Chuyên mục


Gia hạn thời gian đăng kiểm ô tô có khó?

13/01/2023 14:39 (GMT +7)

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam việc gia hạn đăng kiểm cho người dân có thể thực hiện trong các tình huống bất khả kháng nhưng thời điểm hiện tại thì khó.

Khó thực hiện đề xuất gia hạn thời gian đăng kiểm ô tô cho người dân

Khó thực hiện đề xuất gia hạn thời gian đăng kiểm ô tô cho người dân

Phương tiện được gia hạn đăng kiểm có thể không đảm bảo an toàn

Trong bối cảnh các trung tâm đăng kiểm bị quá tải khi nhu cầu kiểm định tăng cao hiện nay, trước đề xuất giải pháp gia hạn thời gian đăng kiểm ô tô cho người dân như đã từng làm trong giai đoạn chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho rằng, điều này rất khó thực hiện.

nguyentoan-16735113798351979196135 (1)
"Việc gia hạn đăng kiểm cho người dân có thể thực hiện trong các tình huống bất khả kháng như dịch bệnh, chiến tranh. Tình huống hiện nay không nằm trong các tình huống này nên khó áp dụng"

Ông Nguyễn Tô An - Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam

Theo ông An, điều đáng ngại nhất hiện nay nếu gia hạn đăng kiểm, trong số phương tiện được gia hạn có thể có xe không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Nếu cho những xe này tiếp tục lưu thông và gây tai nạn nghiêm trọng sẽ để lại hậu quả vô cùng to lớn và đau lòng.

Ông Nguyễn Tô An nhận định, qua Tết Nguyên đán, áp lực tại các trung tâm đăng kiểm sẽ giảm dần, tối đa sau 2-3 tháng nữa tình hình sẽ hạ nhiệt.

Tình trạng quá tải hiện nay một phần là do thời điểm cuối năm, lượng xe mới người dân mua tăng cao cùng với chu kỳ đăng kiểm của nhiều phương tiện thường rơi vào dịp cuối năm Âm lịch.

Nhiều xe không đạt đăng kiểm phải đi bảo dưỡng, sửa chữa

Đặc biệt, tình trạng các xe không đạt đăng kiểm lần đầu diễn ra nhiều, phải quay đầu đi bảo dưỡng, sửa chữa sau đó kiểm định lại cũng khiến các trung tâm đăng kiểm và người dân mất thêm nhiều thời gian, gia tăng tình trạng ùn tắc.

Chính vì thế, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo người dân chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi đi kiểm định để đảm bảo phương tiện hoạt động luôn trong trạng thái tốt nhất và đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường khi đi kiểm định.

Tránh trường hợp khi kiểm định gặp nội dung không đạt, phải kiểm định nhiều lần vừa mất thời gian, lại gây quá tải, ách tắc tại các đơn vị đăng kiểm.

Chủ phương tiện chủ động xem thời hạn kiểm định xe, có thể đưa xe vào bất kỳ trung tâm đăng kiểm ở bất kỳ địa phương nào để đăng kiểm xe, giảm tải cho các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM.

Rà soát quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới

Nói về những sai phạm của lĩnh vực đăng kiểm xảy ra vừa qua, ông Nguyễn Tô An cho biết, đây là cơn bão càn qua để lại hậu quả vô cùng đau đớn. Cục Đăng kiểm Việt Nam có trách nhiệm xây dựng lại, "rửa vết nhơ" và lấy lại niềm tin của người dân.

Cục Đăng kiểm Việt Nam thời gian tới sẽ cải cách bộ máy, xây dựng văn hóa mới và cải cách nhiều chính sách liên quan đến đăng kiểm trong thời gian tới. Trước mắt là việc miễn kiểm định lần đầu cho các phương tiện sản xuất lắp ráp mới sau khi lắng nghe ý kiến từ dư luận.

