Chuyên mục


Có cấm “Limousine trên 10 chỗ" kinh doanh vận chuyển hành khách không?

22/07/2022 07:05 (GMT +7)

Ngày 19/7/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 47/2022/NĐ-CP Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có hiệu lực thi hành từ 1/9/2022.

Sau khi Nghi định ban hành, nhiều đơn vị vận tải và dư luận thắc mắc về một số điều bổ sung và cấm xe Limousine vận chuyển hành khách. Tuy nhiên, Nghị định quy định rõ "Không sử dụng xe ô tô cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành xe ô tô dưới 10 chỗ (kể cả người lái) để kinh doanh vận tải hành khách. Không sử dụng xe ô tô kiểu dáng tương tự xe từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên để kinh doanh vận tải hành khách bằng xe Taxi". 

Trên thực tế hiện nay, đặc biệt là sau khi ngành vận tải ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 nhiều phương tiện ô tô khách loại 16 chỗ được các "Chủ xe" cải tạo thành xe 3 chỗ, 6 chỗ và để chở hàng (xe bán tải) thay vì chở khách  đến khi dịch bệnh được kiểm soát nhiều Nhà xe lại đưa xe vào kết hợp vừa chở khách, vừa chở hàng gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động vận tải hành khách. Do đó, để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vận tải Chính phủ ban hành Nghị định 47/2022/NĐ-CP để nhằm quản lý hoạt động vận tải hành khách được tốt hơn. 

Xe “Limousine” loại trên 10 ghế (kể cả người lái) không “cấm” hoạt động kinh doanh vận tải

Xe “Limousine” loại trên 10 ghế (kể cả người lái) không “cấm” hoạt động kinh doanh vận tải

Còn thông tin cấm xe Limousine hoạt động kinh doanh vận tải là không chính xác vì hiện nay các xe Limousine thường được các nhà xe cải tạo từ xe 16 chỗ loại Hyundai Solaty và Ford Transit xuống loại xe khách có 10-11 chỗ ngồi (kể cả người lái) với thiết kế rộng rãi và nhiều tiện nghi để nâng cấp chất lượng và phục vụ nhu cầu du lịch, vận chuyển hành khách theo tuyến cố định. Tuy nhiên loại xe này thường được các nhà xe chở khách liên tỉnh, với hình thức đưa đón tận nhà nên thường được các nhà xe và hành khách gọi là xe Limousine.

Như vậy căn cứ vào Nghị định 47/2022/NĐ-CP thì việc xe "Limousine" được cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ chở lên thành xe 10-11 chỗ ngồi (kể cả người lái) không thuộc diện bị "cấm" hoạt động kinh doanh vận tải hành khách.

Nghị định 47/2022/NĐ-CP bổ sung khoản 3 Điều 13 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định: “Không sử dụng xe ô tô cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành xe ô tô dưới 10 chỗ (kể cả người lái xe) để kinh doanh vận tải hành khách. Không sử dụng xe ô tô kiểu dáng tương tự xe từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên để kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi”. 

Thanh Hải
Khởi tố cán bộ VietinBank đấm vào mặt CSGT
Ngày 28/9, Cục CSGT thông tin, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Bắc Ninh đã ra quyết định Khởi tố vụ án hình sự, Khởi tố bị can đối với Lê Ngọc về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Siết chặt kiểm soát quản lý thủ tục hàng không
Liên quan đến sự việc nhân viên bốc xếp hành lý ký gửi có hành vi trộm cắp tài sản của hành khách, Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam xem xét, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm trong quá trình làm thủ tục hàng không.

Không có “vùng cấm” trong xử lý vi phạm nồng độ cồn
Ngày 27/9, đại diện Cục CSGT cho biết, thực hiện mệnh lệnh của lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng CSGT toàn quốc đã và đang kiểm tra, xử lý quyết liệt vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn.

Bắc Giang: Xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn
Từ ngày 23 đến ngày 25/9, Cục CSGT (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành tuần tra, kiểm soát công tác bảo đảm ATGT trên địa bàn tỉnh, phát hiện và xử lý nghiêm hàng trăm trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Hơn 20 triệu GPLX bằng giấy phải đổi
Bộ Công an đề xuất những giấy phép lái xe (GPLX) không thời hạn được cấp trước ngày 1/7/2012 phải đổi sang GPLX mới theo lộ trình do Chính phủ quy định.

Xử phạt người phụ nữ lập nhóm Zalo “báo chốt” CSGT ở Hoà Bình
Người phụ nữ ở tỉnh Hoà Bình lập nhóm Zalo để các thành viên đăng tải vị trí, địa điểm tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT cho người vi phạm tìm cách đối phó.

Thầy dạy lái xe ở Trung tâm của Công ty Tâm Anh bị phạt vì lỗi cơ bản
Ngày 25/9, thông tin Cục CSGT cho biết, Phòng CSGT - Công an tỉnh Tuyên Quang vừa lập biên bản xử phạt thầy giáo dạy lái xe về hành vi không nhường đường cho xe ưu tiên.