Chuyên mục


Khởi tố người vi phạm nồng độ cồn có hành vi chống đối

03/10/2023 12:21 (GMT +7)

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Quyền cho rằng, việc khởi tố những người vi phạm nồng độ cồn có hành vi chống đối là cần thiết, nhằm răn đe để đảm bảo trật tự an toàn giao thông nói riêng, đảm bảo trật tự xã hội nói chung.

CSGT in kết quả vi phạm từ máy đo nồng độ cồn

CSGT in kết quả vi phạm từ máy đo nồng độ cồn

Thời gian vừa qua, cơ quan chức năng một số tỉnh thành đã liên tiếp ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Chống người thi hành công vụ” đối với nhiều tài xế vi phạm nồng độ cồn.

Thông tin từ Cục CSGT, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Bắc Ninh đã ra quyết định Khởi tố vụ án hình sự, Khởi tố bị can đối với Lê Ngọc - cán bộ ngân hàng VietinBank vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,118 miligam/lít khí thở, dùng tay đấm thẳng mặt một chiến sĩ CSGT.

Tiếp đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) cũng đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Chống người thi hành công vụ” đối với bị can Trần Mạnh Hùng là tài xế điều khiển xe ô tô 34A-668.51 vi phạm nồng độ cồn vượt mức kịch khung (0,698 mg/L khí thở), chống đối, giật lại giấy tờ, dùng tay đấm CSGT.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) cho biết quan điểm là ủng hộ việc xử lý hình sự những người đã sử dụng rượu bia vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông, rồi tiếp tục có hành vi chống đối lực lượng thực thi công vụ.

Theo ông Quyền, người có hành vi chống đối thường rơi vào những trường hợp sử dụng rượu, bia nhiều, không làm chủ được hành vi, trạng thái thần kinh bị kích thích không kiềm chế được cảm xúc, hành vi dẫn đến chống đối lực lượng thi hành công vụ. 

“Trong trường hợp không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời với người sử dụng rượu bia ở mức cao khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn rất lớn”, Chủ tịch VATA đánh giá. 

Do đó, việc khởi tố những người vi phạm nồng độ cồn có hành vi chống đối là cần thiết, nhằm răn đe để đảm bảo trật tự an toàn giao thông nói riêng, đảm bảo trật tự xã hội nói chung. Ông Nguyễn Văn Quyền hy vọng, qua những vụ việc này là bài học để tài xế tuân thủ tốt hơn các quy định pháp luật, đặc biệt là hiện tượng sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Các vi phạm về nồng độ cồn bị xử lý nghiêm

Các vi phạm về nồng độ cồn bị xử lý nghiêm

Theo thống kê của Cục CSGT, từ ngày 30/8 đến ngày 25/9, các tổ công tác Cục CSGT đã phối hợp với Công an địa phương trực tiếp kiểm soát 104.799 phương tiện (59.153 xe ô tô, 45.646 xe mô tô và xe máy điện), phát hiện và bàn giao cho Công an các đơn vị địa phương lập biên bản xử lý 3.617 trường hợp (936 ô tô, 2.670 mô tô, 11 xe máy điện). Trong đó, 3.453 trường hợp (885 ô tô, 2.558 mô tô, 10 xe máy điện) vi phạm về nồng độ cồn; 35 trường hợp (10 ô tô, 24 mô tô, 1 xe máy điện) không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn. Trong số liệu bước đầu xác định có 160 trường hợp người điều khiển là công chức, công an, bộ đội (đang công tác hoặc đã nghỉ hưu), nhà báo,…

Ngoài xử lý theo quy định, lực lượng CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với các cá nhân vi phạm là cán bộ, đảng viên để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, của cơ quan.

Bên cạnh đó, đại diện Cục CSGT khẳng định việc xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn là xuyên suốt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Dương Khuê
Mắc võng ngủ ở thùng xe tập lái
Mặc dù xe tập lái vẫn đang di chuyển, thế nhưng học viên vẫn vô tư mắc võng nằm ngủ sau thùng xe do Trường Trung cấp nghề Bình Minh (Quảng Bình) quản lý gây phản cảm và mất an toàn giao thông.

Bắc Giang xử lý luồng vận chuyển gỗ gây mất ATGT
Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) quyết liệt tổ chức kiểm tra, xử lý các chủ phương tiện, lái xe vận chuyển nguyên liệu gỗ vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Quảng Ninh: Điều tra vụ tai nạn làm hai phụ nữ thương vong
Cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông vừa xảy ra trên địa bàn giữa xe đầu kéo với xe mô tô làm một phụ nữ tử vong tại chỗ và một người khác bị thương nặng.

Quảng Bình: Va chạm mạnh với xe đầu kéo, tài xế xe tải tử vong
Sau cú va chạm mạnh với xe đầu kéo trên QL 1A (đoạn qua TP. Đồng Hới, Quảng Bình), tài xế xe tải tử vong tại chỗ

Tài xế chạy xe 115km/h để “vợt” khách
Bất chấp nguy hiểm, tài xế xe khách nhãn hiệu Ford Transit vượt lên một xe khách chạy cùng chiều trên quốc lộ 18 để đón khách với tốc độ lên đến 115 km/h trên Quốc lộ 18, thuộc địa phận Quảng Ninh.

Xe đầu kéo vướng vào dây điện, nam tài xế tử vong
Nhận thấy chiếc xe đầu kéo vướng phải dây điện, anh V. trèo lên gỡ thì bị điện giật dẫn đến tử vong.

CSGT hỗ trợ tiền, đón xe giúp thanh niên bị bỏ lại dọc đường
Quyết vào Sài Gòn làm việc nhưng bị lừa không được trả lương nên bắt xe về quê, khi đến địa phận huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế thị bị lái xe khách đuổi xuống.