Ngoài ra, sẽ nghiên cứu để kịp thời bịt những lổ hổng của Nghị định 139 quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, trong đó có quy định về trình độ của giám đốc đơn vị đăng kiểm.

Theo ông Nguyễn Tô An, trước khi xây dựng Nghị định này không ai lường được các sai phạm hiện nay, doanh nghiệp tư nhân xây dựng Trung tâm đăng kiểm theo Luật Doanh nghiệp, Cục Đăng kiểm Việt Nam không thể can thiệp và chỉ quản lý về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đăng kiểm viên.

"Mặc dù, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng thường xuyên kiểm tra, rà soát, lắp đặt hệ thống camera trực tuyến theo dõi hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc tuy nhiên nhân sự không đủ để bao quát tất cả.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng mong muốn nhận được những phản ánh kịp thời của các cơ quan báo chí, nhân dân về những vi phạm, những bất cập trong hoạt động đăng kiểm xe, từ đó, rà soát có những chỉ đạo kịp thời", ông Nguyễn Tô An nhấn mạnh.

33 Trung tâm đăng kiểm trên cả nước tạm dừng hoạt động

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện có 33 trung tâm đăng kiểm trên cả nước đang tạm dừng hoạt động tại 13 tỉnh, thành phố gồm: Phú Thọ, Hoà Bình, TP Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Đồng Tháp, Bến Tre, Sóc Trăng, Tiền Giang, Bắc Giang, Bắc Ninh.

Riêng tại Hà Nội có 11 trung tâm đăng kiểm gồm: 2901S, 2901V, 2903S, 2906V, 2909D, 2914D, 2918D, 2923D, 2929D, 3301S, 3302S.

Tại TPHCM có 10 trung tâm đăng kiểm, chi nhánh đăng kiểm gồm: 5003V, 5003V chi nhánh, 5005V, 5006V, 5007V, 5010D, 5014D, 5015D, 5017D, 5019D.KhKh

Theo Báo Điện tử Chính phủ
Xe khách tự lật trên Quốc lộ 4G
Một vụ tai nạn xe khách vừa xảy ra sáng nay (29/5) trên QL4G, đoạn qua xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Bất an xe ra vào dự án xây trường ở quận Hoàng Mai
Những xe tải cỡ lớn, có dấu hiệu quá khổ, quá tải hoạt động ngày đêm phục vụ thi công xây dựng trường THPT Hoàng Liệt thuộc địa bàn quận Hoàng Mai khiến nhiều người dân bức xúc vì tiếng ồn, bụi bay mù mịt, nguy cơ tai nạn.

Xe khách “rùa bò” khiến cửa ngõ phía nam Hà Nội hỗn loạn
Tại nhiều tuyến đường cửa ngõ phía Nam Hà Nội, hàng loạt xe logo Phiệt Học, Hoàng Lâm, Công ty Ngân Sơn đi rất chậm, thậm chí dừng xe trên đường để đón khách. Mặc dù các lực lượng chức năng liên tục ra quân xử lý, nhưng chưa thể chấm dứt nên rất rủi ro về an toàn giao thông.

Xe khách bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc
Chiếc xe khách đang lưu thông trên cao tốc Pháp Vân - QL.45, khi qua địa phận tỉnh Nam Định bất ngờ bốc cháy dữ dội.

TP.HCM: Cán bộ, công chức vi phạm nồng độ cồn giảm
Theo thống kê của Công an TP. HCM, trong gần 60.500 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị phát hiện xử lý, có 16 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức công tác trong cơ quan nhà nước.

Đừng ham sống ảo giữa đường phố!
Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội và các thiết bị di động thông minh, vấn nạn sống ảo giữa đường phố đang trở thành một hiện tượng đáng báo động.

Máy bay gặp nhiễu loạn, 1 người chết và 30 người bị thương
Báo Bangkok Post đưa tin 1 hành khách đã thiệt mạng do tình trạng nhiễu loạn trên máy bay của Singapore Airlines từ London đến Singapore, khiến máy bay phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok (Thái Lan).