Chuyên mục


CPI giao thông biến động lớn

28/02/2022 20:34 (GMT +7)

Giá xăng dầu tăng mạnh, nhu cầu đi lại trong dịp Tết tăng cao, nên CPI nhóm giao thông tăng tới 2,35% so với tháng trước, ảnh hưởng khá lớn tới tốc độ tăng CPI chung.

Theo Tổng cục Thống kê, giá xăng dầu tăng theo nhiên liệu thế giới; giá lương thực, thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình và dịch vụ giao thông công cộng tăng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần là những nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 1% so với tháng 1; tăng 1,42% so với cùng kỳ năm 2021. Bình quân 2 tháng đầu năm 2022, CPI tăng 1,68% so với cùng kỳ năm trước.

Do giá xăng dầu tăng mạnh, đồng thời do nhu cầu đi lại trong dịp Tết tăng cao. Ảnh Internet

Do giá xăng dầu tăng mạnh, đồng thời do nhu cầu đi lại trong dịp Tết tăng cao. Ảnh Internet

Trong mức tăng 1% của CPI tháng 2 so với tháng 1 có 10 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng, trong đó, có nhóm giao thông, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, vật liệu xây dựng và nhà ở. Nhóm bưu chính viễn thông là hàng hóa có chỉ số giảm duy nhất trong tháng này. 

Cụ thể, trong tháng 2/2022, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 1,54%. Nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,37% so với tháng trước, do nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết tăng. Nhóm may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,07%; nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,92% so với tháng trước.

Đặc biệt, do giá xăng dầu tăng mạnh, đồng thời do nhu cầu đi lại trong dịp Tết tăng cao, nên CPI nhóm giao thông tăng tới 2,35% so với tháng trước, ảnh hưởng khá lớn tới tốc độ tăng CPI chung.

Trong khi đó, nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,51% so với tháng trước, cũng do nhu cầu du lịch, giải trí dịp Tết Nguyên đán, Lễ Tình nhân 14/2 tăng. Còn nhóm hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,22% so với tháng trước.

Phúc Khôi
Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án giao thông trọng điểm​
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện số 54/CĐ-TTg ngày 28/5/2024 về việc tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, huy động cả hệ thống chính trị để đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành giải phóng mặt bằng các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải đúng kế hoạch.

Xuất nhập khẩu tăng thêm 9,1%
Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 của Tổng cục thống kê, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 66,62 tỷ USD, tăng 9,1% so với tháng 4 và tăng 22,6% so với cùng kỳ năm trước.

CPI giao thông giảm
Trong nhóm hàng giảm giá tháng 5, nhóm giao thông giảm 1,73% (góp phần giảm CPI chung 0,17 điểm phần trăm), chủ yếu do giá xăng trong nước giảm 4,72%; giá dầu diezen giảm 5,08% do ảnh hưởng của các đợt điều chỉnh giá trong tháng.

Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo chính thức thu phí từ hôm nay
Sau hơn một tháng đưa vào vận hành khai thác và miễn phí cho các phương tiện lưu thông, tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo sẽ chính thức áp dụng thu phí từ 0h ngày 28/5.

Hà Nội sắp có thêm sân bay dân dụng
Bộ Chính trị đã thống nhất bổ sung chức năng lưỡng dụng cho các sân bay quân sự Gia Lâm, Hòa Lạc và xây dựng sân bay thứ hai ở Hà Nội.

Quốc hội đưa nhiều giải pháp đẩy nhanh dự án quan trọng quốc gia
Nghị quyết số 43 được xây dựng trong một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khi tăng trưởng kinh tế giảm mạnh, doanh nghiệp gặp nhiều thách thức, chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, đòi hỏi phải có giải pháp cấp bách...

Chuyển đổi xe điện - thách thức và cơ hội của doanh nghiệp
Theo ông Phan Thanh Uy – Tổng thư ký Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, việc chuyển đổi xe điện là thách thức và cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp.