Chuyên mục


Công ty Lâm nghiệp 1-5 "chiếm" đất ở Huế

30/08/2023 06:42 (GMT +7)

Chưa có Quyết định giao đất, tuy nhiên Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 đã ngang nhiên "chiếm" đất, bất chấp quy định của pháp luật.

Nhận được phản ánh của người dân, sáng ngày 29/8, PV Banduong.vn đã có mặt tại khu vực khai thác đất trái phép ở phường Hóp (xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế). Tại hiện trường, phóng viên ghi nhận có hai chiếc máy xúc đang miệt mài múc đất chất đầy lên hàng chục xe tải cỡ lớn để chở ra ngoài phục vụ nhu cầu san lấp tại một số công trình tại Thừa Thiên Huế.

Sau khi ghi nhận thực tế, phóng viên liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan đến hiện trường. Tại đây, đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường Thừa Thiên Huế và Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Phong Điền đã lập biên bản, yêu cầu đại diện Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 chấm dứt hoạt động khai thác trái phép; di chuyển toàn bộ máy móc, phương tiện ra khỏi khu vực này.

Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được thuê đất nhưng vẫn “ngang nhiên” khai thác.

Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được thuê đất nhưng vẫn “ngang nhiên” khai thác.

Theo đó, Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép khai thác khoáng sản đất làm vật liệu san lấp bằng phương pháp lộ thiên tại khu vực Phường Hóp (xã Phong An, huyện Phong Điền) để phục vụ cho Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn, Dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài, Dự án Chương trình phát triển các Đô thị loại II (Đô thị xanh) và các dự án khác có nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước tại Thừa Thiên Huế theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 63/GP-UBND ngày 3/11/2022.

Diện tích khai thác trong giấy phép là 8,93 hecta và thời hạn khai thác là 2 năm (kể từ ngày ký) với trữ lượng địa chất thể tự nhiên được phê duyệt là 1.160.742 mét khối. Công suất khai thác năm thứ nhất là 550.000 mét khối/năm và năm thứ 2 là 547.531 mét khối/năm.

Xe tải chở đất ra ngoài phục vụ nhu cầu san lấp tại một số công trình tại Thừa Thiên Huế.

Xe tải chở đất ra ngoài phục vụ nhu cầu san lấp tại một số công trình tại Thừa Thiên Huế.

Trong giấy phép khai thác khoáng sản do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp nêu rõ: “Trước khi thực hiện khai thác, phải nộp thiết kế mỏ được lập, thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định; báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra tại thực địa, xác định toạ độ, mặt bằng khai thác và cắm mốc giới phạm vi khai thác. Trong khu vực mỏ phải cắm một mốc cao độ với cosd = +10m để cơ quan chức năng giám sát độ sâu khai thác. Phải thực hiện lập thủ tục thuê đất trước khi tiến hành khai thác và các quy định liên quan khác theo quy định của pháp luật”.

Được biết, Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được thuê đất, thế nhưng đơn vị này vẫn “ngang nhiên” khai thác tại khu vực mỏ đất ở thôn Phường Hóp (xã Phong An, huyện Phong Điền).

Trao đổi với PV Banduong.vn, lãnh đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Phong Điền cho biết, việc Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 tự ý khai thác đất tại khu vực Phường Hóp khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được cho thuê đất có thể gọi là hành vi chiếm đất để khai thác khoáng sản sai quy định của pháp luật. 

Trước đó, Phòng TN&MT huyện Phong Điền đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 phải lập thủ tục thuê đất theo quy định trước khi khai thác. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn thực hiện khai thác trái quy định.

Theo thông tin phóng viên tìm hiểu, việc khai thác sai phép này diễn ra trong suốt một thời gian dài nhưng không bị chính quyền địa phương và cơ quan có thẩm quyền phát hiện, ngăn chặn.

Hồng Nhi
Phong tỏa các tuyến đường bị sạt lở dẫn vào khu dân cư tại Bảo Lộc, Lâm Đồng
Ngày 14/9, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai biện pháp an toàn tại đường số 3 và số 4 đang bị sạt lở ở thành phố Bảo Lộc. Đây là các tuyến đường dẫn vào khu Tái định cư có nhiều hộ dân sinh sống.

TT.Huế: Dừng tuyến dân sinh để 'nhường' đường cho doanh nghiệp khai thác trái phép
Công trình Mở rộng đường từ độn Hóc đi Quốc lộ 1A - Km23 (xã Phong An) tạm dừng thi công vì việc khai thác trái phép đất của Công ty Cổ phần Lâm nghiệp 1-5 được thi công trở lại.

Khởi tố vụ án, bắt tạm giam chủ chung cư mini cháy làm 56 người chết
Công an thông tin 56 người dân thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội và khởi tố vụ án, bắt tạm giam chủ của chung cư này.

Cập nhật tin tức khắc phục hậu quả vụ cháy thảm họa Khương Hạ, Hà Nội
Trưa ngày 13/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thị sát hiện trường vụ cháy chung cư đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Quốc lộ 4D sạt lở, giao thông ùn tắc
Một số đoạn tuyến trên quốc lộ 4D (thuộc địa phận thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) bất ngờ xảy ra sạt lở khiến giao thông ùn tắc cục bộ.

Cháy dữ dội giữa đêm ở chung cư 9 tầng
Đêm qua (ngày 12/9), khoảng 15 xe chữa cháy cùng hàng trăm cán hộ chiến sĩ phòng cháy chữa cháy đã được điều đến hiện trường để dập lửa vụ cháy chung cư 9 tầng với sức chứa 45 phòng trên phố Khương Hạ (Hà Nội).

Vẫn thiếu vật liệu cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Bộ GTVT đánh giá nguồn đất đắp cung cấp cho các dự án thành phần thuộc dự án Biên Hòa - Vũng Tàu ở giai đoạn này chưa đáp ứng yêu cầu về tiến độ thi công. Nguyên nhân là do trong khu vực còn có các dự án lớn khác đều đồng loạt triển khai.