Chuyên mục


TP.HCM xử lý 12.800 xe tang vật

24/03/2023 17:11 (GMT +7)

Ngoài ra, 18.233 xe đã hết thời hạn tạm giữ, đang chờ xác minh xử lý.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TP HCM, cho biết tại buổi họp báo thường kỳ ngày 23/3 về tình hình dịch bệnh và phục hồi kinh tế, đơn vị công an TP.HCM đã ký quyết định tịch thu, sung ngân sách 12.845 xe vi phạm hành chính. Trong đó, 3.955 phương tiện đang tổ chức bán đấu giá, còn 8.890 xe được trình cấp thẩm quyền phê duyệt phương án xử lý tài sản. Ngoài ra, 18.233 xe đã hết thời hạn tạm giữ, đang chờ xác minh xử lý. 

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, trả lời tại buổi họp báo vào chiều 23/3

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, trả lời tại buổi họp báo vào chiều 23/3

Thượng tá Hà cho biết thêm theo quy định của pháp luật, tang vật quá thời hạn tạm giữ mà không xác định được chủ sở hữu, công an phải 2 lần thông báo công khai.

Hết một năm kể từ thông báo thứ 2 (niêm yết công khai) trên các phương tiện thông tin đại chúng, sau 5 ngày không ai đến nhận thì cơ quan có thẩm quyền mới tịch thu. Sau đó, công an mới lập phương án xử lý để đấu giá tài sản.

"Thủ tục tịch thu, tiêu huỷ, bán đấu giá tang vật vi phạm hành chính mất nhiều thời gian do trải qua nhiều thủ tục. Do đó, số xe bị tạm giữ quá lâu xuống cấp, hư hỏng, gây lãng phí.

Thời gian tới, Công an TP.HCM sẽ đề xuất thành lập các tổ chuyên xử lý tang vật, phương tiện vi phạm” Thượng tá Hà cho biết.

Thống kê đến 28/2, Phòng Cảnh sát giao thông (PC08) đang tạm giữ 31.511 phương tiện gồm ôtô, xe máy, xe đạp...Hiện, kinh phí kho bãi để lưu giữ xe tang vật, tạm giữ khá lớn, công an không có quỹ đất chứa tang vật, mà tận dụng mọi cơ sở. Để giảm số phương tiện này, năm 2021-2022, Công an TP HCM đã yêu cầu các đơn vị lập tổ tham mưu xử lý, và kéo giảm số xe tồn đọng 30-40%. Thành phố cũng đề xuất Bộ Công an phân cấp, uỷ quyền trong phê duyệt phương án, rút ngắn thời gian xử lý tang vật.

Kho tang tài vật vi phạm giao thông của Phòng công an PC08 TP.HCM có diện tích hơn 2 ha

Kho tang tài vật vi phạm giao thông của Phòng công an PC08 TP.HCM có diện tích hơn 2 ha

Công an TP. HCM cũng huy động đơn vị nghiệp vụ phối hợp tăng lực lượng giám định phương tiện. Khi tịch thu, mỗi đơn vị phải xác định số khung, số máy và phải có người giám định. Tuy nhiên, phòng Kỹ thuật hình sự hiện chỉ có 5 người làm việc này, trong khi số lượng xe rất lớn. 

Cũng theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, hiện Công an TP Hồ Chí Minh đang tham gia, phối hợp với đoàn khảo sát của Hội đồng Nhân dân TP Hồ Chí Minh để đánh giá thực trạng, từ đó có biện pháp khắc phục tình trạng tồn đọng phương tiện.

Nhằm giảm thủ tục và thời gian, Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh, Bộ Công an đã phân cấp từ cấp huyện về thẩm quyền quyết định phê duyệt phương án xử lý tài sản là tang vật, phương tiện vị phạm hành chính. Quán triệt, chỉ đạo các đơn vị áp dụng biện pháp tạm giữ giấy tờ, đặt tiền tài sản để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thay cho biện pháp tạm giữ phương tiện.

Mỹ Diệu
VinFast triển khai giải pháp trade-in tại thị trường châu Âu
VinFast và BCA Europe (“BCA”) vừa công bố thỏa thuận hợp tác 3 năm về dịch vụ trade-in. Khách hàng VinFast tại châu Âu có thể sử dụng dịch vụ trade-in của BCA trên website của VinFast hoặc ứng dụng di động tại cửa hàng, mang đến sự thuận tiện, liền mạch và trải nghiệm tốt cho quá trình chuyển đổi sang xe điện.

Triệu hồi 249 xe Audi A6, A7
Audi Việt Nam triệu hồi toàn bộ các xe Audi A6, A7 có thể bị ảnh hưởng được sản xuất từ 2019 đến 2022, được nhập khẩu và phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam để kiểm tra và thay thế.

Xe điện mini đầu tiên xuất xưởng tại Việt Nam
Mẫu xe điện mini này có ngoại hình nhỏ gọn, với 2 cửa và 4 chỗ ngồi. Xe có thể được sạc năng lượng dễ dàng tại các ổ điện dân dụng.

Audi và Mercedes-Benz triệu hồi xe ở Việt Nam
Nhiều mẫu xe hạng sang của Audi và Mercedes-Benz đang lưu hành tại Việt Nam tiềm ẩn nhiều rủi ro, đòi hỏi phải được triệu hồi để sửa lỗi.

Taxi Xanh SM ra mắt tại Huế
Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM chính thức vận hành dịch vụ Taxi Xanh SM tại TP Huế với quy mô ban đầu gần 400 xe GreenCar. Trong tháng khai trương, từ 24/5 - 14/6/2023, Taxi Xanh SM ưu đãi lên đến 50% giá trị chuyến đi cho tất cả khách hàng tại Huế.

Sai sót khi Mercedes nguyên bản trượt kiểm định
Cục Đăng kiểm Việt Nam thừa nhận nhân viên đăng kiểm đã có những sai sót trong việc kiểm định chiếc xe ôtô Mercedes chưa từng thay đổi bất kỳ thông số kỹ thuật nên Cục Đăng kiểm đã vào cuộc để xác minh, xử lý vụ việc.

Camera hành trình ô tô trên điện thoại
Google đang nghiên cứu và phát triển một tính năng để có thể biến chiếc điện thoại thông minh thành camera hành trình ô tô. Tính năng mới này có tên gọi là dashcam, hiện chỉ mới được sử dụng nội bộ.