Chuyên mục


Tính năng gây nguy hiểm trên phiên bản mới iOS 16

26/06/2022 05:30 (GMT +7)

Theo New York Post, tính năng mới trên iMessage sẽ cho phép người dùng chỉnh sửa hoặc xóa tin nhắn trong vòng 15 phút sau khi gửi. Theo đó, các nhóm tội phạm hoàn toàn có thể đe dọa, gửi ảnh nhạy cảm đến nạn nhân, sau đó thu hồi hoặc chỉnh sửa để xóa sạch chứng cứ phạm tội của mình.

Người dùng Iphone đang háo hức chờ đợi phiên bản beta mới nhất iOS 16 với ba tính năng mới trên iMessage đó là ba tính năng gồm tùy chọn sửa tin nhắn iMessage sau khi gửi, thu hồi tin nhắn iMessage, và đánh dấu tin nhắn iMessage là đã đọc hay chưa đọc.

apple-starts-testing-ios-16

Song, cập nhật này của Táo khuyết đã làm dấy lên nhiều nguy cơ người dùng bị tấn công hoặc quấy rối tình dục. Tận dụng tính năng thu hồi hoặc sửa nội dung tin nhắn, các nhóm tội phạm sẽ gửi những nội dung độc hại đến người dùng và họ có thể xóa chúng và không để lại dấu vết gì.

Theo New York Post, tính năng mới trên iMessage sẽ cho phép người dùng chỉnh sửa hoặc xóa tin nhắn trong vòng 15 phút sau khi gửi. Do đó, các nhóm tội phạm hoàn toàn có thể đe dọa, gửi ảnh nhạy cảm đến nạn nhân, sau đó thu hồi hoặc chỉnh sửa để xóa sạch chứng cứ phạm tội của mình.

Điều này sẽ khiến nạn nhân và luật sư khó thu thập bằng chứng, đồng thời tạo điều kiện cho thủ phạm đổ tội ngược lại cho nạn nhân, nói rằng họ không hề gửi tin nhắn độc hại nào cả.

Hiện iOS 16 vẫn chưa được chính thức công bố cho người dùng phổ thông nên nhiều hội nhóm luật sư đã đề xuất một số giải pháp cho Apple nhằm giảm thiểu nguy cơ tiêu cực của tính năng mới trên iMessage.

Cụ thể đề xuất yêu cầu hãng công nghệ giảm thời gian được phép chỉnh sửa và xóa tin nhắn từ 15 phút xuống còn 2 phút, nâng rủi ro bị lộ của thủ phạm.

Ngoài ra, đề nghị Apple cho phép người dùng được quyền lựa chọn sử dụng tính năng này hoặc không. Cụ thể, hãng công nghệ nên hỏi người dùng liệu họ có muốn người khác thu hồi hoặc sửa tin nhắn hay không. Nếu chọn không, chính họ cũng không thể thay đổi nội dung tin nhắn của mình.

Đi kèm với tính năng thu hồi và chỉnh sửa tin nhắn, iOS 16 còn cung cấp khả năng xem lại những tin nhắn đã xóa gần đây. Mọi người sẽ có thể xem những tin nhắn cũ trong vòng 30 ngày. Nếu quá thời hạn, chúng sẽ tự động bị xóa và không thể khôi phục lại. 

Thanh Bình
FastShip, làn gió mới của ngành dịch vụ chuyển phát nhanh
FastShip hiện đang dần trở thành hãng chuyển phát nhanh được nhiều cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh online ở Việt Nam ưa chuộng với số khách hàng mới tăng trưởng mạnh mỗi tháng.

Hàn Quốc cấp bằng lái xe trên smartphone
Người có giấy phép lái xe ở Hàn Quốc đã có thể đăng ký và sử dụng giấy phép lái xe trên smartphone. Phương thức này chứng minh hiệu quả của chuyển đổi số, giảm giấy tờ cho người dân và việc bảo mật thông tin cá nhân cũng được nâng cao hơn.

Bị chú 'nơi sinh' vào hộ chiếu mẫu mới, về lâu dài sẽ tiến hành sửa đổi
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa gửi các đại biểu Quốc hội báo cáo về một số vấn đề liên quan nội dung chất vấn tại phiên họp 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 10/8 tới, trong đó có nội dung liên quan đến mẫu hộ chiếu mới.

Google Maps 'soi' tình trạng giao thông khắp nơi
Người dùng tại các tỉnh thành trong cả nước đã có thể xem tình trạng giao thông trên Google Maps ở nơi mình đang sống thay vì chỉ gói gọn ở TP.HCM và Hà Nội như trước đây.

Khắc phục ngay các bất cập thu phí không dừng
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chủ trì hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, xử lý triệt để các bất cập của hệ thống thu phí ETC; có phương án xử lý phù hợp, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí.

Thế giới dùng công nghệ nào để thu phí không dừng?
Theo ITS International, trên thế giới 2 công nghệ thu phí không dừng được sử dụng phổ biến nhất là RFID (Nhận dạng tần số vô tuyến điện) và DSRC (Giao tiếp tầm gần chuyên dụng). DSRC được sử dụng rộng rãi tại châu Âu, RFID được dùng ở phần lớn các nước còn lại trong đó có Việt Nam.

Cảnh báo rủi ro tiềm ẩn với Shopee
Thống kê của iPrice cho thấy Shopee vẫn là nền tảng thương mại điện tử dẫn đầu Việt Nam với gần 89 triệu lượt truy cập web mỗi tháng. Trong khi, Việt Nam lại là thị trường đang lên mạnh thứ 2 Đông Nam Á.