Chuyên mục


Kỳ Phú, Nho Quan (Ninh Bình): Lợi dụng việc “san gạt mặt bằng” để khai thác tài nguyên trái phép

07/06/2022 08:22 (GMT +7)

Thời gian gần đây, một Công ty ở xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình lợi dụng việc san gạt hạ thấp mặt bằng đã tự ý khai thác tài nguyên bán đất tràn lan ra ngoài địa phương, nhằm thu lợi bất chính.

Tạp chí banduong.vn liên tiếp nhận được thông tin phản ánh của nhiều người dân ở xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình về việc thời gian gần đây Công ty Cổ phần Giống bò thịt sữa Yên Phú đóng trên địa bàn xã đã lợi dụng việc hạ cốt nền, san gạt trong khu vực thuộc đất nông trường để bán đất trái phép ra bên ngoài. Những xe tải chở đất không được che đậy cẩn thận, chạy rầm rộ với tốc độ cao khiến đất đá rơi vãi ra đường, gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Xe vào lấy đất, sau đó nhanh chóng vận chuyển ra ngoài tại khu vực khai thác đất tại thôn Tân Phú, xã Kỳ Phú.

Xe vào lấy đất, sau đó nhanh chóng vận chuyển ra ngoài tại khu vực khai thác đất tại thôn Tân Phú, xã Kỳ Phú.

Sau khi tiếp nhận phản ánh, phóng viên Tạp chí Bạn Đường  đã có buổi xác minh thực tế tại hiện trường. Chiều ngày 06/6, có mặt trên tuyến đường Phùng Thượng , đoạn nối vào QL45, chúng tôi bắt gặp hàng chục xe tải chở đất nối đuôi nhau.

Ghi nhận tại thôn Tân Phú, xã Kỳ Phú máy múc cùng nhiều chiếc ô tô trọng tải di chuyển vào khu vực đồi đất đang thực hiện khai thác và chuyển đất đi tiêu thụ.

Xe chở đất từ thôn Tân Phú chạy trên đường không che chắn rơi vãi ra đường bụi bay mù mịt

Xe chở đất từ thôn Tân Phú chạy trên đường không che chắn rơi vãi ra đường bụi bay mù mịt

Từng khối đất đang bị máy múc thản nhiên khai thác. Hàng loạt xe nối đuôi nhau vào lấy đất, sau đó nhanh chóng vận chuyển ra khỏi khu vực khai thác và tỏa ra nhiều hướng đi. Chúng tôi đã bám theo một chiếc ô tô có BKS 36C – 108.24, thì sau khi chiếc xe này chở đất ra khỏi đường Phùng Thượng thuộc xã Kỳ Phú thì tiếp tục theo QL45 chạy về hướng địa bàn xã Phú Long, sau khi đến khu vực thôn 3, xã Phú Long thì chiếc xe này đổ đất san lấp cho một hộ dân của thôn này.

Nhiều xe chở đất chạy trên đường khu vực xã Kỳ Phú chở đầy có ngọn gây mất an toàn giao thông

Nhiều xe chở đất chạy trên đường khu vực xã Kỳ Phú chở đầy có ngọn gây mất an toàn giao thông

Hoạt động này đã ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân khu vực, do xe trở đất không được che chắn, đất vương vãi ra đường, ngày mưa thì đường dơ bẩn, ngày nắng thì bụi bặm ô nhiễm.

Một số hộ dân ở xã Kỳ Phú, bức xúc cho biết: “Hoạt động khai thác đất đã diễn ra rầm rộ ở đây nhiều ngày nay rồi, mỗi ngày có hàng chục lượt phương tiện liên tục ra vào chở đất đi ra ngoài. Xe cộ đi lại không che chắn rơi vãi ra đường bụi bay mù mịt. Dân như chúng tôi chả biết kêu ai, vì không thấy có cơ quan chức năng nào vào kiểm tra xử lý việc khai thác này”.

