Chuyên mục


Hơn 20 triệu GPLX bằng giấy phải đổi

26/09/2023 16:01 (GMT +7)

Bộ Công an đề xuất những giấy phép lái xe (GPLX) không thời hạn được cấp trước ngày 1/7/2012 phải đổi sang GPLX mới theo lộ trình do Chính phủ quy định.

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ trước khi trình Quốc hội. Dự thảo lần này bổ sung thêm một số quy định mới. Trong đó, Điều 81 của dự thảo đề xuất những quy định về việc chuyển tiếp các loại giấy tờ liên quan phương tiện và người lái.

Cụ thể, Bộ Công an đề xuất giấy phép lái xe (GPLX) được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép lái xe. Đối với GPLX không thời hạn được cấp trước ngày 1/7/2012, phải được đổi sang GPLX mới theo lộ trình do Chính phủ quy định. Ngoài ra, giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe máy chuyên dùng cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị sử dụng.

Theo dự thảo luật đang lấy ý kiến, có thể 20 triệu giấy phép lái xe phải cấp đổi

Theo dự thảo luật đang lấy ý kiến, có thể 20 triệu giấy phép lái xe phải cấp đổi

Dự thảo đề xuất cấp đổi giấy phép lái xe trên nhằm thực hiện tốt hơn việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có tích hợp giấy phép lái xe. Hiện, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu của cục đang quản lý trên 8,8 triệu giấy phép lái xe ô tô và trên 46,7 triệu giấy phép lái xe mô tô, xe gắn máy. Thế nhưng, quá trình triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tích hợp giấy tờ đang gặp khó khăn bởi còn hơn 20 triệu giấy phép lái xe mô tô bằng giấy được cấp từ năm 1995 đến tháng 7/2012.

Loại giấy phép lái xe trên chỉ hiển thị tên và năm sinh của người dân, không có ngày, tháng sinh nên không đồng bộ được vào dữ liệu quốc gia về dân cư. Ngoài ra, người được cấp giấy phép lái xe trước đây chủ yếu sử dụng CMND 9 số, không đồng bộ dữ liệu với CCCD 12 số hiện nay nên cũng không cập nhật được.

Theo đó, Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) khuyến khích người dân đổi giấy phép lái xe máy từ giấy bìa sang vật liệu PET, khi đó giấy phép lái xe mới sẽ cập nhật theo căn cước công dân 12 số, phù hợp dữ liệu hệ thống dân cư. Theo quy định mới, người dân đổi giấy phép lái xe máy không cần giấy khám sức khỏe, hồ sơ giấy phép cũ.

Kim Khánh
Đi bộ văn minh
Người đi bộ vi phạm quy định khi sang đường đã trở thành hình ảnh không khó bắt gặp hàng ngày. Từ các con đường trong thành phố đến các tuyến đường tỉnh, quốc lộ, thậm chí cao tốc... thì chỉ cần tiện hoặc đi nhanh hơn, không ít người dân sẵn sàng băng qua, bất chấp việc mất an toàn giao thông.

Phát hiện hơn 6.100 'ma men' trên đường
Các tổ công tác của Bộ Công an triển khai ở 58 địa phương đã phát hiện hơn 6.100 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Nhồi gấp đôi số khách quy định, Hợp tác xã vận tải Phố Hiến Hưng Yên bị phạt 'khủng'
TTGT Hà Nội đang hoàn thiện hồ sơ xử lý với mức phạt lên đến 110,2 triệu đồng đối với ô tô "nhồi nhét" 22/49 hành khách chạy tuyến cố định Hưng Yên - Điện Biên.

Diễn biến mới vụ biển giới hạn tải trọng “không cánh mà bay” ở Hà Nội
Sau phản ánh của Tạp chí điện tử Bạn đường (Banduong.vn), biển giới hạn tải trọng đầu tuyến đường An Phú đi thị trấn Tế Tiêu đã được cắm lại, lực lượng chức năng cũng đang tiến hành xác minh đối tượng phá biển này.

Quảng Bình: 20 người trên xe khách thoát nạn
Khi đang di chuyển trên Quốc lộ 1A trên địa phận Quảng Bình, xe khách bất ngờ mất lái đâm vào dải phân cách bê tông giữa đường, 20 hành khách trên xe may mắn thoát nạn.

Xem xét thận trọng đề xuất cho phép người có nồng độ cồn lái xe
Chính phủ vừa báo cáo dự kiến hướng tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận tại tổ đối với dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Hải Phòng 'Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại'
Hưởng ứng ngày Thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, Ban ATGT TP Hải Phòng và Đài phát thanh truyền hình Hải Phòng tổ chức chương trình "Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại" để chia sẻ nỗi đau với những nạn nhân và người thân bị tai nạn giao thông.