Chuyên mục


Bắc Giang bứt phá ngoạn mục, tăng trưởng kinh tế đứng đầu cả nước

04/10/2023 13:01 (GMT +7)

Ông Mai Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: “Động lực lớn nhất để Bắc Giang tiếp tục phát triển trong giai đoạn khó khăn này đó là thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI. Đặc biệt, chỉ trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 14,5%, đứng đầu cả nước”.

Ngày 4/10, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức buổi họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV năm 2023 và thông tin các hoạt động tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm và chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Bắc lần thứ I (17/10/1963 -17/10/2023).

Toàn cảnh buổi họp báo.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Mai Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, trong 9 tháng đầu năm, kinh tế Bắc Giang tăng trưởng nhanh (Quý I tăng 8,4%, quý II tăng 13,5%, quý III tăng 14,59%); tính chung 9 tháng tăng 12,25%; trong đó, công nghiệp - xây dựng tăng 15,49% (công nghiệp tăng 16,62%); dịch vụ tăng 6,06%; nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,77%, thuế sản phẩm tăng 5,64%.

Trong thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp đạt được nhiều kết quả nổi bật, tính đến 15/9/2023, toàn tỉnh đã thu thu hút đạt 2.013,6 triệu USD vốn đầu tư quy đổi, gấp 1,86 lần so với cùng kỳ. Trong đó, cấp mới 70 dự án FDI, vốn đăng ký 1.386,9 triệu USD, gấp 5 lần. Tính riêng thu hút đầu tư FDI, Bắc Giang xếp thứ 4 cả nước. Trong đó, có 1.604 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 41%, vốn đăng ký là 21.995 tỷ đồng, giảm 3,8%.

“Để đạt được những thành quả tích cực trên tỉnh Bắc Giang đã chú trọng, trọng tâm ở những lĩnh vực như đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông, Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp. Điển hình như việc tự bỏ tiền ngân sách của tỉnh ra để mở rộng cầu Như Nguyệt nhằm tăng cường kết nối giao thương với các tỉnh, thành phố lẫn cận tạo thành cực tăng trưởng”- ông Sơn nói.

Ông Mai Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, chỉ trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 14,5%, đứng đầu cả nước.

Ông Mai Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, chỉ trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 14,5%, đứng đầu cả nước.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cho biết, tỉnh cũng chú trọng đến đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các tập đoàn công nghiệp hàng đầu đang đầu tư và sản xuất tại Bắc Giang. Trong đó, vừa qua Bắc Giang đã khánh thành đi vào hoạt động công ty chuyển sản xuất bộ nhớ và đóng gói chip của Hàn Quốc, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của vùng. Đồng thời tạo cơ hội thu hút nhiều dự án công nghệ cao hơn, tạo nên móng cho sự phát triển hệ sinh thái chất bán dẫn tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang đã ban hành nhiều chích sách cởi mở tháo nút thắt về cải cách thủ tục hành chính. Đồng thời thành lập tổ công tác đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Với tinh thần “quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nghiệm vì cái lợi ích chung của tỉnh nhà”.

Thông tin tại Hội nghị, ông Trương Quang Hải - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bắc Giang cho biết, tỉnh sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm và chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Bắc lần thứ I (17/10/1963 -17/10/2023). Lễ kỷ niệm nhằm tri ân những lời căn dặn, mong muốn của Hồ Chủ tịch trong 60 năm qua, đồng thời khẳng định các kết quả trong phong trào học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

“Dự kiến, lễ này sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào tối 8/10. Kết thúc chương trình, Bắc Giang sẽ bắn pháo hoa chào mừng lễ kỷ niệm và kỷ niệm 128 năm Ngày thành lập tỉnh (10/10/1895 – 10/10/2023)”- ông Hải thông tin.

Ông Trương Quang Hải - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bắc Giang.

Ông Trương Quang Hải - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bắc Giang.

Tại Hội nghị nhiều câu hỏi đặt ra tình trạng lừa đảo trên không gian mạng ngày một tăng cao, đại diện Ngân hàng Nhà nước Bắc Giang nêu rõ, trong thời gian tới phía ngân hàng sẽ phối hợp chẹt chẽ với công an tỉnh Bắc Giang để tập huấn, tăng cường kiểm tra CCCD giả cho cán bộ ngân hàng.

“Vận động tuyên truyền, khuyến cáo người dân thận trọng khi giao dịch. Thực hiện 3 không như không click vào đường link lạ, không cài đặt app lạ và không chia sẻ thông tin với người lạ để tránh tình trạng mất tiền oan không đáng có xảy ra”- đại diện Ngân hàng thông tin.

Thanh Tuyền
Kinh tế Bắc Giang tiếp tục là điểm sáng thu hút FDI
Động lực lớn nhất để Bắc Giang tiếp tục phát triển trong giai đoạn khó khăn này, đó là thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Đặc biệt, Bắc Giang có tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) cả năm ước đạt 13,45%, đứng đầu cả nước.

5 nhóm giải pháp để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực đề xuất 5 nhóm giải pháp để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

6th Element bầu thành công Ban quản trị
Mới đây, chung cư 6th Element (Tây Hồ, Hà Nội), UBND phường Xuân La đã phối hợp với Công an quận Tây Hồ tổ chức thành công Hội nghị Nhà chung cư lần đầu Chung cư 6th Element và bầu ra Ban quản trị tòa nhà.

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”
Giải thưởng được trao tặng từ tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới – VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm thẻ tín dụng vượt trội tới khách hàng.

Giảm lãi suất đến 3% cho khoản vay tín chấp áp dụng lãi suất linh hoạt của VPBank
VPBank tiên phong triển khai tính năng lãi suất linh hoạt, giải ngân linh hoạt đối với khoản vay tín chấp trên ứng dụng VPBank NEO với ưu đãi giảm lãi suất đến 3%.

Bộ Giao thông Vận tải giải ngân đạt gần 76% kế hoạch
Bộ Giao thông Vận tải vừa gửi Chính phủ báo cáo tình hình thực hiện công tác tháng 11 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 12/2023, cho biết đã giải ngân vốn đầu tư được hơn 71.000 tỷ đồng, đạt gần 76% kế hoạch.

CPI tháng 11 tăng 3,45%
Theo Báo cáo Kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng vừa được Tổng cục Thống kê công bố, CPI tháng 11/2023 tăng 3,45% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,25% so với tháng trước. Lạm phát cơ bản tăng 4,27%.