Chuyên mục


Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đồng hành với những số phận kém may mắn

29/05/2022 18:33 (GMT +7)

Văn phòng đại diện Tạp chí Da cam Việt Nam khu vực Bắc Miền Trung đặt trụ sở tại số 93, đường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Vinh ( tỉnh Nghệ An) - một địa chỉ truyền thông của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) Việt Nam.

Mục tiêu của Hội là hướng về những số phận kém may mắn do bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin thời chiến tranh để lại. 

Ngay khi khởi động hoạt động của Văn phòng đại diện Tạp chí da cam Việt Nam khu vực Bắc miền Trung tại, doanh nhân - nhà báo Nguyễn Như Ý, Tổng giám đốc Công ty SYNOT ASEAN đã ủng hộ quỹ cho công tác truyền thông vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin 100 triệu đồng.

Mặc dù đã qua 47 năm sau chiến tranh nhưng nỗi đau chất độc da cam để lại vẫn chưa thể nguôi ngoai và nó vẫn còn dai dẳng đeo bám số phận nhiều người. Họ là những người kém may mắn và nguy cơ tụt hậu luôn ở mức cao.

Theo chân Đại tá Tạ Quang Dư, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dionxin thành phố Vinh, chúng tôi đến với gia đình ông Ngô Văn Bình, 70 tuổi, trú ở khối 5 phường Đội Cung ( thành phố Vinh). Ông là cựu chiến binh đã từng chiến đấu tại chiến trường B3 Tây Nguyên, có tỷ lệ thương tật 63%, là thương binh loại 2, nạn nhân chất độc da cam. Trở về quê với hình hài 1 cánh tay bị mất tại chiến trường, chấn thương sọ não, trí nhớ thường xuyên không ổn định.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dionxin thành phố Vinh đến thăm ông Ngô Văn Bình, 70 tuổi, trú ở khối 5 phường Đội Cung

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dionxin thành phố Vinh đến thăm ông Ngô Văn Bình, 70 tuổi, trú ở khối 5 phường Đội Cung

Đau xót nhất là cả 3 người con của ông (một trai, hai gái) đều bị tâm thần do di chứng chất độc da cam. Người con trai cả của ông tốt nghiệp đại học, chưa kịp xin việc thì mắc bệnh tâm thần nên đành phải ở nhà, suốt ngày nằm lì trên giường, ai hỏi han gì thì mắng chửi, thậm chí đuổi đánh hàng xóm những lúc lên cơn làm vợ chồng ông Bình rất khổ tâm. Cũng may là hàng xóm láng giềng đã quen với hoàn cảnh của vợ chồng ông Bình nên đều thông cảm, bỏ qua những xích mích, thậm chí cưu mang hỗ trợ những lúc gia đình có người đi viện.

Còn ông Nguyễn Văn Diện, 72 tuổi quê xã Hưng Lĩnh, huyện Hưng Nguyên, là thương binh nặng với thương tật 97%, đang điều dưỡng tại Trung tâm điều Thương bệnh binh Nghệ An. Ông Nguyễn Văn Diện có con gái đã ngoài 30 tuổi, do di chứng chất độc da cam từ bố nên chỉ nằm 1 chỗ, ngay việc vệ sinh cá nhân cũng phải nhờ đến bố mẹ. "Tôi có 2 con gái, một đứa đi bộ đội, còn một đứa nhiễm chất độc da cam nằm một chỗ và gia đình tôi phải phục vụ toàn bộ. Vợ tôi về hưu, bây giờ chỉ phục vụ con gái, vất vả nhưng cũng chấp nhận thôi"- ông Diện xót xa kể.

Đó chỉ 2 trong số hàng vạn nạn nhân chất độc da cam ở tỉnh Nghệ An. Riêng thành phố Vinh có 3.255 người bị phơi nhiễm chất độc da cam, trong đó 1.150 người được hưởng phụ cấp hàng tháng, còn hàng ngàn người chưa được hưởng vì không đủ thủ tục. Một số người là nạn nhân chất độc da cam nhưng con cái chưa được xét hưởng.

Tỉnh Nghệ An có hơn 15.000 đối tượng phơi nhiễm chất dộc da cam trong cộng đồng đang hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên theo quy định. Trong đó có hơn 10.000 trường hợp hưởng chế độ trực tiếp, còn 5.000 trường hợp là gián tiếp, cụ thể là con ruột của người nhiễm chất độc màu da cam. Đa số các nạn nhân chất độc màu da cam đều gặp những hoàn cảnh éo le và đặc biệt khó khăn hoặc diện hộ nghèo.

