Chuyên mục


Mọi ý kiến cử tri đều được trả lời, giải quyết

23/05/2022 18:56 (GMT +7)

Trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XV sáng 23/5, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình đã trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Chính phủ, các bộ, ngành đã giải quyết và trả lời 3.217/3.217. Theo Trưởng ban Dân nguyện, các kiến nghị của cử tri đã được Chính phủ, các bộ, ngành tập trung nghiên cứu giải quyết, thể hiện trách nhiệm cao trong quản lý nhà nước. Nhiều kiến nghị của cử tri được giải quyết đã tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, góp phần ổn định và cải thiện đời sống của nhân dân.

Một số kiến nghị cụ thể đã được các bộ, ngành nghiên cứu, đưa ra các giải pháp thiết thực để giải quyết hoặc giải đáp về những vấn đề cử tri quan tâm, đáp ứng được nguyện vọng của cử tri.

Các cơ quan tư pháp như Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã giải quyết, trả lời 41/41 kiến nghị. Trong đó, TANDTC, VKSNDTC đã trả lời về quy định tổ chức phiên tòa trực tuyến; việc tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp nâng cao chất lượng xét xử.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo về kiến nghị và giải quyết kiến nghị của cử tri - Ảnh: VGP

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo về kiến nghị và giải quyết kiến nghị của cử tri - Ảnh: VGP

Bên cạnh những kết quả đạt được, Trưởng ban Dân nguyện cũng cho biết, việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri vẫn còn một số hạn chế.

Thứ nhất, một số quyền lợi hợp pháp của người dân đã được quy định nhưng việc tổ chức triển khai chưa hiệu quả nên người dân chưa được thụ hưởng.

Thứ hai, một số kiến nghị chưa được giải quyết do một số bộ, ngành chưa kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn, không thống nhất về quan điểm khi nghiên cứu giải quyết.

Cụ thể, cử tri tỉnh Hà Tĩnh, Ninh Thuận kiến nghị các bộ, cơ quan ngang bộ ban hành các thông tư hướng dẫn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện.

Thứ ba, kiến nghị của cử tri mặc dù đã được bộ, ngành chỉ đạo giải quyết nhưng thiếu kiểm tra, đôn đốc nên chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ tư, một số văn bản bộ, ngành trả lời cử tri chưa thể hiện rõ trách nhiệm trong việc giải quyết.

Trên cơ sở đó, UBTVQH kiến nghị: Đối với các cơ quan của Quốc hội, Đoàn ĐBQH: các cơ quan của Quốc hội tiếp tục tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật; những vấn đề mới phát sinh liên quan trực tiếp đến đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân. Các Đoàn ĐBQH, ĐBQH nâng cao chất lượng tổng hợp, phân loại, xử lý kiến nghị cử tri; giải đáp ngay những vấn đề cử tri kiến nghị đã được pháp luật quy định hoặc đã được trả lời, giải quyết dứt điểm, tránh việc tổng hợp những kiến nghị này gửi lên các cơ quan Trung ương đề nghị giải quyết.

Đối với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương chỉ đạo giải quyết những tồn tại hạn chế như đã nêu trong báo cáo; rà soát, giải quyết dứt điểm các kiến nghị đang trong quá trình giải quyết, hạn chế chuyển kiến nghị chưa được giải quyết sang kỳ họp sau.

Có 3.393 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyếtVề kiến nghị và kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết: Thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các ĐBQH, đã có 3.393 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Kiến nghị của cử tri liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó một số lĩnh vực tiếp tục được nhiều cử tri quan tâm như: Y tế; lao động, thương binh và xã hội; nông nghiệp, nông thôn; nội vụ; giao thông, vận tải; tài nguyên và môi trường… Đến nay, 100% kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri. 

Cử tri tin tưởng và đánh giá cao Quốc hội, UBTVQH với tinh thần chủ động dự báo; chủ động vào cuộc từ sớm, từ xa; chủ động phối hợp và giữ vững kỷ cương đã tổ chức thành công Kỳ họp bất thường lần thứ nhất để kịp thời có những quyết sách quan trọng, giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn đặt ra nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần phục hồi, phát triển KT-XH của đất nước và phòng, chống dịch COVID-19.

Công tác xây dựng pháp luật tiếp tục có nhiều cải tiến, đổi mới, tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương nhằm xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, kịp thời, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp làm trọng tâm. Tiếp thu kiến nghị cử tri về đổi mới, nâng cao hiệu quả, hiệu lực của công tác giám sát, trong đó, tập trung vào giám sát những vấn đề bức xúc cử tri đang quan tâm, Quốc hội tiến hành giám sát tối cao 02 chuyên đề: "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021", "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành".

UBTVQH đang giám sát 2 chuyên đề "Việc thực hiện các nghị quyết của UBTVQH về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021", "Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021".

"Lần đầu tiên tại phiên họp UBTVQH đã tổ chức chất vấn trực tiếp và kết nối trực tuyến từ Nhà Quốc hội đến Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố trong cả nước đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về những vấn đề cử tri và xã hội quan tâm như tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu, công tác điều hành giá xăng dầu; quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị; trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng đẩy giá đất lên cao nhằm trục lợi… 

Bên cạnh đó, việc UBTVQH quyết định nghe báo cáo về công tác dân nguyện hằng tháng đã tạo nền nếp và chuyển biến về chất lượng, trách nhiệm của các bộ, ngành trong việc giải quyết kiến nghị cử tri", ông Dương Thanh Bình cho biết.

Theo Chính phủ
Mãn nhãn với màn trình diễn của lực lượng Công an Nhân dân
Tại Quảng trường Ngọ Môn (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế), Bộ Công an vừa tổ chức Lễ khai mạc chung kết Hội thi điều lệnh, bắn súng và võ thuật CAND - Khu vực phía Nam năm 2022.

Cận cảnh Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ
Nằm trên địa bàn khu phố Phù Khê Thượng, phường Phù Khê, TP Từ Sơn, khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ là nơi ghi đậm dấu ấn thân thế sự nghiệp cách mạng nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, người con ưu tú của quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Bắc Giang đồng lòng cho mùa vải thắng lợi
Ngay từ những ngày đầu vụ vải 2022, chính quyền huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã có những phương án, triển khai huy động nhiều lực lượng chung tay hỗ trợ người dân thuận lợi trong việc thu hoạch, tiêu thụ vải thiều.

BCĐ phòng chống tham nhũng tiêu cực Bắc Ninh họp phiên thứ nhất
Phiên họp thứ nhất có ý nghĩa rất quan trọng nhằm xác định các cơ sở chính trị, pháp lý và trách nhiệm của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bắc Ninh trước Đảng bộ, nhân dân tỉnh và Ban Chỉ đạo Trung ương.

Ra mắt bộ phim “Bình minh phía trước” tái hiện tuổi trẻ TBT Nguyễn Văn Cừ
Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (09/7/1912 - 09/7/2022), chiều 01/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức ra mắt bộ phim truyện truyền hình "Bình minh phía trước”.

Thành phố đáng sống Đà Nẵng phải đủ sức hút người tài, người giàu
Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành thành phố đáng sống tầm cỡ thế giới, song điều này phụ thuộc trước hết vào chiến lược phát triển hạ tầng đô thị xứng tầm. Trong đó, quan trọng là thu hút được người giàu, người tài đến làm việc, tận hưởng và cống hiến.

TT-Huế: Khảo sát du lịch tại huyện Phú Vang sau đại dịch Covid-19
Tổ chức đoàn Famtrip khảo sát sản phẩm du lịch tại huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) sau thời gian dài ảnh hưởng đại dịch Covid-19.