Chuyên mục


Khởi tố người vi phạm nồng độ cồn có hành vi chống đối

03/10/2023 12:21 (GMT +7)

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Quyền cho rằng, việc khởi tố những người vi phạm nồng độ cồn có hành vi chống đối là cần thiết, nhằm răn đe để đảm bảo trật tự an toàn giao thông nói riêng, đảm bảo trật tự xã hội nói chung.

CSGT in kết quả vi phạm từ máy đo nồng độ cồn

CSGT in kết quả vi phạm từ máy đo nồng độ cồn

Thời gian vừa qua, cơ quan chức năng một số tỉnh thành đã liên tiếp ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Chống người thi hành công vụ” đối với nhiều tài xế vi phạm nồng độ cồn.

Thông tin từ Cục CSGT, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Bắc Ninh đã ra quyết định Khởi tố vụ án hình sự, Khởi tố bị can đối với Lê Ngọc - cán bộ ngân hàng VietinBank vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,118 miligam/lít khí thở, dùng tay đấm thẳng mặt một chiến sĩ CSGT.

Tiếp đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) cũng đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Chống người thi hành công vụ” đối với bị can Trần Mạnh Hùng là tài xế điều khiển xe ô tô 34A-668.51 vi phạm nồng độ cồn vượt mức kịch khung (0,698 mg/L khí thở), chống đối, giật lại giấy tờ, dùng tay đấm CSGT.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) cho biết quan điểm là ủng hộ việc xử lý hình sự những người đã sử dụng rượu bia vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông, rồi tiếp tục có hành vi chống đối lực lượng thực thi công vụ.

Theo ông Quyền, người có hành vi chống đối thường rơi vào những trường hợp sử dụng rượu, bia nhiều, không làm chủ được hành vi, trạng thái thần kinh bị kích thích không kiềm chế được cảm xúc, hành vi dẫn đến chống đối lực lượng thi hành công vụ. 

“Trong trường hợp không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời với người sử dụng rượu bia ở mức cao khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn rất lớn”, Chủ tịch VATA đánh giá. 

Do đó, việc khởi tố những người vi phạm nồng độ cồn có hành vi chống đối là cần thiết, nhằm răn đe để đảm bảo trật tự an toàn giao thông nói riêng, đảm bảo trật tự xã hội nói chung. Ông Nguyễn Văn Quyền hy vọng, qua những vụ việc này là bài học để tài xế tuân thủ tốt hơn các quy định pháp luật, đặc biệt là hiện tượng sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Các vi phạm về nồng độ cồn bị xử lý nghiêm

Các vi phạm về nồng độ cồn bị xử lý nghiêm

Theo thống kê của Cục CSGT, từ ngày 30/8 đến ngày 25/9, các tổ công tác Cục CSGT đã phối hợp với Công an địa phương trực tiếp kiểm soát 104.799 phương tiện (59.153 xe ô tô, 45.646 xe mô tô và xe máy điện), phát hiện và bàn giao cho Công an các đơn vị địa phương lập biên bản xử lý 3.617 trường hợp (936 ô tô, 2.670 mô tô, 11 xe máy điện). Trong đó, 3.453 trường hợp (885 ô tô, 2.558 mô tô, 10 xe máy điện) vi phạm về nồng độ cồn; 35 trường hợp (10 ô tô, 24 mô tô, 1 xe máy điện) không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn. Trong số liệu bước đầu xác định có 160 trường hợp người điều khiển là công chức, công an, bộ đội (đang công tác hoặc đã nghỉ hưu), nhà báo,…

Ngoài xử lý theo quy định, lực lượng CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với các cá nhân vi phạm là cán bộ, đảng viên để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, của cơ quan.

Bên cạnh đó, đại diện Cục CSGT khẳng định việc xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn là xuyên suốt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Dương Khuê
“Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại”
Tối 19/11, Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam năm 2023 với thông điệp "Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại" đã được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Hoà Bình tổ chức.

Đường cấm khu bến xe Mỹ Đình không có hiệu lực?
Quanh khu vực BX Mỹ Đình hiện có hàng chục hãng vận tải có lộ trình đi vào đường cấm, lập bến cóc đón trả khách như Kumho Việt Thanh chạy tuyến cố định Hà Nội - Quảng Ninh ,Vũ Hán, Cường An, Hải An, Năm Thủy, Hải Vân, Quang Nghị, Mạnh Quân, Hải Phú... gây tắc nghẽn giao thông.

Tài xế vi phạm đập máy đo nồng độ cồn
Khi thấy tổ công tác, Ngọc quay đầu bỏ chạy, chẳng những không chấp hành mà còn đập máy đo nồng độ cồn, cắn CSGT.

Phát hiện 14 lái xe dương tính với ma tuý
Chỉ trong 3 ngày, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 14 tài xế cùng 1 người đi bộ dương tính với ma tuý.

Lái xe container dương tính với ma tuý, cắm GPLX để vay tiền
Qua test nhanh, lực lượng chức năng phát hiện lái xe Phạm Trọng N. dương tính với ma tuý, không xuất trình được giấy phép lái xe vì đã dùng để cầm đồ vay tiền.

Đảm bảo an toàn giao thông là một động lực phát triển của Hải Phòng
UBND TP Hải Phòng chỉ đạo: Các cấp chính quyền phải xác định bảo đảm trật tự ATGT là một trong những động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

TT.Huế: Thông tuyến đường sắt Bắc - Nam
Ngày 16/11, ông Lê Hồng Hải - Giám đốc Công ty CP Đường sắt Bình Trị Thiên cho biết, tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế đã khôi phục lưu thông trở lại sau hai ngày bị ách tắc do mưa lũ gây ngập lụt ở nhiều đoạn.