Chuyên mục


Doanh thu ngành ô tô sẽ còn "bứt phá"

05/09/2022 05:38 (GMT +7)

Việt Nam mới có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia sản xuất phụ tùng ô tô và những linh kiện cho ngành phụ tùng ô tô.

Thị trường Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai khi thu nhập bình quân đạt mức cơ giới hóa (tương đương 3000 USD/người) và quy mô dân số lớn hơn. Trong năm 2021, Việt Nam đã đạt mức thu nhập bình quân đầu người gần 3500 USD với tổng dân số đạt 98 triệu người với tỷ lệ dân số trẻ (dưới 39 tuổi) chiếm 62%.

Dữ liệu doanh số bán hàng toàn thị trường từ 2013-2021 (chiếc/năm)

Dữ liệu doanh số bán hàng toàn thị trường từ 2013-2021 (chiếc/năm)

Thế nhưng, Việt Nam đang đứng trước khó khăn gặp phải đó là quy mô thị trường nhỏ bé, sản lượng lại thấp do vậy chi phí sản xuất ô tô tại Việt Nam cao hơn hẳn so với các nước trong khu vực, đặc biệt là chi phí khấu hao.

Do sản lượng còn nhỏ, các nhà sản xuất phần lớn phải nhập khẩu các linh kiện CKD để sản xuất ô tô. Điều này dẫn đến chi phí cao trong đóng gói, vận chuyển, thuế, phí phát sinh khiến chi phí sản xuất ô tô tại Việt Nam cao hơn khoảng 10-20% so với Thái Lan, Indonesia.

Tuy nhiên, Việt Nam đã có nhiều chính sách giảm chi phí đối với những sản phẩm sở hữu EV: Miễn phí trước bạ với xe bus sử dụng năng lượng sạch, khuyến khích phát triển phương tiện vận tải hành khách công cộng thân thiện với môi trường; thuế tiêu thụ đặc biệt của xe ô tô chạy bằng xăng kết hợp năng lượng điện chỉ bằng 70% xe động cơ đốt trong (ICE) cùng dung tích, xe ô tô điện được áp mức thuế từ 5 - 15% tùy số chỗ của xe (trong khi đó thuế áp dụng cho xe ICE từ 10 - 150% tùy theo số chỗ và dung tích xi lanh).

Những hãng sản xuất ô tô lớn nhất trên thế giới như Mercedes, Toyota, Honda, Ford, Hyundai đến nay đều đã đầu tư nhà máy lắp ráp tại Việt Nam

Những hãng sản xuất ô tô lớn nhất trên thế giới như Mercedes, Toyota, Honda, Ford, Hyundai đến nay đều đã đầu tư nhà máy lắp ráp tại Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam mới có 1 mẫu xe ô tô điện của Vinfast (đã ra mắt vào ngày 15/10/2021) và 2 mẫu còn lại của Vinfast dự kiến ra mắt vào năm 2022 - 2023, còn lại là xe nhập khẩu theo đặt hàng, chưa có đại lý phân phối chính thức. Việt Nam có tiềm năng phát triển thị trường EV trong tương lai bởi hiện tại tỷ lệ sở hữu ô tô của Việt Nam ở mức 23 ô tô/1.000 người, con số này chỉ bằng 1/10 của Thái Lan và 1/20 của Malaysia (MOIT).

Là thị trường tiềm năng cho ngành phụ tùng ô tô Việt Nam với dân số khoảng 100 triệu người và thu nhập ngày càng tăng. Theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13, đến năm 2025, Việt Nam là một nước công nghiệp, và đến năm 2030, Việt Nam là một nước công nghiệp có thu nhập ở mức trung bình cao.

So với các nước trong khu vực, số lượng nhà cung cấp của Việt Nam trong ngành công nghiệp ô tô vẫn còn rất ít, chỉ một vài nhà cung cấp trong nước có thể tham gia vào chuỗi cung ứng cho các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam.

Với mức thu nhập ngày càng tăng, nhiều gia đình Việt Nam có nhu cầu sở hữu xe ô tô riêng, cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện, thúc đẩy lưu lượng và nhu cầu đi lại bằng ô tô riêng ngày một tăng. Do đó, doanh số, sản lượng bán ra của ngành công nghiệp ô tô được đánh giá ngày càng tăng trong giai đoạn 2021-2030.

Đặng Hoàng Mai - Viện nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô sau khi Fed tiếp tục nâng lãi suất
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu tăng lãi suất điều hành, tăng lãi suất huy động nhưng cố gắng giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay và kêu gọi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng giao thông chiến lược
Chiều 17/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo) chủ trì họp Phiên thứ hai của Ban Chỉ đạo.

Thủ tướng nêu nhiệm vụ, giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa chủ trì Hội nghị về giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong bối cảnh hiện nay.

12 kết quả kinh tế - xã hội nổi bật 8 tháng
Kết luận nội dung thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ 12 kết quả nổi bật của tình hình kinh tế-xã hội 8 tháng vừa qua.

Doanh thu ngành ô tô sẽ còn 'bứt phá'
Việt Nam mới có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia sản xuất phụ tùng ô tô và những linh kiện cho ngành phụ tùng ô tô.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận
Sáng 31/8, trong chương trình công tác tại Bình Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh cùng một số nội dung quan trọng khác.

Thay đổi cơ cấu tổ chức Bộ Giao thông vận tải
Theo nghị định mới quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giao thông vận tải sẽ thi hành từ tháng 10 tới đây, Bộ Giao thông vận tải không còn Tổng cục Đường bộ Việt Nam mà tách thành Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường cao tốc Việt Nam.