Chuyên mục


Công ty Lâm nghiệp 1-5 "chiếm" đất ở Huế

30/08/2023 06:42 (GMT +7)

Chưa có Quyết định giao đất, tuy nhiên Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 đã ngang nhiên "chiếm" đất, bất chấp quy định của pháp luật.

Nhận được phản ánh của người dân, sáng ngày 29/8, PV Banduong.vn đã có mặt tại khu vực khai thác đất trái phép ở phường Hóp (xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế). Tại hiện trường, phóng viên ghi nhận có hai chiếc máy xúc đang miệt mài múc đất chất đầy lên hàng chục xe tải cỡ lớn để chở ra ngoài phục vụ nhu cầu san lấp tại một số công trình tại Thừa Thiên Huế.

Sau khi ghi nhận thực tế, phóng viên liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan đến hiện trường. Tại đây, đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường Thừa Thiên Huế và Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Phong Điền đã lập biên bản, yêu cầu đại diện Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 chấm dứt hoạt động khai thác trái phép; di chuyển toàn bộ máy móc, phương tiện ra khỏi khu vực này.

Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được thuê đất nhưng vẫn “ngang nhiên” khai thác.

Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được thuê đất nhưng vẫn “ngang nhiên” khai thác.

Theo đó, Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép khai thác khoáng sản đất làm vật liệu san lấp bằng phương pháp lộ thiên tại khu vực Phường Hóp (xã Phong An, huyện Phong Điền) để phục vụ cho Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn, Dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài, Dự án Chương trình phát triển các Đô thị loại II (Đô thị xanh) và các dự án khác có nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước tại Thừa Thiên Huế theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 63/GP-UBND ngày 3/11/2022.

Diện tích khai thác trong giấy phép là 8,93 hecta và thời hạn khai thác là 2 năm (kể từ ngày ký) với trữ lượng địa chất thể tự nhiên được phê duyệt là 1.160.742 mét khối. Công suất khai thác năm thứ nhất là 550.000 mét khối/năm và năm thứ 2 là 547.531 mét khối/năm.

Xe tải chở đất ra ngoài phục vụ nhu cầu san lấp tại một số công trình tại Thừa Thiên Huế.

Xe tải chở đất ra ngoài phục vụ nhu cầu san lấp tại một số công trình tại Thừa Thiên Huế.

Trong giấy phép khai thác khoáng sản do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp nêu rõ: “Trước khi thực hiện khai thác, phải nộp thiết kế mỏ được lập, thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định; báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra tại thực địa, xác định toạ độ, mặt bằng khai thác và cắm mốc giới phạm vi khai thác. Trong khu vực mỏ phải cắm một mốc cao độ với cosd = +10m để cơ quan chức năng giám sát độ sâu khai thác. Phải thực hiện lập thủ tục thuê đất trước khi tiến hành khai thác và các quy định liên quan khác theo quy định của pháp luật”.

Được biết, Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được thuê đất, thế nhưng đơn vị này vẫn “ngang nhiên” khai thác tại khu vực mỏ đất ở thôn Phường Hóp (xã Phong An, huyện Phong Điền).

Trao đổi với PV Banduong.vn, lãnh đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Phong Điền cho biết, việc Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 tự ý khai thác đất tại khu vực Phường Hóp khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được cho thuê đất có thể gọi là hành vi chiếm đất để khai thác khoáng sản sai quy định của pháp luật. 

Trước đó, Phòng TN&MT huyện Phong Điền đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị Công ty CP Lâm nghiệp 1-5 phải lập thủ tục thuê đất theo quy định trước khi khai thác. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn thực hiện khai thác trái quy định.

Theo thông tin phóng viên tìm hiểu, việc khai thác sai phép này diễn ra trong suốt một thời gian dài nhưng không bị chính quyền địa phương và cơ quan có thẩm quyền phát hiện, ngăn chặn.

Hồng Nhi
Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô vướng mặt bằng
Hiện nay, tại một số vị trí của Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng nhà thầu phải thi công cầm chừng ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án Đê chắn sóng cảng Chân Mây
Ngày 12/6, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án Đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 2 tại xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc.

Hàng nghìn ô tô phơi nắng mưa chờ người mua
Tại Thanh Hóa, hàng nghìn ô tô trị giá hơn 800 tỷ đồng của Nhà máy ô tô VEAM đang phải đối mặt với cảnh "ế ẩm" kéo dài. Dù liên tục được đưa ra đấu giá trong nhiều năm qua, số phận của những chiếc xe này vẫn chưa tìm được chủ nhân mới.

Hà Nội tổ chức lại giao thông đường Âu Cơ
Sở GTVT Hà Nội cấm các phương tiện giao thông di chuyển theo 2 hướng từ ngõ 399 Âu Cơ đi cửa khẩu UBND phường Nhật Tân và ngược lại đến hết ngày 30/6/2024.

Vì sao nhiều tuyến phố Hải Phòng thoát nước chậm?
Gần một ngày sau trận mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Hải Phòng ngập sâu trong nước, đến sáng nay (10/6), vẫn còn hiện tượng ngập úng cục bộ do khả năng tiêu thoát nước chậm tại một số khu vực.

Chiến sĩ CSGT băng mình, cứu người dân khỏi dòng nước lũ
Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường đã bất chấp nguy hiểm, băng mình cứu 2 người dân bị nước lũ cuốn trôi.

Sơn La thiệt hại nhiều do mưa lớn
Một người chết, hai người bị thương và nhiều tài sản của người dân bị ảnh hưởng do mưa lớn gây ra trong những ngày qua tại địa bàn tỉnh Sơn La.