Chuyên mục


Bắc Giang có nhiều biện pháp kéo giảm TNGT

02/11/2022 10:42 (GMT +7)

Một trong những biện pháp kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) thời gian qua trên địa bàn tỉnh Bắc Giang là công tác phát hiện, xử lý vi phạm được triển khai quyết liệt, đồng bộ.

Từ nay đến cuối năm, dự báo tình hình giao thông diễn biến phức tạp do nhu cầu đi lại tăng lên, vì thế, việc xử lý được thực hiện thường xuyên trên các tuyến đường sẽ góp phần kiềm chế TNGT.

Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Bắc Giang, từ đầu năm đến nay, công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT của các lực lượng chức năng được tăng cường, nhất là xử lý vi phạm nồng độ cồn, tốc độ, quá khổ quá tải... Tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước được kiềm chế. 

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) kiểm tra xe khách trên quốc lộ 1A, đoạn qua thị trấn Vôi (Lạng Giang)

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) kiểm tra xe khách trên quốc lộ 1A, đoạn qua thị trấn Vôi (Lạng Giang)

Trong 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh Bắc Giang xảy ra 168 vụ TNGT, làm chết 91 người, bị thương 119 người; so với 9 tháng năm 2021 giảm 35 vụ TNGT và giảm 52 người bị thương. Nhiều huyện, thành phố và lực lượng công an đã có văn bản nghiêm cấm cán bộ, công chức, chiến sĩ can thiệp vào việc giải quyết những người vi phạm trật tự ATGT.

Trường hợp của anh T.Đ.T (SN 1977) ở thị trấn Nếnh (Việt Yên) là một ví dụ. Ngày 20/9, anh T sau khi sử dụng rượu bia có điều khiển ô tô, trong quá trình di chuyển, anh chuyển hướng không nhường đường cho xe đi ngược chiều, gây TNGT. Trong lúc xử lý, cơ quan công an phát hiện anh T điều khiển xe ô tô trong khi hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. 

Ngoài ra, anh không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định. Trước những sai phạm đó, cơ quan công an đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh xử phạt anh T với tổng số tiền 38,35 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong thời gian 23 tháng. “Giá như hôm đó tôi ăn uống xong thì ở nhà hoặc để người khác lái xe, hậu quả đã không như vậy”, anh T hối hận nói.

Hay như trường hợp của anh L.Đ.H (SN 1979) ở phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang) và anh G.V.D (SN 1979) ở xã Xuân Phú (Yên Dũng) điều khiển xe ô tô mà trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở, cùng bị xử phạt 35 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 23 tháng.

Cũng trong cuối tháng 9 vừa qua, theo thẩm quyền, lực lượng công an tham mưu với Chủ tịch UBND tỉnh ra hàng loạt quyết định xử phạt hành chính đối với các trường hợp sau khi uống rượu bia vẫn lái xe. 

Thực tế tại các địa phương cho thấy, nơi nào kết hợp đồng loạt, hiệu quả các biện pháp xử lý vi phạm về ATGT thì nơi đó có chuyển biến tích cực. Trong đó, xuất hiện nhiều cách làm mới, phản ánh sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đến công tác bảo đảm trật tự ATGT. Huyện ủy Sơn Động ban hành công văn chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2022. Chủ tịch UBND huyện Lục Nam ban hành chỉ thị về tăng cường giải pháp ngăn chặn xe ô tô chở quá khổ, quá tải… Từ sự sâu sát đó, có 5 địa phương giảm TNGT cả 3 tiêu chí là Lục Nam, Lục Ngạn, Việt Yên, Hiệp Hòa và Tân Yên.

Trung tá Ngụy Hữu Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (Công an huyện Lục Nam) cho biết, ngay từ đầu năm, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng khảo sát những đoạn, tuyến đường có nguy cơ xảy ra va chạm, TNGT, khu vực có nhiều tai nạn để có phương án giải quyết. Lực lượng cảnh sát giao thông đến từng nhà hàng, quán ăn phát tờ rơi, cảnh báo nguy cơ mất ATGT, mức xử phạt nghiêm khắc đối với người điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia... Nhờ đó, tình hình trật tự ATGT có chuyển biến rõ rệt.

Để hoàn thành mục tiêu giảm TNGT tối thiểu 5% trên cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm ngoái, theo Thượng tá Ngô Văn Phục, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Bắc Giang), những tháng còn lại, lực lượng công an tiếp tục tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT cho mọi người dân, doanh nghiệp vận tải. Bám sát chủ đề của năm nay là "Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; hướng dẫn các biện pháp phòng tránh TNGT, cảnh báo các nguy cơ cao gây TNGT đến các tầng lớp nhân dân. 

Cũng theo Thượng tá Ngô Văn Phục, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về ATGT, tập trung các hành vi là nguyên nhân chính gây ra TNGT như vi phạm nồng độ cồn, tốc độ, sử dụng chất ma túy…  là giải pháp trọng tâm, ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới để bảo đảm ATGT trên các tuyến đường trong tỉnh.

Quốc Phương
Va chạm liên hoàn trên đường Hồ Chí Minh
Vụ tai nạn xảy ra vào rạng sáng 23/11 trên đường Hồ Chí Minh, địa phận tỉnh Hoà Bình, giữa 2 ô tô và 1 xe máy khiến 2 người tử vong.

Tài xế ô tô tăng ga, cố ý tông vào hai người
Vụ việc xảy ra vào sáng 22/11, tại cây xăng Sơn Nam, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang khi chiếc ô tô bất ngờ tông vào 2 người phụ nữ khiến 1 người tử vong, người còn lại bị thương.

TP.HCM tổng rà soát phương tiện thủy nội địa
Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan trên địa bàn TP.HCM về việc tổng rà soát các phương tiện giao thông thủy nội địa, sau vụ một du thuyền hạng sang bị cháy rụi vào ngày 10/11/2022.

Tài xế xe tải chạy như 'cướp đường'
Một tình huống giao thông nguy hiểm xảy ra tại khu công nghiệp Nam Đồng Phú (Bình Phước) được camera an ninh ghi lại đang thu hút sự chú ý của công đồng mạng.

Xe khách tông liên hoàn trên QL1 - Hà Tĩnh
Chiếc xe khách di chuyển trên Quốc lộ 1 vào chiều 19/11, khi qua địa phận tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ va chạm với 2 ô tô cùng chiều, làm 1 người tử vong.

Kiểm tra, xử lý “xe dù, bến cóc” mọi địa bàn
Bộ GTVT vừa có Văn bản số 12089/BGTVT-VT ngày 18/11/2022 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc Kiểm tra, xử lý “xe dù, bến cóc”, “xe trá hình tuyến cố định”, “xe ghép, xe tiện chuyến” trên địa bàn địa phương.

Tăng cường công tác bảo đảm hoạt động bay trong dịp Tết
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) tăng cường công tác bảo đảm hoạt động bay trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023