Chuyên mục


Kỹ năng phanh ô tô an toàn

13/04/2023 11:03 (GMT +7)

Phanh xe không chỉ đơn giản là dừng xe mà còn để đảm bảo vận tốc và vào cua ổn định. Dưới đây là một số kinh nghiệm dùng phanh đúng cách, giúp bạn lái xe an toàn hơn.

Sự căng thẳng khi lái xe có thể được giảm bớt và người lái có thể chủ động đối phó với các tình huống bất ngờ khi sử dụng các phương pháp phanh an toàn và hiệu quả.

Khi xe di chuyển xuống dốc dài và nguy hiểm hay di chuyển trên đường trơn, trượt, để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện, bạn cần thực hiện phối hợp vừa phanh động cơ (về số thấp), vừa phanh chân. Ảnh: Anycar

Khi xe di chuyển xuống dốc dài và nguy hiểm hay di chuyển trên đường trơn, trượt, để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện, bạn cần thực hiện phối hợp vừa phanh động cơ (về số thấp), vừa phanh chân. Ảnh: Anycar

Nhấp phanh để phanh xe an toàn

Nhấp phanh là một thao tác quen thuộc được người lái xe sử dụng để đảm bảo chiếc xe dừng lại một cách nhẹ nhàng, êm ái thay vì dừng lại đột ngột.

Người lái xe chỉ phải đạp mạnh một lần để đưa ô tô xuống tốc độ ổn định khi sử dụng kỹ thuật phanh này, và sau đó họ có thể nhẹ nhàng đạp phanh cho đến khi xe dừng hẳn.

Nhấn bàn đạp phanh theo nhịpMột trong những cách phanh ô tô tương đối dễ dàng mà các tài xế thường xuyên sử dụng khi di chuyển ở tốc độ cao là kỹ thuật nhấp nhả phanh theo nhịp. Phương pháp này đặc biệt hữu ích khi lái xe trên đường trơn, lên dốc, hoặc trong tình huống phanh gấp khi đang di chuyển nhanh.

Với kỹ thuật này, đầu tiên, người lái nên nhấn nhẹ bàn đạp phanh, sau đó đạp mạnh dần và đạp nhẹ cho đến khi xe dừng hẳn.

Rà phanh để hãm xe đang chạy nhanh

Các tay đua chuyên nghiệp thường sử dụng rà phanh như một trong những phương pháp của họ khi họ muốn đi qua khúc cua nhanh nhất có thể.

Người lái bắt đầu nhấn phanh vừa phải khi ô tô đang chuyển động ở tốc độ cao và khi rẽ vào khúc cua. Để đảm bảo xe duy trì tốc độ cao mà không bị mất lái, hãy tiếp tục rà phanh cho đến khi xe thoát khỏi khúc cua.

Phanh gấp an toàn

Khi ô tô đang chạy với tốc độ cao và bất ngờ phát hiện có vật cản, tài xế sẽ phải phanh gấp. Trong tình huống này, ô tô có thể bị bó phanh và bánh xe trượt dẫn đến mất kiểm soát hoàn toàn.

Đối với những xe có trang bị chống bó cứng phanh ABS, người lái chỉ cần đạp phanh thật mạnh trước khi nhả ra hoàn toàn.

Người điều khiển xe ô tô không có ABS phải nhấp và nhả phanh liên tục, chú ý không nên dùng lực quá mạnh kẻo bánh xe bị bó cứng gây nguy hiểm.

Giảm tốc bằng sức mạnh động cơ kết hợp với phanh xe

Khi đổ đèo có độ dốc lớn, trên những đoạn đường trơn trượt, hoặc trong trường hợp xe bị cháy má phanh, hỏng phanh, tài xế nên kết hợp kỹ thuật phanh xe bằng động cơ và phanh chân để giảm tốc độ.

Để đảm bảo an toàn, người lái nên về chế độ số tay hoặc số thấp, đồng thời đạp phanh dần dần.

Dùng phanh trên đường dốc, trơn trượt

Việc mất kiểm soát và gây nguy hiểm trên những con đường trơn trượt rất dễ xảy ra. Do đó, người lái nên đạp nhả phanh liên tục và nhẹ nhàng để đảm bảo bánh xe duy trì độ bám trên mặt đường và không bị khóa cứng. Phanh ABS sẽ giúp ích rất nhiều trong những tình huống này.

Cắt côn là thói quen rất nguy hiểm khi lái xe trên đèo vì nó khiến ô tô lao xuống ở tốc độ cao và khó phanh hơn do quán tính. Để giảm và điều chỉnh tốc độ chủ động khi cần phanh, người điều khiển ô tô trong trường hợp này nên sử dụng số thấp.

Minh Huyền
VinFast triển khai giải pháp trade-in tại thị trường châu Âu
VinFast và BCA Europe (“BCA”) vừa công bố thỏa thuận hợp tác 3 năm về dịch vụ trade-in. Khách hàng VinFast tại châu Âu có thể sử dụng dịch vụ trade-in của BCA trên website của VinFast hoặc ứng dụng di động tại cửa hàng, mang đến sự thuận tiện, liền mạch và trải nghiệm tốt cho quá trình chuyển đổi sang xe điện.

Triệu hồi 249 xe Audi A6, A7
Audi Việt Nam triệu hồi toàn bộ các xe Audi A6, A7 có thể bị ảnh hưởng được sản xuất từ 2019 đến 2022, được nhập khẩu và phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam để kiểm tra và thay thế.

Volkswagen cam kết tìm nguồn cung ứng da bền vững hơn
Các thương hiệu của Tập đoàn Volkswagen đã lần lượt gia nhập Tổ chức làm việc về Da (Leather Working Group - LWG) nhằm hướng đến vai trò dẫn đầu trong ngành công nghiệp ô tô về việc cung ứng nguyên liệu tự nhiên một cách có trách nhiệm.

Xe điện mini đầu tiên xuất xưởng tại Việt Nam
Mẫu xe điện mini này có ngoại hình nhỏ gọn, với 2 cửa và 4 chỗ ngồi. Xe có thể được sạc năng lượng dễ dàng tại các ổ điện dân dụng.

Audi và Mercedes-Benz triệu hồi xe ở Việt Nam
Nhiều mẫu xe hạng sang của Audi và Mercedes-Benz đang lưu hành tại Việt Nam tiềm ẩn nhiều rủi ro, đòi hỏi phải được triệu hồi để sửa lỗi.

Taxi Xanh SM ra mắt tại Huế
Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM chính thức vận hành dịch vụ Taxi Xanh SM tại TP Huế với quy mô ban đầu gần 400 xe GreenCar. Trong tháng khai trương, từ 24/5 - 14/6/2023, Taxi Xanh SM ưu đãi lên đến 50% giá trị chuyến đi cho tất cả khách hàng tại Huế.

Sai sót khi Mercedes nguyên bản trượt kiểm định
Cục Đăng kiểm Việt Nam thừa nhận nhân viên đăng kiểm đã có những sai sót trong việc kiểm định chiếc xe ôtô Mercedes chưa từng thay đổi bất kỳ thông số kỹ thuật nên Cục Đăng kiểm đã vào cuộc để xác minh, xử lý vụ việc.