Chuyên mục


Có cấm “Limousine trên 10 chỗ" kinh doanh vận chuyển hành khách không?

22/07/2022 07:05 (GMT +7)

Ngày 19/7/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 47/2022/NĐ-CP Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có hiệu lực thi hành từ 1/9/2022.

Sau khi Nghi định ban hành, nhiều đơn vị vận tải và dư luận thắc mắc về một số điều bổ sung và cấm xe Limousine vận chuyển hành khách. Tuy nhiên, Nghị định quy định rõ "Không sử dụng xe ô tô cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành xe ô tô dưới 10 chỗ (kể cả người lái) để kinh doanh vận tải hành khách. Không sử dụng xe ô tô kiểu dáng tương tự xe từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên để kinh doanh vận tải hành khách bằng xe Taxi". 

Trên thực tế hiện nay, đặc biệt là sau khi ngành vận tải ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 nhiều phương tiện ô tô khách loại 16 chỗ được các "Chủ xe" cải tạo thành xe 3 chỗ, 6 chỗ và để chở hàng (xe bán tải) thay vì chở khách  đến khi dịch bệnh được kiểm soát nhiều Nhà xe lại đưa xe vào kết hợp vừa chở khách, vừa chở hàng gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động vận tải hành khách. Do đó, để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vận tải Chính phủ ban hành Nghị định 47/2022/NĐ-CP để nhằm quản lý hoạt động vận tải hành khách được tốt hơn. 

Xe “Limousine” loại trên 10 ghế (kể cả người lái) không “cấm” hoạt động kinh doanh vận tải

Xe “Limousine” loại trên 10 ghế (kể cả người lái) không “cấm” hoạt động kinh doanh vận tải

Còn thông tin cấm xe Limousine hoạt động kinh doanh vận tải là không chính xác vì hiện nay các xe Limousine thường được các nhà xe cải tạo từ xe 16 chỗ loại Hyundai Solaty và Ford Transit xuống loại xe khách có 10-11 chỗ ngồi (kể cả người lái) với thiết kế rộng rãi và nhiều tiện nghi để nâng cấp chất lượng và phục vụ nhu cầu du lịch, vận chuyển hành khách theo tuyến cố định. Tuy nhiên loại xe này thường được các nhà xe chở khách liên tỉnh, với hình thức đưa đón tận nhà nên thường được các nhà xe và hành khách gọi là xe Limousine.

Như vậy căn cứ vào Nghị định 47/2022/NĐ-CP thì việc xe "Limousine" được cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ chở lên thành xe 10-11 chỗ ngồi (kể cả người lái) không thuộc diện bị "cấm" hoạt động kinh doanh vận tải hành khách.

Nghị định 47/2022/NĐ-CP bổ sung khoản 3 Điều 13 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định: “Không sử dụng xe ô tô cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành xe ô tô dưới 10 chỗ (kể cả người lái xe) để kinh doanh vận tải hành khách. Không sử dụng xe ô tô kiểu dáng tương tự xe từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên để kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi”. 

Thanh Hải
Hai xe khách đâm nhau, QL.6 ùn tắc nhiều giờ
Sáng 16/8, trao đổi với PV, đại diện Chi cục Quản lý Đường bộ I.1 (Tổng cục ĐBVN) cho biết, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 0h30’ cùng ngày tại Km147+900 QL.6, thuộc địa phận xã Đồng Tân, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình.

Đảm bảo ATGT trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới
Các đơn vị có các biện pháp cụ thể để đảm bảo an toàn vận hành, khai thác như hướng dẫn, phân luồng giao thông, đặt biển hiệu, cọc tiêu, rào chắn và các biện pháp khác để ngăn ngừa TNGT.

Hà Nội: Va chạm liên hoàn trên đê Nguyễn Khoái, 2 người tử vong
Vụ tai nạn liên hoàn giữa 2 xe ô tô và 1 xe máy trên đê Nguyễn Khoái đoạn qua phường Thanh Trì đã khiến 2 người tử vong.

Quy định mới về thẩm định thiết kế tàu biển
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Xuân Sang vừa ký ban hành Văn bản hợp nhất số 43/VBHN-BGTVT quy định về đăng kiểm tàu biển Việt Nam.

Xe chở gỗ tự gây tai nạn chết người
Chiếc xe bán tải bất ngờ lao vào rãnh thoát nước bên đường làm 8 phách gỗ từ phía sau dồn lên đâm trúng vào hai người ngồi phía trước, khiến một người chết tại chỗ, một người bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Nhiều ô tô vẫn vi phạm ETC trên cao tốc
Cục CSGT (Bộ Công an) phối hợp với đơn vị quản lý cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành - Dầu Giây ra quân xử phạt các trường hợp vi phạm khi lưu thông vào tuyến cao tốc này vào ngày 12/8.

Tai nạn liên hoàn trên cầu Thanh Trì
Khoảng 13h50' chiều ngày 13/8, trên cầu Thanh Trì làn ô tô theo hướng QL5 xảy ra va chạm giữa 3 phương tiện.