Chuyên mục


Người Nhật không còn thích xe Camry

26/03/2023 09:55 (GMT +7)

Toyota đã thông báo cho các đại lý Nhật Bản rằng họ sẽ ngừng sản xuất Camry cho khách hàng trong nước vào cuối năm nay. Tuy nhiên, việc sản xuất xe Camry vẫn sẽ tiếp tục cho thị trường xuất khẩu.

Toyota Motor kế hoạch dừng bán mẫu sedan Camry trên thị trường Nhật Bản và tập trung vào các quốc gia nơi mẫu xe cờ đỏ sao vàng của hãng vẫn được ưa chuộng. Mẫu xe Camry mới đang được phát triển sẽ được bán độc quyền cho thị trường nước ngoài. 

Toyota RAV4 đã lấy lại ngôi vương bán hàng tại Mỹ từ Camry vào năm 2017 khi các xe thể thao đa dụng đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây

Toyota RAV4 đã lấy lại ngôi vương bán hàng tại Mỹ từ Camry vào năm 2017 khi các xe thể thao đa dụng đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây

Camry, từ tiếng Nhật có nghĩa là "vương miện", mẫu xe này được sản xuất chủ yếu tại Mỹ, Trung Quốc và Nhà máy Tsutsumi ở tỉnh Aichi của Nhật Bản. Toyota đã bán khoảng 1,3 triệu chiếc Camry tại Nhật Bản kể từ khi mẫu xe ra mắt vào năm 1980. Chiếc sedan này được bán tại Nhật Bản với giá từ 3,49 triệu yên đến 4,68 triệu yên (tương đương 26.400 đến 35.450 USD).

Theo dữ liệu từ Toyota và nhà cung cấp thông tin về ô tô MarkLines, tính đến cuối năm 2022, Toyota đã bán được hơn 21 triệu xe Camry tại hơn 100 quốc gia. Đặc biệt, Camry được ưa chuộng tại Mỹ, nơi đã bán được hơn 13 triệu xe. Người tiêu dùng Mỹ ưa thích Camry bởi sự đáng tin cậy, dễ sử dụng và không gian nội thất rộng rãi. Camry đã giữ vị trí mẫu xe bán chạy nhất tại Mỹ trong 15 năm liên tiếp. Ngoài ra, Camry còn là mẫu xe có giá tương đối cao trên thị trường ô tô đã qua sử dụng. Ở Trung Quốc và Đông Nam Á, Camry là chiếc xe mang hình ảnh cao cấp.

Toyota RAV4 đã lấy lại ngôi vương mẫu xe bán chạy nhất tại Mỹ từ Camry vào năm 2017 khi các xe thể thao đa dụng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Mặc dù vậy, Camry vẫn được nhiều người mua ưa chuộng. Doanh số toàn cầu của chiếc sedan này trong năm ngoái là khoảng 600.000 đơn vị.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản, chỉ có dưới 6.000 chiếc Camry được bán vào năm ngoái. Nguyên nhân được biết do thiếu chip bán dẫn. Đồng thời, làn sóng xe đa dụng thể thao và xe MPV cũng ảnh hưởng đến nhu cầu mua xe sedan nói chung. Năm ngoái, Nissan Motor đã chấm dứt sản xuất của Fuga và Honda Motor đã kết thúc việc sản xuất của Legend.

Bên cạnh đó, Camry có thiết kế tương tự và đối tượng khách hàng giống với mẫu xe Toyota Crown mới được ra mắt vào năm ngoái. Theo đó, Toyota có vẻ đã quyết định chấm dứt vai trò của Camry tại Nhật Bản và sẽ tập trung vào việc điều chỉnh mẫu sedan này cho thị trường quốc tế.

Hồng Thơ/Tổng hợp
Ô tô Trung Quốc chật vật tìm chỗ đứng ở thị trường Việt
Không thể bán tại Việt Nam một cách đại trà như kỳ vọng, mẫu ô tô Trung Quốc - Dongfeng T5 Evo đang được nhà phân phối "đại hạ giá" những chiếc xe cuối cùng với mức giảm lên tới 250 triệu đồng.

Volkswagen xây dựng nhà máy sản xuất xe điện 5 tỷ USD tại Indonesia
Volkswagen đã xác định địa điểm cho nhà máy, song chưa tiết lộ thông tin chi tiết nhưng cho biết nhà máy được thiết kế để cung cấp thành phần pin cho EV song cũng sẽ trực tiếp sản xuất xe điện.

Không giảm thuế VAT cho ô tô
Với đề xuất đưa ôtô vào diện được giảm thuế VAT 2%, Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc cho rằng đây là đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, không thuộc phạm vi của Nghị quyết 43.

Sun taxi mua 3.000 xe VF 5 Plus
Ngày 01/06/2023, Công ty Cổ phần Sun Taxi đã ký kết hợp đồng mua 3.000 xe ô tô điện VF 5 Plus từ Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast. Đây là hợp đồng mua xe có quy mô lớn bậc nhất Việt Nam từ trước đến nay, với thời gian bàn giao từ nay đến năm 2025.

Taxi điện ra mắt tại Nha Trang
Ngày 1/6/2023, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM chính thức vận hành dịch vụ Taxi Xanh SM tại Nha Trang (Khánh Hoà) với quy mô dự kiến lên đến gần 500 xe GreenCar. Nhân dịp khai trương (từ 1/6 - 15/6/2023), Taxi Xanh SM ưu đãi lên đến 50% giá trị chuyến đi cho tất cả khách hàng.

Xe điện bất ngờ 'dẫn đầu' danh sách bán chạy nhất thế giới
Mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện Model Y đã lần đầu tiên dẫn đầu bảng xếp hạng doanh số bán xe hơi toàn cầu với 267.200 chiếc được bán ra trong quý đầu tiên của năm nay.

Taxi Xanh SM có gì khác với taxi công nghệ?
Hơn 1 tháng kể từ khi chính thức ra mắt, taxi Xanh SM đang trở thành lựa chọn ưu tiên với nhiều người dùng bởi hệ thống xe điện thông minh, thân thiện với môi trường, dịch vụ 5 sao và mức giá cạnh tranh.