Chuyên mục


Bắc Giang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm

18/09/2023 11:47 (GMT +7)

Hiện toàn tỉnh có 21 dự án lớn, Trong đó, 10 dự án đầu tư công, 9 dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách và 2 dự án đầu tư theo hình thức PPP. Thời gian qua, các địa phương đã tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng, nhưng vẫn còn một số vướng mắc cần lộ trình để tháo gỡ.

Tại hội nghị kiểm điểm tiến độ thực hiện các dự án lớn, trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Ông Lê Ô Pích - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, tại đường nối quốc lộ (QL)37 - QL17 - Võ Nhai (Thái Nguyên); xây dựng cầu Đồng Việt và đường dẫn lên cầu (Yên Dũng); xây dựng cầu và đường dẫn nối cảng Mỹ An - QL31 - QL1 và tuyến nhánh hồ suối Nứa - Khuôn Thần trên địa bàn huyện Lục Nam và Lục Ngạn; dự án nâng cấp QL31;

Xây dựng kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Việt Hàn (Việt Yên)... Cụ thể, tại dự án đường nối QL37 - QL17 - Võ Nhai còn một số vị trí chưa GPMB xong thuộc đất của 7 hộ dân ở xã Quang Tiến (Tân Yên) và xã Tam Tiến, Đồng Tiến (Yên Thế).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án lớn, trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án lớn, trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Nguyên nhân là do có hộ dân chưa đồng thuận về phương án bồi thường; khó khăn trong bố trí đất ở tái định cư và xác định diện tích đất rừng để thực hiện hiện phương án đền bù…

Đối với dự án xây dựng cầu Đồng Việt và đường dẫn lên cầu, tiến độ thực hiện bồi thường GPMB tại vị trí ngã 6, xã Đồng Phúc còn chậm so với yêu cầu của tỉnh. Trong số các hộ dân chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng có nhiều hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc được giao không đúng thẩm quyền đã xây dựng nhà ở kiên cố... Hay như dự án xây dựng cầu và đường dẫn nối cảng Mỹ An - QL31 - QL1 và tuyến nhánh hồ suối Nứa - Khuôn Thần trên địa bàn các huyện Lục Nam và Lục Ngạn cũng gặp vướng mắc trong công tác GPMB.

Xã Phượng Sơn (Lục Ngạn), có 4 hộ sử dụng đất giao khoán của lâm trường chưa phê duyệt phương án bồi thường. Xã Quý Sơn có 4 hộ chưa đồng ý phương án bồi thường do thắc mắc về đơn giá. Tại huyện Lục Nam có 4 hộ dân chưa nhận tiền; 15 hộ mới được phê duyệt phương án bồi thường.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận, ông Lê Ô Pích yêu cầu một số địa phương rút kinh nghiệm trong công tác GPMB đối với các dự án; đồng thời, tập trung cao chỉ đạo để tháo gỡ vướng mắc cụ thể đối từng dự án. Các địa phương cần xác định rõ yêu cầu, nhiệm vụ, đề ra các mốc thời gian thực hiện.

Cầu Đồng Việt là cây cầu dây văng đầu tiên và lớn nhất của tỉnh Bắc Giang. Khi hoàn thành, cầu được kỳ vọng thúc đẩy lưu thông hàng hóa, phát triển du lịch, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp của tỉnh.

Cầu Đồng Việt là cây cầu dây văng đầu tiên và lớn nhất của tỉnh Bắc Giang. Khi hoàn thành, cầu được kỳ vọng thúc đẩy lưu thông hàng hóa, phát triển du lịch, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp của tỉnh.

Ông Lê Ô Pích nhấn mạnh, đối với vướng mắc của dự án đường nối QL37 - QL17 - Võ Nhai, UBND huyện Tân Yên cần có phương án tổ chức cưỡng chế, bảo vệ thi công đối với hộ dân chưa đồng thuận GPMB xong trước ngày 10/10/2023. Tương tự, huyện Yên Thế hoàn thành GPMB đối với phần diện tích còn lại của dự án xong trước ngày 10/10.

Cùng với công tác GPMB, ông Lê Ô Pích yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh là đơn vị chủ đầu tư cần tích cực chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, nhất là phần nền đường để người dân đi lại thuận tiện.

Đối với dự án xây dựng cầu Đồng Việt và đường dẫn lên cầu, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Yên Dũng xem xét hoàn thiện hồ sơ tổ chức cưỡng chế dứt điểm, đúng quy trình đối với các hộ chưa bàn giao mặt bằng xong trong tháng 10 và tháng 12 năm nay để nhà thầu thi công công trình bảo đảm tiến độ. Hai huyện Lục Ngạn và Lục Nam cần quan tâm gỡ vướng, dồn lực GPMB đối với các hộ còn lại chưa bàn giao mặt bằng thuộc dự án xây dựng cầu và đường dẫn nối cảng Mỹ An - QL31 - QL1 và tuyến nhánh hồ suối Nứa - Khuôn Thần xong trong tháng 9 và đầu tháng 10/2023.

Liên quan đến dự án nâng cấp QL 31, Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Lục Nam tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức bảo vệ thi công đối với các hộ còn lại xong trước ngày 8/10; yêu cầu chủ đầu tư các dự án, các địa phương cần quyết liệt hơn, tích cực hơn nữa để phối hợp giải quyết các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ GPMB và thi công của từng dự án.

Thanh Tuyền
Hòa Bình thiệt hại nặng vì mưa lũ
Mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trong những ngày qua khiến 1 người chết, hàng nghìn ha hoa màu bị ngập úng, nhiều tuyến đường trên địa bàn bị sạt lở, ùn tắc giao thông trên nhiều tuyến đường.

Vị trí sạt lở trên QL6 đã được khắc phục, giao thông trở lại bình thường
Điểm sạt lở tại Km Km78+420 - Km85+100 QL6 (sáng 28/9) đã được cơ quan chức năng khẩn trương khắc phục. Đến sáng nay (29/9) giao thông đã trở lại bình thường.

Sơn La: Mưa lũ khiến 3 người mất tích tại huyện Phù Yên
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ đêm 26/9 đến ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa to gây thiệt hại về người và ảnh hưởng đến đời sống sản xuất, nhà cửa của nhân dân, đặc biệt tại huyện Phù Yên.

Sạt lở trên quốc lộ 6, giao thông ùn tắc
Do ảnh hưởng của mưa lớn, quốc lộ 6 đoạn qua dốc Cun (Hoà Bình) bất ngờ xảy ra sạt lở khiến giao thông ùn tắc cục bộ.

Công ty đường bộ Bình Định khẳng định chất lượng thảm nhựa đường trời mưa
Đây là một quan điểm rất khác với Tiêu chuẩn ngành về Quy trình công nghệ thi công và nghiệm thu mặt đường bê tông nhựa của một đơn vị đã thi công 42 gói thầu ở Bình Định, Quảng Ngãi, Gia Lai...

Các điểm chôn lấp rác ở Sóc Sơn được quy hoạch thành công viên
 Sáng 26/9, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV trong đó 11 cử tri huyện Sóc Sơn đã có ý kiến về những vấn đề dân sinh bức xúc.

Cảnh báo khu vực có nguy cơ sạt lở
Trong 06 giờ tới, tại khu vực các tỉnh Hòa Bình, Tuyên Quang, Thái Nguyên, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế,... tiếp tục có mưa, mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực có nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.