Chuyên mục


Có cần đổi tên Trung tâm đào tạo lái xe thành Trung tâm giáo dục nghề nghiệp?

10/08/2022 11:39 (GMT +7)

Việc đổi tên hàng trăm trung tâm đào tạo lái xe sẽ gây xáo trộn và lãng phí lớn, vậy có nhất thiết phải đổi tên hay không?

Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội đang yêu cầu các Trung tâm đào tạo lái xe đổi tên thành Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, bởi theo Luật Giáo dục nghề nghiệp, không có “trung tâm đào tạo lái xe”. 

Xung quanh nội dung này, phóng viên VOVGT đã đối thoại với ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Xã hội của Quốc hội:

PV: Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang yêu cầu đổi tên toàn bộ các Trung tâm Đào tạo lái xe thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp. Ông có ý kiến như thế nào về điều này?

Ông Lê Như Tiến: Thực ra là đào tạo lái xe cũng chính là giáo dục nghề nghiệp, nhưng đào tạo lái xe mà lại nói là trung tâm giáo dục nghề nghiệp thì nó không rõ ngành nghề đào tạo. 

Một số nơi bằng của các cấp là trung tâm giáo dục nghề nghiệp, song dưới là đào tạo lái xe, hoặc là cơ sở đào tạo lái xe. Tức là trung tâm giáo dục nghề nghiệp thì giáo dục rất nhiều ngành nghề, có thể là nghề may, cơ khí, điện lạnh, trong đó có cả lái xe.

Đào tạo lái xe là ngành nghề trong một trung tâm, môt trường nghề, nhưng có rất nhiều nghề nghiệp khác nhau.

Bản thân loại hình đào tạo các nghề đó nằm trong giáo dục hướng nghiệp theo đúng luật trước kia là Luật dạy nghề, sau đó Quốc hội đổi thành Luật giáo dục nghề nghiệp là đúng rồi. Bao trùm lên là giáo dục nghề nghiệp, nhưng người ta vẫn có thể để là trung tâm đào tạo lái xe.

Trung tâm đào tạo lái xe nó là chỉ một cái chỉ danh cụ thể, đây là đào tạo lái xe chứ không phải đào tạo cơ khí, cũng không phải đào tạo dệt may, không phải đào tạo nấu ăn…

Nếu như Trung tâm dạy nghề hoặc trường dạy nghề mà là cấp trên của Trung tâm đào tạo lái xe thì không cần phải đổi tên, mà chỉ cần dòng chữ trên dòng Trung tâm đào tạo lái xe bằng một cái tên như nhiều nơi đã làm, là Trường trung học nghề, hay trường Cao đẳng nghề, thế là xong, không cần phải đổi tên là Trung tâm đào tạo nghề nữa.

Bởi vì nói là trung tâm đào tạo nghề thì chưa chỉ đích danh đào tạo nghề gì.

Ảnh minh họa: Thy Nhung/PLOPV

Ảnh minh họa: Thy Nhung/PLOPV

PV: Nhưng hầu hết các trung tâm đào tạo lái xe hiện nay đều là xã hội hóa, do tư nhân lập ra và chỉ tham gia đào tạo lái xe?

Ông Lê Như Tiến: Nếu chỉ là Trung tâm đào tạo lái xe thì cứ để là trung tâm đào tạo lái xe.

PV: Cơ quan quản lý cho rằng vì lâu nay luật đã quy định, thì bây giờ phải đổi tên. Theo ông, lý giải như vậy có thuyết phục không?  

Ông Lê Như Tiến: Chưa có sức thuyết phục. Không thể nào Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe cả. Đây là Trung tâm dạy lái xe hoặc trung tâm học lái xe. Chứ đừng có hiểu Luật Giáo dục nghề nghiệp một cách máy móc, thành tất cả là giáo dục nghề nghiệp hết.

Đấy là đổi tên Luật Dạy nghề thành Luật Giáo dục nghề nghiệp, chứ không hiểu máy móc là tất cả các trung tâm giáo dục hay trung tâm dạy nghề là trung tâm giáo dục nghề nghiệp cả.

Dạy nghề cũng chính là giáo dục nghề nghiệp nếu hiểu theo nghĩa rộng.

PV: Vậy trong trường hợp này, các cơ quan quản lý, các Trung tâm đào tạo lái xe cần làm gì để tránh lãng phí?

Ông Lê Như Tiến: Vì có hàng nghìn cái nghề nghiệp khác nhau, cho nên cái đấy không mâu thuẫn.

Chỉ có 2 Bộ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội với tư cách là quản lý nhà nước về nghề nghiệp và Bộ GTVT với tư cách là quản lý nhà nước về đào tạo lái xe thì nên ngồi với nhau để tìm ra một tiếng nói chung, không gây tốn kém, đỡ bị xáo trộn, để vừa lãng phí và mất thời gian.

PV: Xin cảm ơn ông!.

Theo Quách Đồng/VOV-Giao thông
Mắc võng ngủ ở thùng xe tập lái
Mặc dù xe tập lái vẫn đang di chuyển, thế nhưng học viên vẫn vô tư mắc võng nằm ngủ sau thùng xe do Trường Trung cấp nghề Bình Minh (Quảng Bình) quản lý gây phản cảm và mất an toàn giao thông.

Bắc Giang xử lý luồng vận chuyển gỗ gây mất ATGT
Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) quyết liệt tổ chức kiểm tra, xử lý các chủ phương tiện, lái xe vận chuyển nguyên liệu gỗ vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Quảng Ninh: Điều tra vụ tai nạn làm hai phụ nữ thương vong
Cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông vừa xảy ra trên địa bàn giữa xe đầu kéo với xe mô tô làm một phụ nữ tử vong tại chỗ và một người khác bị thương nặng.

Quảng Bình: Va chạm mạnh với xe đầu kéo, tài xế xe tải tử vong
Sau cú va chạm mạnh với xe đầu kéo trên QL 1A (đoạn qua TP. Đồng Hới, Quảng Bình), tài xế xe tải tử vong tại chỗ

Tài xế chạy xe 115km/h để “vợt” khách
Bất chấp nguy hiểm, tài xế xe khách nhãn hiệu Ford Transit vượt lên một xe khách chạy cùng chiều trên quốc lộ 18 để đón khách với tốc độ lên đến 115 km/h trên Quốc lộ 18, thuộc địa phận Quảng Ninh.

Xe đầu kéo vướng vào dây điện, nam tài xế tử vong
Nhận thấy chiếc xe đầu kéo vướng phải dây điện, anh V. trèo lên gỡ thì bị điện giật dẫn đến tử vong.

CSGT hỗ trợ tiền, đón xe giúp thanh niên bị bỏ lại dọc đường
Quyết vào Sài Gòn làm việc nhưng bị lừa không được trả lương nên bắt xe về quê, khi đến địa phận huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế thị bị lái xe khách đuổi xuống.