Italy và nỗ lực nâng tầm Espresso
Cà phê Espresso được ra đời tại Ý vào khoảng năm 1930. Hiện nay, Italy đang đệ trình hồ sơ với mong muốn cà phê Espresso được xét duyệt trở thành di sản UNESCO.
Ly cà phê Espresso mang hương vị đậm đà với kết cấu mượt như nhung không chỉ đơn thuần là một loại cà phê uống nhanh. Đối với người Italy, cà phê Espresso là một nghi lễ văn hóa và xã hội được đánh giá cao. Đặc biệt hơn, đất nước này cũng coi đây là một di sản quốc gia xứng đáng được UNESCO công nhận.
Trung bình, người Italy pha khoảng 30 triệu ly cà phê Espresso mỗi ngày. Từ Venice đến Sicily, cà phê Espresso thường được phục vụ trong cốc sứ hoặc ly nhỏ. Mỗi cốc cà phê là một cử chỉ của tình bạn.
Massimiliano Rosati, chủ quán cà phê Gambrinus nổi tiếng ở Naples cho biết: "Cà phê Espresso là một phương tiện để gửi lời tới một người mà bạn quan tâm. Họ thưởng thức cà phê mỗi ngày, vào bất cứ giờ nào. Đó là một khoảnh khắc được chia sẻ, một khoảnh khắc kỳ diệu".
Anh chia sẻ thêm: "Có một phong tục vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay ở một số vùng của Naples, đó là khi bạn đến thăm ai đó, bạn không mang theo bánh hay hoa mà bạn mang theo đường và cà phê."
Theo Viện Espresso Italy, một tách cà phê Espresso thành công là khi đạt được hương vị "tròn trịa, đậm đà và mịn như nhung" và sở hữu lớp "bọt cà phê có màu từ nâu hạt dẻ đến nâu sẫm, được đặc trưng bởi ánh nâu". Viện được thành lập vào năm 1998 để giữ gìn bản sắc cà phê Espresso, cho biết rằng cà phê cần phải thơm lâu và giữ được đủ hương vị của "hoa, trái cây, bánh mì nướng và sô cô la".
Vị giáo viên về hưu Annamaria Conte, 70 tuổi, cho biết rằng uống một ly cà phê Espresso "là một điều gì đó thiêng liêng", khi bà bước vào quán cà phê Gambrinus gần bờ biển ở Naples.
Hồ sơ đề nghị xét cà phê Espresso của Italy trở thành di sản đã được Bộ Nông nghiệp nước này gửi tới ủy ban UNESCO quốc gia của Italy. Ủy ban cần phải đệ trình lên trụ sở của UNESCO ở Paris trước ngày 31 tháng 3.
Đất nước Italy tự hào về một loạt các phong tục và truyền thống trong danh sách di sản như: săn nấm cục, nghệ thuật làm bánh pizza Neapolitan, chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải hay nghề thủ công làm vĩ cầm truyền thống ở Cremona, nơi sinh ra nghệ nhân làm đàn nổi tiếng người Italy Antonio Stradivari.
Hiện tại, hồ sơ đề nghị xem xét cà phê Espresso của Italy trở thành di sản đã được Bộ Nông nghiệp nước này gửi tới ủy ban UNESCO quốc gia của Italy. Ủy ban này cần phải đệ trình lên trụ sở của UNESCO ở Paris trước ngày 31 tháng 3.