Chuyên mục


Bắc Giang bứt phá ngoạn mục, tăng trưởng kinh tế đứng đầu cả nước

04/10/2023 13:01 (GMT +7)

Ông Mai Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: “Động lực lớn nhất để Bắc Giang tiếp tục phát triển trong giai đoạn khó khăn này đó là thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI. Đặc biệt, chỉ trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 14,5%, đứng đầu cả nước”.

Ngày 4/10, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức buổi họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV năm 2023 và thông tin các hoạt động tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm và chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Bắc lần thứ I (17/10/1963 -17/10/2023).

Toàn cảnh buổi họp báo.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Mai Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, trong 9 tháng đầu năm, kinh tế Bắc Giang tăng trưởng nhanh (Quý I tăng 8,4%, quý II tăng 13,5%, quý III tăng 14,59%); tính chung 9 tháng tăng 12,25%; trong đó, công nghiệp - xây dựng tăng 15,49% (công nghiệp tăng 16,62%); dịch vụ tăng 6,06%; nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,77%, thuế sản phẩm tăng 5,64%.

Trong thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp đạt được nhiều kết quả nổi bật, tính đến 15/9/2023, toàn tỉnh đã thu thu hút đạt 2.013,6 triệu USD vốn đầu tư quy đổi, gấp 1,86 lần so với cùng kỳ. Trong đó, cấp mới 70 dự án FDI, vốn đăng ký 1.386,9 triệu USD, gấp 5 lần. Tính riêng thu hút đầu tư FDI, Bắc Giang xếp thứ 4 cả nước. Trong đó, có 1.604 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 41%, vốn đăng ký là 21.995 tỷ đồng, giảm 3,8%.

“Để đạt được những thành quả tích cực trên tỉnh Bắc Giang đã chú trọng, trọng tâm ở những lĩnh vực như đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông, Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp. Điển hình như việc tự bỏ tiền ngân sách của tỉnh ra để mở rộng cầu Như Nguyệt nhằm tăng cường kết nối giao thương với các tỉnh, thành phố lẫn cận tạo thành cực tăng trưởng”- ông Sơn nói.

Ông Mai Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, chỉ trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 14,5%, đứng đầu cả nước.

Ông Mai Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, chỉ trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 14,5%, đứng đầu cả nước.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cho biết, tỉnh cũng chú trọng đến đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các tập đoàn công nghiệp hàng đầu đang đầu tư và sản xuất tại Bắc Giang. Trong đó, vừa qua Bắc Giang đã khánh thành đi vào hoạt động công ty chuyển sản xuất bộ nhớ và đóng gói chip của Hàn Quốc, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của vùng. Đồng thời tạo cơ hội thu hút nhiều dự án công nghệ cao hơn, tạo nên móng cho sự phát triển hệ sinh thái chất bán dẫn tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang đã ban hành nhiều chích sách cởi mở tháo nút thắt về cải cách thủ tục hành chính. Đồng thời thành lập tổ công tác đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Với tinh thần “quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nghiệm vì cái lợi ích chung của tỉnh nhà”.

Thông tin tại Hội nghị, ông Trương Quang Hải - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bắc Giang cho biết, tỉnh sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm và chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Bắc lần thứ I (17/10/1963 -17/10/2023). Lễ kỷ niệm nhằm tri ân những lời căn dặn, mong muốn của Hồ Chủ tịch trong 60 năm qua, đồng thời khẳng định các kết quả trong phong trào học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

“Dự kiến, lễ này sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào tối 8/10. Kết thúc chương trình, Bắc Giang sẽ bắn pháo hoa chào mừng lễ kỷ niệm và kỷ niệm 128 năm Ngày thành lập tỉnh (10/10/1895 – 10/10/2023)”- ông Hải thông tin.

Ông Trương Quang Hải - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bắc Giang.

Ông Trương Quang Hải - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bắc Giang.

Tại Hội nghị nhiều câu hỏi đặt ra tình trạng lừa đảo trên không gian mạng ngày một tăng cao, đại diện Ngân hàng Nhà nước Bắc Giang nêu rõ, trong thời gian tới phía ngân hàng sẽ phối hợp chẹt chẽ với công an tỉnh Bắc Giang để tập huấn, tăng cường kiểm tra CCCD giả cho cán bộ ngân hàng.

“Vận động tuyên truyền, khuyến cáo người dân thận trọng khi giao dịch. Thực hiện 3 không như không click vào đường link lạ, không cài đặt app lạ và không chia sẻ thông tin với người lạ để tránh tình trạng mất tiền oan không đáng có xảy ra”- đại diện Ngân hàng thông tin.

Thanh Tuyền
DEEP C Hải Phòng 3: 38ha đất công nghiệp chờ nhà đầu tư
Với tổng vốn đầu tư lên đến 260 triệu USD, đến nay, Khu công nghiệp DEEP C Hải Phòng 3 (Đình Vũ, Hải Phòng) đã có 38ha đất công nghiệp đầy đủ hạ tầng, điện nước… sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư.

Tài khoản số đẹp nâng tầm đẳng cấp doanh nghiệp
Tài khoản doanh nghiệp số đẹp là một yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp thể hiện đẳng cấp và sự chuyên nghiệp. Vậy làm thế nào để chọn một tài khoản số đẹp theo đúng mong muốn và mở tài khoản tại ngân hàng nào để nhận được nhiều ưu đãi nhất?

NovaWorld Phan Thiet đẩy mạnh công tác bàn giao
NovaWorld Phan Thiet vừa bàn giao những căn biệt thự PGA Golf Villas đầu tiên, sẵn sàng đón cư dân về an cư và nghỉ dưỡng. Cũng trong dịp này, Clubhouse PGA Golf Villas đã được khai trương và đưa vào vận hành phục vụ cộng đồng cư dân thượng lưu.

TPHCM đề xuất 7 dự án giao thông nối vùng
Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa trình UBND thành phố kế hoạch đầu tư 7 dự án giao thông quan trọng, kết nối vùng giữa TPHCM và tỉnh Long An giai đoạn 2024-2030.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Để khắc phục những hạn chế trong thi công các dự án thành phần, Phó Thủ tướng chỉ đạo các đơn vị chức năng và các địa phương liên quan triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm.

Loạt chính sách ưu đãi về ân hạn nợ gốc và lãi suất khi vay vốn mua nhà tại SHB
Khách hàng có nhu cầu vay mua nhà dự án, nhà dân cư sẽ được SHB áp dụng mức lãi suất vô cùng ưu đãi, thời gian vay tới 25 năm, hạn mức tối đa 90% nhu cầu vốn.

Các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động
Xu hướng tăng lãi suất huy động đang trở nên phổ biến trên thị trường ngân hàng từ tháng 5/2024 và tiếp tục kéo dài sang tháng 7.