chỉ thi công xây dựng.

Lực lượng chức năng đã tiến hành đình chỉ thi công xây dựng.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hải cho biết, gần đây có tiếp tục phát sinh nhưng không rầm rộ. Chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền và nhắc nhở người dân không xây dựng cơi nới. Thế nhưng, trên thực tế vẫn còn có nhiều hộ dân không chấp hành, vi phạm trật tự xây dựng.

Ông Đàm Phương Bắc - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Bắc Ninh cho biết, theo thống kê từ năm 2021 đến nay có 58 công trình vi phạm hành lang bảo vệ đê điều, hành lang thoát lũ ở xã Tam Đa.

“Thời gian gần đây, chúng tôi phát hiện nhiều ngôi nhà xây mới nên ngay lập tức phản ánh cho chính quyền địa phương. Tuy nhiên, việc xử lý không triệt để dẫn tới việc người dân xây lên những ngôi nhà 4-5 tầng, gây hệ luỵ xấu” - ông Bắc cho biết.

Việc người dân tự ý xây nhà trên mái đê dọc tuyến sông Cầu đã gây ảnh hưởng rất lớn tới hành lang thoát lũ.

Việc người dân tự ý xây nhà trên mái đê dọc tuyến sông Cầu đã gây ảnh hưởng rất lớn tới hành lang thoát lũ.

Ông Nguyễn Công Trình - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh cho biết tình trạng xây dựng trên mái đê sông Cầu đã diễn ra nhiều năm nhưng chưa được giải quyết triệt để. Xây nhà trên nền đất yếu tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng và tài sản của người dân. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn đang xảy ra trên địa bàn huyện Yên Phong và TP Bắc Ninh, chưa có dấu hiệu dừng lại.

“Việc người dân xây nhà trên mái đê và neo đậu thuyền dưới sông Cầu ảnh hưởng rất lớn đến dòng chảy của sông, chúng tôi đã nhiều lần ý kiến với tỉnh Bắc Giang và Bộ NN&PTNT, thế nhưng đến nay vẫn vậy, không có tiến triển gì”, ông Trình nói.

Chủ tịch UBND xã Vân Hà (thị xã Việt Yên) cho biết, từ nhiều năm trước, người dân thôn Nguyệt Đức sống bám vào sông nước. Nhiều nhà đã làm thuyền và sống neo đậu dưới sông. Hiện tại, tỉnh Bắc Giang và thị xã Việt Yên đang phối hợp với Bộ NN&PTNT để tháo gỡ những khó khăn này.

Thanh Tuyền
Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hải Phòng vinh dự nhận Bằng khen của Ban tuyên giáo Trung ương
Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hải Phòng Trần Tiến Dũng vừa vinh dự nhận bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương vì những đóng góp tích cực cho ngành giao thông vận tải.

Mở rộng thí điểm sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Thành ủy, Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố trong vùng phải xác định rõ trách nhiệm chính trị trong việc bảo đảm cung cấp vật liệu san lấp để hoàn thành đúng tiến độ các tuyến giao thông huyết mạch

Khởi tố đối tượng nuôi nhốt 2 cá thể hổ trái phép
Công an tỉnh Hải Dương vừa khởi tố Đồng Xuân Công - đối tượng có hành vi Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Khắc phục tình trạng mất ATGT sau phản ánh của Tạp chí điện tử Bạn đường
Chủ đầu tư đã chỉ đạo đơn vị nhà thầu khắc phục các tồn tại, mất ATGT tại dự án làm đường sau phản ánh của Tạp chí điện tử Bạn đường.

Thiết lập hệ sinh thái xanh trong lĩnh vực Logistics
Buổi giới thiệu Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần 2 (Vilog 2024) diễn ra tại Hà Nội chiều ngày 14/5 hé lộ chủ đề "Logistics xanh - Nền tảng phát triển bền vững". Triển lãm sẽ diễn ra từ 1-3/8 tại TP.HCM, tập trung vào giải pháp cho thách thức cấp bách nhất của ngành logistics hiện nay - phát triển bền vững.

Hà Tĩnh: Trang trại lợn chắn ngang cao tốc Bắc – Nam đã được “gỡ rối”
Sau thời gian dài tháo gỡ vướng mắc, mặt bằng trại lợn ở Hà Tĩnh đã được bàn giao cho đơn vị thi công cao tốc Bắc - Nam.

Huyện Quốc Oai: Người dân bất an vì nhà thầu thi công ẩu đường xóm
Liên danh Công ty TNHH xây dựng Tiên Sinh – Công ty TNHH đầu tư xây dựng Bảo Ngân đang triển khai Dự án Cải tạo nâng cấp đường giao thông xóm Bến Vôi, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai, Hà Nội nhưng thi công ngổn ngang, khiến bà con bất an...