Ông Bùi văn B., người dân xã Kỳ Phú cho biết: Những ngày gần đây, việc vận chuyển đất chạy trên các tuyến đường như QL45, đường thôn, ngõ xóm vào các hộ dân để đổ đất rất nhiều, vì các hộ đều có nhu cầu mua đất đổ vườn, đổ móng làm nhà nên họ bán. Việc không che phủ bạt khiến đất rơi vãi bà con cũng có nhắc nhở nhà xe nhưng tình trạng không che phủ bạt vẫn diễn ra. Chúng tôi vô cùng lo lắng, bất an trước việc này.

Một điểm đổ đất san lấp cho người dân có nhu cầu tại thôn 3, xã Phú Long.

Một điểm đổ đất san lấp cho người dân có nhu cầu tại thôn 3, xã Phú Long.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Tạp chí banduong.vn, ông Bùi Văn Thủy, Chủ tịch UND xã Kỳ Phú cho biết: "Nếu vị trí khai thác ở đó là đất nông trường trước đây và hoạt động khai thác này nhằm phục vụ cho việc san lấp của Công ty Cổ phần Giống bò thịt sữa Yên Phú. Khi được hỏi vậy theo  giấy phép thì chỉ được phục vụ cho việc san lấp tại địa bàn xã Kỳ Phú thôi chứ thì ông Thủy khẳng định là họ (Công ty Cổ phần Giống bò thịt sữa Yên Phú - PV) được phép chở đất đi đổ trên địa bàn 3 xã quanh khu vực?

Khi chúng tôi liên hệ để làm việc với UBND xã Kỳ Phú về việc làm rõ giấy phép khai thác của phía Công ty Cổ phần Giống bò thịt sữa Yên Phú thì ông Thủy cho rằng: “Về việc giấy phép hay gì đó, các anh cứ làm việc với phía công ty còn các anh muốn làm việc với ủy ban thì phải liên hệ đặt lịch làm việc”

Nhu cầu cải tạo mặt bằng của người dân và phục vụ sự phát triển của doanh nghiệp là chính đáng, nhưng phải tuân thủ quy định của pháp luật. Tuy nhiên, xét thấy hành vi của Công ty Cổ phần Giống bò thịt sữa Yên Phú hành vi khai thác đất trái phép núp bóng hình thức san gạt mặt bằng cần được phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Tạp chí banduong.vn sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

HỒ CHÂU
Nổ súng vây bắt 'cát tặc' trên sông Lam
Trong quá trình vây bắt, các đối tượng khai thác cát trái phép đã chống trả quyết liệt, buộc Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) phải nổ súng nhằm trấn áp các đối tượng vi phạm.

Bắc Ninh khởi tố nhiều đối tượng cho vay nặng lãi
Lãi suất được tính từ 3.000 đến 5.000 đồng/triệu/ngày, tương đương 108% đến 180%/năm.

Bắc Giang khởi tố đối tượng lập 11 công ty “ma” mua bán hóa đơn
Ngày 30/6, Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Bắc Giang) cho biết vừa truy tố bị can đối với Nguyễn Văn Chiến sinh năm 1969 ở xã Đại Đức (Kim Thành, Hải Dương) và 4 bị can khác phạm tội “mua bán trái phép hóa đơn” và “trốn thuế”.

Bắt thiếu niên lên biên giới chuyển ma túy
Ngày 29/6, tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng vận chuyển trái phép ma túy.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh làm trưởng BCĐ phòng chống tham nhũng, tiêu cực
Tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh. Ban Chỉ đạo gồm 15 thành viên, trong đó cơ cấu gồm 1 Trưởng ban, 5 Phó Trưởng ban và 9 ủy viên.

Kẻ giết người xóm trọ ra đầu thú
Trong lúc hẹn nhau ra nói chuyện để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, Trần Quang Thìn đã bất ngờ dùng dao đâm đối phương tử vong.

Vợ nối gót chồng sa lầy con đường ma túy
Ngày 28/6, Công an phường Đông Ba, Công an thành phố Huế cho biết, đã phát hiện và bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.