Chuyên mục


Có cần đổi tên Trung tâm đào tạo lái xe thành Trung tâm giáo dục nghề nghiệp?

10/08/2022 11:39 (GMT +7)

Việc đổi tên hàng trăm trung tâm đào tạo lái xe sẽ gây xáo trộn và lãng phí lớn, vậy có nhất thiết phải đổi tên hay không?

Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội đang yêu cầu các Trung tâm đào tạo lái xe đổi tên thành Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, bởi theo Luật Giáo dục nghề nghiệp, không có “trung tâm đào tạo lái xe”. 

Xung quanh nội dung này, phóng viên VOVGT đã đối thoại với ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Xã hội của Quốc hội:

PV: Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang yêu cầu đổi tên toàn bộ các Trung tâm Đào tạo lái xe thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp. Ông có ý kiến như thế nào về điều này?

Ông Lê Như Tiến: Thực ra là đào tạo lái xe cũng chính là giáo dục nghề nghiệp, nhưng đào tạo lái xe mà lại nói là trung tâm giáo dục nghề nghiệp thì nó không rõ ngành nghề đào tạo. 

Một số nơi bằng của các cấp là trung tâm giáo dục nghề nghiệp, song dưới là đào tạo lái xe, hoặc là cơ sở đào tạo lái xe. Tức là trung tâm giáo dục nghề nghiệp thì giáo dục rất nhiều ngành nghề, có thể là nghề may, cơ khí, điện lạnh, trong đó có cả lái xe.

Đào tạo lái xe là ngành nghề trong một trung tâm, môt trường nghề, nhưng có rất nhiều nghề nghiệp khác nhau.

Bản thân loại hình đào tạo các nghề đó nằm trong giáo dục hướng nghiệp theo đúng luật trước kia là Luật dạy nghề, sau đó Quốc hội đổi thành Luật giáo dục nghề nghiệp là đúng rồi. Bao trùm lên là giáo dục nghề nghiệp, nhưng người ta vẫn có thể để là trung tâm đào tạo lái xe.

Trung tâm đào tạo lái xe nó là chỉ một cái chỉ danh cụ thể, đây là đào tạo lái xe chứ không phải đào tạo cơ khí, cũng không phải đào tạo dệt may, không phải đào tạo nấu ăn…

Nếu như Trung tâm dạy nghề hoặc trường dạy nghề mà là cấp trên của Trung tâm đào tạo lái xe thì không cần phải đổi tên, mà chỉ cần dòng chữ trên dòng Trung tâm đào tạo lái xe bằng một cái tên như nhiều nơi đã làm, là Trường trung học nghề, hay trường Cao đẳng nghề, thế là xong, không cần phải đổi tên là Trung tâm đào tạo nghề nữa.

Bởi vì nói là trung tâm đào tạo nghề thì chưa chỉ đích danh đào tạo nghề gì.

Ảnh minh họa: Thy Nhung/PLOPV

Ảnh minh họa: Thy Nhung/PLOPV

PV: Nhưng hầu hết các trung tâm đào tạo lái xe hiện nay đều là xã hội hóa, do tư nhân lập ra và chỉ tham gia đào tạo lái xe?

Ông Lê Như Tiến: Nếu chỉ là Trung tâm đào tạo lái xe thì cứ để là trung tâm đào tạo lái xe.

PV: Cơ quan quản lý cho rằng vì lâu nay luật đã quy định, thì bây giờ phải đổi tên. Theo ông, lý giải như vậy có thuyết phục không?  

Ông Lê Như Tiến: Chưa có sức thuyết phục. Không thể nào Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe cả. Đây là Trung tâm dạy lái xe hoặc trung tâm học lái xe. Chứ đừng có hiểu Luật Giáo dục nghề nghiệp một cách máy móc, thành tất cả là giáo dục nghề nghiệp hết.

Đấy là đổi tên Luật Dạy nghề thành Luật Giáo dục nghề nghiệp, chứ không hiểu máy móc là tất cả các trung tâm giáo dục hay trung tâm dạy nghề là trung tâm giáo dục nghề nghiệp cả.

Dạy nghề cũng chính là giáo dục nghề nghiệp nếu hiểu theo nghĩa rộng.

PV: Vậy trong trường hợp này, các cơ quan quản lý, các Trung tâm đào tạo lái xe cần làm gì để tránh lãng phí?

Ông Lê Như Tiến: Vì có hàng nghìn cái nghề nghiệp khác nhau, cho nên cái đấy không mâu thuẫn.

Chỉ có 2 Bộ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội với tư cách là quản lý nhà nước về nghề nghiệp và Bộ GTVT với tư cách là quản lý nhà nước về đào tạo lái xe thì nên ngồi với nhau để tìm ra một tiếng nói chung, không gây tốn kém, đỡ bị xáo trộn, để vừa lãng phí và mất thời gian.

PV: Xin cảm ơn ông!.

Theo Quách Đồng/VOV-Giao thông
Trang bị kỹ năng tham gia giao thông cho học sinh
Thực hiện "Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường năm 2022”, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh.

Hai vợ chồng ở Nghệ An bị nước lũ cuốn trôi
Hai vợ chồng ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) trên đường đi khám bệnh trở về không may bị nước lũ cuốn mất tích. Hiện, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thế người chồng.

Xử lý vi phạm giao thông, Bắc Giang nộp ngân sách thêm 31 tỷ đồng
Trong 3 tháng cao điểm kiểm tra (tháng 6-9), xử lý các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông (ATGT), lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang đã lập biên bản xử lý hơn 11,3 nghìn trường hợp vi phạm, thu nộp kho bạc Nhà nước 31,6 tỷ đồng; tước giấy phép lái xe đối với 4.162 trường hợp.

Xe trộn bê tông “đại náo” Hà Nội
Xe bồn bê tông ghi tên Việt Xô, Việt Ý, Sông Đà 7 gây bức xúc cho người tham gia giao thông trên tuyến đường Nguyễn Xiển (Thanh Trì) và Nghiêm Xuân Yêm (Hoàng Mai), Nguyễn Khoái (Hai Bà Trưng),...trong giờ cấm.

Hơn 4.700 người tử vong vì tai nạn giao thông
So với 9 tháng đầu năm 2021, số vụ TNGT tăng 140 vụ (1,71%), tăng 518 người chết (12,35%), giảm 104 người bị thương (-1,84%) (Chưa tính số liệu của Hàng không vì đặc thù riêng).

Truy tìm ô tô gây tai nạn chết người, rồi bỏ trốn
Cơ quan chức năng huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đang truy tìm chiếc ô tô gây tai nạn khiến 4 người thương vong sau đó bỏ trốn khỏi hiện trường.

Hơn 1.500 học sinh được tuyên truyền về ATGT ngay tại trường học
Với những nội dung đơn giản, dễ hiểu và thú vị, buổi tuyên truyền về trật tự, an toàn giao thông tại trường THPT Việt Nam - Ba Lan (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã thu hút được sự quan tâm của các em học sinh.