Chuyên mục


Hỗ trợ lãi suất 40.000 tỷ đồng

28/02/2022 11:16 (GMT +7)

Theo báo cáo của các ngân hàng thương mại, dư nợ của các ngành được hỗ trợ trong năm 2022 và 2023 đều vượt 1 triệu tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến tham gia đối với dự thảo nghị định về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và thông tư hướng dẫn nghị định.

Theo kế hoạch mà thông tư hướng dẫn, ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính có thể phân bổ hạn mức cho các ngân hàng khi việc giải ngân gần đạt mức tối đa. Dự kiến, nguồn kinh phí thực hiện chương trình tối đa là 40.000 tỷ đồng, tương ứng với dư nợ được hỗ trợ lãi suất bình quân mỗi năm là 1 triệu tỷ đồng.

Theo đó, việc lấy ý kiến để đảm bảo sớm đưa chính sách đi vào cuộc sống, trên tinh thần khẩn trương nhất. Ngân hàng Nhà nước tổ chức lấy ý kiến làm sao sớm hoàn thiện cơ chế đảm bảo triển khai sớm, hiệu quả, đúng đối tượng và đúng mục tiêu.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến tham gia đối với dự thảo nghị định về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và thông tư hướng dẫn nghị định

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến tham gia đối với dự thảo nghị định về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và thông tư hướng dẫn nghị định

Theo đại diện ngân hàng Nhà nước, đơn vị này đang bắt tay vào soạn thảo dự thảo nghị định về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và thông tư hướng dẫn nghị định. Động thái này nhằm triển khai Nghị quyết số 43/2022 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình và Nghị quyết số 11 ngày 30/1/2022 của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt.

Số liệu từ báo cáo của các ngân hàng thương mại, dư nợ của các ngành được hỗ trợ trong 2 năm 2022 và 2023 đều vượt 1 triệu tỷ đồng nên cần có quy định nhằm kiểm soát, đảm bảo số tiền hỗ trợ lãi suất toàn hệ thống không vượt quá 40.000 tỷ đồng.

Với kế hoạch xây dựng các văn bản hướng dẫn, khi tổng số tiền hỗ trợ lãi suất cho khách hàng bao gồm số lãi tiền vay khách hàng đã được hỗ trợ lãi suất và dự kiến số lãi tiền vay còn phải thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với các khách hàng này đến ngày 31/12/2023 đạt khoảng 35.000 tỷ đồng, thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp Bộ Tài chính có biện pháp quản lý bằng phương pháp phân bổ hạn mức số tiền hỗ trợ lãi suất còn lại đối với từng ngân hàng thương mại.

Dự kiến thông tư của Ngân hàng Nhà nước sẽ hướng dẫn cách thức phân bổ hạn mức số tiền hỗ trợ lãi suất còn lại để thông báo cho các ngân hàng thương mại và gửi Bộ Tài chính.

Đức Khôi
Hà Nội: Tổ chức lại nút giao Chùa Bộc
Cụ thể, vào các khung giờ cao điểm từ 6h-9h sáng và 16h-19h chiều, cấm các phương tiện trên đường Chùa Bộc (hướng Tây Sơn đi Phạm Ngọc Thạch) rẽ trái vào Học viện Ngân hàng. Thời gian thực hiện thí điểm phân luồng giao thông từ ngày 23/9 - 31/12/2023.

Rút ngắn thời gian từ Hà Nội tới Sa Pa
Mới đây, tỉnh Lào Cai đã chính thức cho thông xe toàn tuyến đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai tới Sa Pa sau 1 tháng vận hành thử.

“Vietnam Airlines Festa – Experience Day” cơ hội vé ưu đãi bay quốc tế
Từ 09h30 đến 21h00 các ngày 23-24/09/2023, sự kiện Vietnam Airlines Festa do Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam phối hợp cùng UBND Thành phố Hà Nội tổ chức định kỳ sẽ trở lại với chủ đề “Experience Day” tại khu vực đường Đinh Tiên Hoàng – Phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Vietnam Airlines chuyển khai thác sang Nhà ga T3 sân bay Changi
Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) hiện đang khai thác với tần suất 35 chuyến bay mỗi tuần giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Singapore.

Quảng Bình phát hiện thêm hang động 1,5km
Người dân xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) vừa phát hiện ra một hang động tráng lệ dài hơn 1,5km và tạm đặt tên là hang Sơn Nữ.

Sun Cosmo Residence Da Nang: Phong cách nghỉ dưỡng giữa tầng không bên sông Hàn
Những căn hộ sang trọng tựa dinh thự giữa tầng không, nơi sở hữu tầm nhìn siêu rộng ngắm trọn mỹ cảnh sông – phố - biển Đà thành đang dẫn dắt phong cách tận hưởng cuộc sống như nghỉ dưỡng bên sông Hàn thơ mộng.

Vietjet mở đường bay thẳng Jakarta - Hà Nội
Với 4 chuyến mỗi tuần giữa Hà Nội và Jakarta bằng tàu bay hiện đại và hơn 4 giờ bay mỗi chặng, Vietjet sẽ nâng tổng số chuyến bay giữa hai nước Việt Nam - Indonesia lên 92 chuyến bay mỗi tuần từ tháng 12 này.