Tổng Biên tập Tạp chí Da cam Việt Nam, Đại tá - Nhà báo Trần Đình Đích cho rằng, tôn chỉ mục đích của Tạp chí da cam VN là phải bám sát nhiệm vụ của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Tạp chí tập trung phản ánh có chiều sâu về thảm họa da cam ở Việt Nam; các chủ trương, quan điểm, chính sách pháp luật, chế độ của Đảng và Nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam; cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trong tình hình mới; những tấm gương vượt khó vươn lên của nạn nhân và những tấm lòng vàng vì nạn nhân chất độc da cam.

Tạp chí cũng phản ánh các hoạt động của Hội, gương cán bộ hội tiêu biểu cùng những cách làm hay, hiệu quả, kinh nghiệm quý trong thực tiễn xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Hội và vận động nguồn lực xã hội để chăm sóc, nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam. Việc đặt trụ sở Văn phòng đại diện Bắc Miền Trung của Tạp chí nhằm làm phong phú  thêm các kênh thông tin để Tạp chí thực sự hữu ích, là địa chỉ tin cậy của bạn đọc trong và ngoài nước; nhanh chóng khẳng định vị thế và chỗ đứng vững chắc trong lòng độc giả.

Tổng Biên tập Trần Đình Đích cũng lưu ý đội ngũ phóng viên, cộng tác viên Tạp chí khu vực Bắc Miền Trung phải luôn nâng cao tính kỉ luật, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, đạo đức nhà báo, không vi phạm phám luật, luôn đồng hành cùng các ngành, địa phương trên địa bàn làm tốt công tác chính sách người có công, đặc biệt hỗ trợ các nạn nhân da cam có cơ hội hòa nhập với cộng đồng, quyết không để ai bị bỏ lại phía sau.

Mục tiêu là xây dựng Tạp chí vững mạnh, hoàn thành sứ mệnh cao cả là Cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, là diễn đàn tin cậy, người bạn đồng hành thân thiết của nạn nhân, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước, cấp ủy và chính quyền địa phương với nạn nhân chất độc da cam.

Sau gần 7 năm hoạt động, Tạp chí Da cam Việt Nam đã có vị thế vững vàng trong làng báo chí nước nhà. Văn phòng đại diện Bắc Miền Trung là Văn phòng đại diện đầu tiên của Tạp chí trên cả nước. Tới đây, Tạp chí Da cam Việt Nam sẽ tiếp tục thành lập các Văn phòng đại diện khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

   Nguyễn Như Ý
Yên Bái tìm thấy cháu bé bị nước cuốn tử vong
Thông tin từ UBND thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước khiến 2 học sinh tử vong.

Sôi động lễ hội đường phố Festival Huế 2022
Chiều 26/6, Lễ hội đường phố với chủ đề “Sắc màu văn hóa” được khai mạc tại khu vực ngã 6 phía trước Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ trong và ngoài nước. Đây là 1 trong 8 chương trình chính của Tuần lễ Festival Huế 2022.

Khám phá Huế qua ẩm thực đường phố
Trong khuôn khổ tuần lễ Festival Huế 2022, tối 26/6, tại tuyến đường đi bộ dọc sông Hương, phía sau Học viện Âm nhạc Huế đã diễn ra khai mạc lễ hội “100 món ẩm thực đường phố”.

Starbucks đầu tiên tại Hà Nội đóng cửa
"Cửa hàng sẽ chính thức dừng hoạt động từ ngày 1/7/2022. Starbucks cùng đội ngũ cộng sự cảm ơn bạn đã luôn yêu thương và dành thời gian thưởng thức cà phê tại cửa hàng trong suốt thời gian vừa qua", thông báo của Starbucks Vietnam đề cập.

TT.Huế: Đang 'phê' ma tuý, nhóm đối tượng nguy hiểm bị bắt
Ngày 25/6, tin từ Công an thị xã Hương Trà, TT.Huế cho biết, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy đã phát hiện, bắt quả tang 5 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

'Không có chuyện vải thiều 5.000 đồng/kg'
Ngày 23/6, ông Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cho biết, không có chuyện vải thiều chất lượng cao có giá 5 nghìn đồng/kg. Thực tế những ngày qua giá vải xuất khẩu dao động từ 15-30 nghìn đồng/kg cho từng loại.

Huế bắt đối tượng chuyên giao bán ma tuý
Ngày 22/6, Công an thành phố Huế cho biết, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ đối tượng trên đường đi giao ma túy.