Chuyên mục


Có cần đổi tên Trung tâm đào tạo lái xe thành Trung tâm giáo dục nghề nghiệp?

10/08/2022 11:39 (GMT +7)

Việc đổi tên hàng trăm trung tâm đào tạo lái xe sẽ gây xáo trộn và lãng phí lớn, vậy có nhất thiết phải đổi tên hay không?

Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội đang yêu cầu các Trung tâm đào tạo lái xe đổi tên thành Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, bởi theo Luật Giáo dục nghề nghiệp, không có “trung tâm đào tạo lái xe”. 

Xung quanh nội dung này, phóng viên VOVGT đã đối thoại với ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Xã hội của Quốc hội:

PV: Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang yêu cầu đổi tên toàn bộ các Trung tâm Đào tạo lái xe thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp. Ông có ý kiến như thế nào về điều này?

Ông Lê Như Tiến: Thực ra là đào tạo lái xe cũng chính là giáo dục nghề nghiệp, nhưng đào tạo lái xe mà lại nói là trung tâm giáo dục nghề nghiệp thì nó không rõ ngành nghề đào tạo. 

Một số nơi bằng của các cấp là trung tâm giáo dục nghề nghiệp, song dưới là đào tạo lái xe, hoặc là cơ sở đào tạo lái xe. Tức là trung tâm giáo dục nghề nghiệp thì giáo dục rất nhiều ngành nghề, có thể là nghề may, cơ khí, điện lạnh, trong đó có cả lái xe.

Đào tạo lái xe là ngành nghề trong một trung tâm, môt trường nghề, nhưng có rất nhiều nghề nghiệp khác nhau.

Bản thân loại hình đào tạo các nghề đó nằm trong giáo dục hướng nghiệp theo đúng luật trước kia là Luật dạy nghề, sau đó Quốc hội đổi thành Luật giáo dục nghề nghiệp là đúng rồi. Bao trùm lên là giáo dục nghề nghiệp, nhưng người ta vẫn có thể để là trung tâm đào tạo lái xe.

Trung tâm đào tạo lái xe nó là chỉ một cái chỉ danh cụ thể, đây là đào tạo lái xe chứ không phải đào tạo cơ khí, cũng không phải đào tạo dệt may, không phải đào tạo nấu ăn…

Nếu như Trung tâm dạy nghề hoặc trường dạy nghề mà là cấp trên của Trung tâm đào tạo lái xe thì không cần phải đổi tên, mà chỉ cần dòng chữ trên dòng Trung tâm đào tạo lái xe bằng một cái tên như nhiều nơi đã làm, là Trường trung học nghề, hay trường Cao đẳng nghề, thế là xong, không cần phải đổi tên là Trung tâm đào tạo nghề nữa.

Bởi vì nói là trung tâm đào tạo nghề thì chưa chỉ đích danh đào tạo nghề gì.

Ảnh minh họa: Thy Nhung/PLOPV

Ảnh minh họa: Thy Nhung/PLOPV

PV: Nhưng hầu hết các trung tâm đào tạo lái xe hiện nay đều là xã hội hóa, do tư nhân lập ra và chỉ tham gia đào tạo lái xe?

Ông Lê Như Tiến: Nếu chỉ là Trung tâm đào tạo lái xe thì cứ để là trung tâm đào tạo lái xe.

PV: Cơ quan quản lý cho rằng vì lâu nay luật đã quy định, thì bây giờ phải đổi tên. Theo ông, lý giải như vậy có thuyết phục không?  

Ông Lê Như Tiến: Chưa có sức thuyết phục. Không thể nào Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe cả. Đây là Trung tâm dạy lái xe hoặc trung tâm học lái xe. Chứ đừng có hiểu Luật Giáo dục nghề nghiệp một cách máy móc, thành tất cả là giáo dục nghề nghiệp hết.

Đấy là đổi tên Luật Dạy nghề thành Luật Giáo dục nghề nghiệp, chứ không hiểu máy móc là tất cả các trung tâm giáo dục hay trung tâm dạy nghề là trung tâm giáo dục nghề nghiệp cả.

Dạy nghề cũng chính là giáo dục nghề nghiệp nếu hiểu theo nghĩa rộng.

PV: Vậy trong trường hợp này, các cơ quan quản lý, các Trung tâm đào tạo lái xe cần làm gì để tránh lãng phí?

Ông Lê Như Tiến: Vì có hàng nghìn cái nghề nghiệp khác nhau, cho nên cái đấy không mâu thuẫn.

Chỉ có 2 Bộ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội với tư cách là quản lý nhà nước về nghề nghiệp và Bộ GTVT với tư cách là quản lý nhà nước về đào tạo lái xe thì nên ngồi với nhau để tìm ra một tiếng nói chung, không gây tốn kém, đỡ bị xáo trộn, để vừa lãng phí và mất thời gian.

PV: Xin cảm ơn ông!.

Theo Quách Đồng/VOV-Giao thông
Bắc Giang: Xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn
Từ ngày 23 đến ngày 25/9, Cục CSGT (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành tuần tra, kiểm soát công tác bảo đảm ATGT trên địa bàn tỉnh, phát hiện và xử lý nghiêm hàng trăm trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Hơn 20 triệu GPLX bằng giấy phải đổi
Bộ Công an đề xuất những giấy phép lái xe (GPLX) không thời hạn được cấp trước ngày 1/7/2012 phải đổi sang GPLX mới theo lộ trình do Chính phủ quy định.

Xử phạt người phụ nữ lập nhóm Zalo “báo chốt” CSGT ở Hoà Bình
Người phụ nữ ở tỉnh Hoà Bình lập nhóm Zalo để các thành viên đăng tải vị trí, địa điểm tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT cho người vi phạm tìm cách đối phó.

Thầy dạy lái xe ở Trung tâm của Công ty Tâm Anh bị phạt vì lỗi cơ bản
Ngày 25/9, thông tin Cục CSGT cho biết, Phòng CSGT - Công an tỉnh Tuyên Quang vừa lập biên bản xử phạt thầy giáo dạy lái xe về hành vi không nhường đường cho xe ưu tiên.

Quảng Bình: Tai nạn thương tâm khiến một cán bộ xã tử vong
Sáng 25/9, ông Lê Ngọc Sơn - Chủ tịch UBND xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình - xác nhận cán bộ địa chính xã này không may gặp tai nạn tử vong trong lúc làm nhiệm vụ trở về.

Phát hiện nhiều cán bộ, công chức vi phạm nồng độ cồn
Các tổ công tác của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đã phát hiện và xử lý hàng loạt cán bộ, công chức vi phạm nồng độ cồn.

Bắc Giang: Chỉ trong ngày 23/9 lập biên bản hơn 100 lái xe vi phạm nồng độ cồn
Từ chiều 23/9, Cục CSGT Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành tuần tra, kiểm soát công tác bảo đảm TTATGT, trọng tâm là kiểm soát vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP Bắc Giang.