Chuyên mục


Chứng khoán Tiên Phong "khổ" vì trái phiếu

20/10/2022 10:45 (GMT +7)

Trong quý III giao dịch trái phiếu của công ty trọng yếu với giá trị 27.386 tỷ đồng, trong khi giao dịch cổ phiếu hơn 409 tỷ đồng. TPS tiếp tục bán trái phiếu chưa niêm yết và ghi nhận lỗ ở chiều bán là 201 tỷ đồng.

Chứng khoán Tiên Phong (TPS, mã: ORS) vừa công bố kết quả kinh doanh quý III/2022 với tổng doanh thu hoạt động quý III đạt 550 tỷ đồng, tăng gần 57% so với cùng kỳ năm 2021, chủ yếu đến từ hai khoản lãi từ các tài sản tài chính FVTPL và thu lưu ký chứng khoán.

Doanh thu hoạt động tài chính giảm hơn 44% so cùng kỳ xuống còn 78 tỷ đồng. Thu từ hoạt động môi giới cũng giảm hơn 27% còn 15,3 tỷ đồng. Chi phí hoạt động của quý III cũng có tỷ lệ tăng tương ứng. Kết quả, Chứng khoán Tiên Phong báo lãi trước thuế 88,3 tỷ đồng, tăng 87,4% so với cùng kỳ.

Sau 9 tháng, TPS mới thực hiện được hơn 41% kế hoạch lợi nhuận cả năm đề ra

Sau 9 tháng, TPS mới thực hiện được hơn 41% kế hoạch lợi nhuận cả năm đề ra

Lũy kế 9 tháng đầu năm, TPS thu về hơn 2023 tỷ đồng tổng doanh thu hoạt động, gấp 2,3 lần cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt giảm 7% và 10%, tương ứng đạt 206,8 tỷ đồng và 163 tỷ đồng.

Tại ngày 30/9, tổng tài sản là 6.553 tỷ đồng tăng 1.789 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Tổng giá trị cho vay margin cuối quý III là 1.466 tỷ đồng, tương đương thời điểm cuối quý II. Phải thu các dịch vụ công ty chứng khoán cung cấp của công ty tăng lên 2.050 tỷ đồng, thời điểm cuối quý II là 1.383 tỷ đồng. Phải thu bán tài sản tài chính FVTPL là 765 tỷ đồng, tương đương tại ngày 30/6 (769,1 tỷ đồng).

Trong quý III giao dịch trái phiếu của công ty trọng yếu với giá trị 27.386 tỷ đồng, trong khi giao dịch cổ phiếu hơn 409 tỷ đồng. TPS tiếp tục bán trái phiếu chưa niêm yết và ghi nhận lỗ ở chiều bán là 201 tỷ đồng. Trong khi đó lãi bán từ trái phiếu chưa niêm yết là 87,9 tỷ đồng. Như vậy, lỗ ròng từ bán trái phiếu chưa niêm yết là 113 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 16/9, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Tiên Phong số tiền 250 triệu đồng, do các vi phạm: quy định về cung cấp dịch vụ tư vấn; quy định cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua hiện có trên tài khoản giao dịch ký quỹ.

Cụ thể, trong các hồ sơ tư vấn phát hành trái phiếu riêng lẻ của một số công ty cổ phần chưa đại chúng năm 2022, nội dung hợp đồng tư vấn và đại lý phát hành trái phiếu giữa công ty và khách hàng không có thỏa thuận về đối tượng được bán trái phiếu. Như vậy, công ty chưa tuân thủ đầy đủ trách nhiệm của tổ chức tư vấn khi cung cấp dịch vụ tư vấn trong việc rà soát việc đáp ứng đầy đủ quy định về điều kiện chào bán và hồ sơ chào bán trái phiếu theo quy định.

Đồng thời, công ty bị phạt do vi phạm quy định cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua hiện có trên tài khoản giao dịch ký quỹ của khách hàng.

Được biết năm 2022, công ty chứng khoán này lên kế hoạch tổng doanh thu 1.981 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế khoảng 500 tỷ đồng, lần lượt tăng 46% và 85% so với thực hiện năm ngoái. Như vậy, với kết quả đạt được sau 9 tháng, TPS mới thực hiện được hơn 41% kế hoạch lợi nhuận cả năm đề ra. Kết phiên giao dịch ngày 19/10,  ORS có giá 9.630 đồng/cổ phiếu.

Kim Khánh
Vận hành chính thức hệ thống phê duyệt tự động VPBank
Với tiêu chí "Duyệt siêu 5 phút - Sống chuẩn tối ưu", khách hàng vay vốn thế chấp qua hệ thống phê duyệt tự động VPBank Race sẽ không cần chứng minh thu nhập và không phải chịu thêm bất kỳ khoản phụ phí hồ sơ nào, hệ thống sẽ kiểm tra và trả về kết quả phê duyệt khoản vay chỉ với 5 phút.

Chạy thử tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội
Nội dung vận hành thử gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 bao gồm vận hành hệ thống trong thời gian tối thiểu là 5 ngày và có thể kéo dài tới 6 tuần.

Dư địa tăng tín dụng vẫn còn
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn gửi các tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài về tăng trưởng tín dụng năm 2022.

Chọn phương án mở rộng cao tốc 14.787 tỷ đồng
Bộ GTVT thống nhất với đề nghị của VEC và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét giao VEC nghiên cứu, thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư mở rộng dự án.

Xây dựng Cảng hàng không Long Thành đúng tiến độ là trách nhiệm và danh dự
"Trong điều kiện ngân sách rất khó khăn nhưng Quốc hội, Chính phủ vẫn ưu tiên dành nguồn vốn rất lớn để triển khai dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Việc thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng là trách nhiệm, danh dự của tất cả các cơ quan, đơn vị liên quan".

Chìa khoá 'giao thông' mở cánh cửa phát triển Đông Nam Bộ
Trong đó, sẽ tập trung hoàn thiện mạng lưới giao thông vận tải theo quy hoạch như đầu tư đường bộ cao tốc, đường vành đai; phát triển, nâng cấp các cảng hàng không; đầu tư kết cấu hạ tầng đường thuỷ nội địa,...

Lãi suất tiền gửi tại KienlongBank lên 9,6%/năm
Cụ thể, tham gia gửi tiết kiệm tại Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) trong giai đoạn này, ngoài việc linh hoạt các kỳ hạn gửi tiền, khách hàng còn được hưởng mức lãi suất ưu đãi lên đến 9,6%/năm cho kỳ hạn 13 và 15 tháng.