Chuyên mục


Các tiêu chí xây dựng nền tảng sàn thương mại điện tử được phê duyệt

28/06/2022 21:00 (GMT +7)

Theo thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), ngày 27/6, Bộ đã phê duyệt Kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng số quốc gia về sàn thương mại điện tử (TMĐT), trong đó có đề cập đến 14 chỉ tiêu khi xây dựng nền tảng sàn TMĐT.

Cụ thể, ngoài đáp ứng các chỉ tiêu tại các quyết định của Bộ thông tin và Truyền thông gồm quyết định số 1034/QĐ-BTTTT ngày 21/7/2021 và Quyết định số 350/QĐ-BTTTT ngày 24/2/2022 về việc phê duyệt Kế hoạch đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn, thì nền tảng TMĐT phải bảo đảm các tiêu chí đáng chú ý liên quan đến người dùng.

bbvvvsvsvsv

Các tiêu chí liên quan đến người dùng bao gồm: Số lượng người dùng đăng ký tài khoản trên sàn TMĐT; tỷ lệ tài khoản có tham gia hoạt động mua, bán trên sàn TMĐT so với tổng số tài khoản đã đăng ký; tổng số giao dịch thành công trên sàn TMĐT theo trang thông tin điện tử (website) và theo ứng dụng di động (app); tổng giá trị giao dịch thành công trên sàn TMĐT (website và app); tổng số lượt truy cập trên sàn TMĐT; tỉ lệ tăng trưởng tài khoản mới bình quân so với tổng tài khoản đã có...

Việt Nam đang trở thành thị trường thương mại điện tử lớn thứ 2 khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia trong bối cảnh phát triển vượt bậc sau đại dịch Covid-19. Dữ liệu của các cuộc khảo sát mới đây cho thấy, Shopee, Lazada, Tiki và Sendo là 4 sàn TMĐT nổi bật nhất tại Việt Nam.

Shopee đang là sàn TMĐT chiếm thị phần lớn nhất thị trường Việt Nam hiện nay chiếm 72% thị phần tính từ tháng 11.2021 đến tháng 5.2022. Đứng thứ 2 là Lazada với thị phần 20,9%. Còn Tiki và Sendo, hai sàn thương mại điện tử của người Việt Nam sáng lập đang có thị phần khá nhỏ so với hai đối thủ phía trên.

Hiện nay, theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đã có thêm 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới, có tới hơn một nửa trong số đó đến từ các khu vực không phải thành phố lớn, tính từ khi bắt đầu đại dịch đến nửa đầu năm 2021. Và gần như 100% người tiêu dùng kỹ thuật số Việt Nam tiếp tục có ý định sử dụng các dịch vụ trực tuyến trong tương lai, cho thấy mức độ gắn bó rất cao với các dịch vụ, sản phẩm kỹ thuật số của người dùng Việt Nam.

Thanh Bình
FastShip, làn gió mới của ngành dịch vụ chuyển phát nhanh
FastShip hiện đang dần trở thành hãng chuyển phát nhanh được nhiều cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh online ở Việt Nam ưa chuộng với số khách hàng mới tăng trưởng mạnh mỗi tháng.

Hàn Quốc cấp bằng lái xe trên smartphone
Người có giấy phép lái xe ở Hàn Quốc đã có thể đăng ký và sử dụng giấy phép lái xe trên smartphone. Phương thức này chứng minh hiệu quả của chuyển đổi số, giảm giấy tờ cho người dân và việc bảo mật thông tin cá nhân cũng được nâng cao hơn.

Bị chú 'nơi sinh' vào hộ chiếu mẫu mới, về lâu dài sẽ tiến hành sửa đổi
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa gửi các đại biểu Quốc hội báo cáo về một số vấn đề liên quan nội dung chất vấn tại phiên họp 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 10/8 tới, trong đó có nội dung liên quan đến mẫu hộ chiếu mới.

Google Maps 'soi' tình trạng giao thông khắp nơi
Người dùng tại các tỉnh thành trong cả nước đã có thể xem tình trạng giao thông trên Google Maps ở nơi mình đang sống thay vì chỉ gói gọn ở TP.HCM và Hà Nội như trước đây.

Khắc phục ngay các bất cập thu phí không dừng
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chủ trì hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, xử lý triệt để các bất cập của hệ thống thu phí ETC; có phương án xử lý phù hợp, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí.

Thế giới dùng công nghệ nào để thu phí không dừng?
Theo ITS International, trên thế giới 2 công nghệ thu phí không dừng được sử dụng phổ biến nhất là RFID (Nhận dạng tần số vô tuyến điện) và DSRC (Giao tiếp tầm gần chuyên dụng). DSRC được sử dụng rộng rãi tại châu Âu, RFID được dùng ở phần lớn các nước còn lại trong đó có Việt Nam.

Cảnh báo rủi ro tiềm ẩn với Shopee
Thống kê của iPrice cho thấy Shopee vẫn là nền tảng thương mại điện tử dẫn đầu Việt Nam với gần 89 triệu lượt truy cập web mỗi tháng. Trong khi, Việt Nam lại là thị trường đang lên mạnh thứ 2 Đông Nam Á.