Chuyên mục


Bắc Giang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm

18/09/2023 11:47 (GMT +7)

Hiện toàn tỉnh có 21 dự án lớn, Trong đó, 10 dự án đầu tư công, 9 dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách và 2 dự án đầu tư theo hình thức PPP. Thời gian qua, các địa phương đã tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng, nhưng vẫn còn một số vướng mắc cần lộ trình để tháo gỡ.

Tại hội nghị kiểm điểm tiến độ thực hiện các dự án lớn, trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Ông Lê Ô Pích - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, tại đường nối quốc lộ (QL)37 - QL17 - Võ Nhai (Thái Nguyên); xây dựng cầu Đồng Việt và đường dẫn lên cầu (Yên Dũng); xây dựng cầu và đường dẫn nối cảng Mỹ An - QL31 - QL1 và tuyến nhánh hồ suối Nứa - Khuôn Thần trên địa bàn huyện Lục Nam và Lục Ngạn; dự án nâng cấp QL31;

Xây dựng kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Việt Hàn (Việt Yên)... Cụ thể, tại dự án đường nối QL37 - QL17 - Võ Nhai còn một số vị trí chưa GPMB xong thuộc đất của 7 hộ dân ở xã Quang Tiến (Tân Yên) và xã Tam Tiến, Đồng Tiến (Yên Thế).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án lớn, trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án lớn, trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Nguyên nhân là do có hộ dân chưa đồng thuận về phương án bồi thường; khó khăn trong bố trí đất ở tái định cư và xác định diện tích đất rừng để thực hiện hiện phương án đền bù…

Đối với dự án xây dựng cầu Đồng Việt và đường dẫn lên cầu, tiến độ thực hiện bồi thường GPMB tại vị trí ngã 6, xã Đồng Phúc còn chậm so với yêu cầu của tỉnh. Trong số các hộ dân chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng có nhiều hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc được giao không đúng thẩm quyền đã xây dựng nhà ở kiên cố... Hay như dự án xây dựng cầu và đường dẫn nối cảng Mỹ An - QL31 - QL1 và tuyến nhánh hồ suối Nứa - Khuôn Thần trên địa bàn các huyện Lục Nam và Lục Ngạn cũng gặp vướng mắc trong công tác GPMB.

Xã Phượng Sơn (Lục Ngạn), có 4 hộ sử dụng đất giao khoán của lâm trường chưa phê duyệt phương án bồi thường. Xã Quý Sơn có 4 hộ chưa đồng ý phương án bồi thường do thắc mắc về đơn giá. Tại huyện Lục Nam có 4 hộ dân chưa nhận tiền; 15 hộ mới được phê duyệt phương án bồi thường.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận, ông Lê Ô Pích yêu cầu một số địa phương rút kinh nghiệm trong công tác GPMB đối với các dự án; đồng thời, tập trung cao chỉ đạo để tháo gỡ vướng mắc cụ thể đối từng dự án. Các địa phương cần xác định rõ yêu cầu, nhiệm vụ, đề ra các mốc thời gian thực hiện.

Cầu Đồng Việt là cây cầu dây văng đầu tiên và lớn nhất của tỉnh Bắc Giang. Khi hoàn thành, cầu được kỳ vọng thúc đẩy lưu thông hàng hóa, phát triển du lịch, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp của tỉnh.

Cầu Đồng Việt là cây cầu dây văng đầu tiên và lớn nhất của tỉnh Bắc Giang. Khi hoàn thành, cầu được kỳ vọng thúc đẩy lưu thông hàng hóa, phát triển du lịch, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp của tỉnh.

Ông Lê Ô Pích nhấn mạnh, đối với vướng mắc của dự án đường nối QL37 - QL17 - Võ Nhai, UBND huyện Tân Yên cần có phương án tổ chức cưỡng chế, bảo vệ thi công đối với hộ dân chưa đồng thuận GPMB xong trước ngày 10/10/2023. Tương tự, huyện Yên Thế hoàn thành GPMB đối với phần diện tích còn lại của dự án xong trước ngày 10/10.

Cùng với công tác GPMB, ông Lê Ô Pích yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh là đơn vị chủ đầu tư cần tích cực chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, nhất là phần nền đường để người dân đi lại thuận tiện.

Đối với dự án xây dựng cầu Đồng Việt và đường dẫn lên cầu, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Yên Dũng xem xét hoàn thiện hồ sơ tổ chức cưỡng chế dứt điểm, đúng quy trình đối với các hộ chưa bàn giao mặt bằng xong trong tháng 10 và tháng 12 năm nay để nhà thầu thi công công trình bảo đảm tiến độ. Hai huyện Lục Ngạn và Lục Nam cần quan tâm gỡ vướng, dồn lực GPMB đối với các hộ còn lại chưa bàn giao mặt bằng thuộc dự án xây dựng cầu và đường dẫn nối cảng Mỹ An - QL31 - QL1 và tuyến nhánh hồ suối Nứa - Khuôn Thần xong trong tháng 9 và đầu tháng 10/2023.

Liên quan đến dự án nâng cấp QL 31, Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Lục Nam tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức bảo vệ thi công đối với các hộ còn lại xong trước ngày 8/10; yêu cầu chủ đầu tư các dự án, các địa phương cần quyết liệt hơn, tích cực hơn nữa để phối hợp giải quyết các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ GPMB và thi công của từng dự án.

Thanh Tuyền
Bắt buộc lấy ý kiến cộng đồng về tác động của công trình khai thác nước
Chính phủ đã có quy định về việc lấy ý kiến của đại diện cộng đồng dân cư và tổ chức, cá nhân có liên quan về tác động của các công trình khai thác nước

4 tàu cát tặc bị bắt giữ trên sông Hồng
Thuỷ đoàn I chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ 4 tàu cát tặc trên sông Hồng, đoạn qua tỉnh Hưng Yên.

Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hải Phòng vinh dự nhận Bằng khen của Ban tuyên giáo Trung ương
Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hải Phòng Trần Tiến Dũng vừa vinh dự nhận bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương vì những đóng góp tích cực cho ngành giao thông vận tải.

Mở rộng thí điểm sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Thành ủy, Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố trong vùng phải xác định rõ trách nhiệm chính trị trong việc bảo đảm cung cấp vật liệu san lấp để hoàn thành đúng tiến độ các tuyến giao thông huyết mạch

Khởi tố đối tượng nuôi nhốt 2 cá thể hổ trái phép
Công an tỉnh Hải Dương vừa khởi tố Đồng Xuân Công - đối tượng có hành vi Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Khắc phục tình trạng mất ATGT sau phản ánh của Tạp chí điện tử Bạn đường
Chủ đầu tư đã chỉ đạo đơn vị nhà thầu khắc phục các tồn tại, mất ATGT tại dự án làm đường sau phản ánh của Tạp chí điện tử Bạn đường.

Thiết lập hệ sinh thái xanh trong lĩnh vực Logistics
Buổi giới thiệu Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần 2 (Vilog 2024) diễn ra tại Hà Nội chiều ngày 14/5 hé lộ chủ đề "Logistics xanh - Nền tảng phát triển bền vững". Triển lãm sẽ diễn ra từ 1-3/8 tại TP.HCM, tập trung vào giải pháp cho thách thức cấp bách nhất của ngành logistics hiện nay - phát triển bền vững.