Chuyên mục


Xe điện sẽ sạc được pin nhanh hơn cả smartphone

19/10/2022 10:21 (GMT +7)

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã cho biết, công nghệ sạc pin mà họ đang hoàn thiện sẽ sạc đến 90% pin của một chiếc xe điện chỉ trong vòng 10 phút. Theo đó, công nghệ này sẽ giúp giải quyết vấn đề mà nhiều người đang còn băn khoăn về các mẫu xe điện hiện nay.

Xe điện ngày càng phổ biến và có sức lôi cuốn mạnh mẽ, du vậy khi trải nghiệm một hành trình dài người lái sẽ nhận thấy một mẫu xe chạy bằng xăng có thể đi được quãng đường trung bình hơn 600 km khi đầy bình và việc tiếp nhiên liệu chỉ mất vài phút. Trong khi đó, một chiếc xe điện đầy pin chỉ có thể đi khoảng 400 tới 500 km và có thể mất tới 15 đến 30 phút sạc trước khi lên đường lần nữa.

xedien 6

Trong khi đó, nếu pin lithium-ion trong các xe điện hiện nay được sạc quá nhanh, chúng có thể bị hỏng, làm giảm tuổi thọ của pin và việc thay thế pin khá tốn kém. Đó là vấn đề mà các hãng xe đang phải đối mặt khi cố gắng tăng cường thay thế xe chạy xăng bằng xe điện.

Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc một dự án của Chính phủ Mỹ đã phát triển công nghệ sạc pin ôtô điện đạt tới 90% chỉ trong 10 phút, nhanh hơn cả thời gian sạc một chiếc iPhone. Bằng cách nghiên cứu 30.000 dữ liệu, họ đã tạo ra một giao thức sạc cho phép sạc cực nhanh mà không làm hỏng pin.

Theo The Washington Post, công nghệ sạc pin này cần thêm 5 năm nữa để sẵn sàng công bố ra thị trường, nhưng sẽ đánh dấu một sự thay đổi cơ bản trong cách mọi người sử dụng xe hơi.

Tiến sĩ Eric Dufek, chủ nhiệm nhóm nghiên cứu trên cho biết: “Sạc nhanh là chìa khóa để tăng niềm tin của người tiêu dùng và sự chấp nhận nói chung của các loại xe điện. Nó sẽ cho phép việc sạc xe tương tự như việc đổ xăng tại một trạm xăng”.

Việc sạc pin nhanh hơn đồng nghĩa với sự tiên lơi và giúp tiết kiệm thời gian di chuyển của tài xế. Đồng thời, việc phát triển công nghệ pin sạc nhanh cũng sẽ giúp cho xe điện dần rẻ hơn. Hiện tại, cụm pin chiếm phần lớn trọng lượng của một chiếc xe điện, nên việc giảm kích thước của pin cũng làm giảm cân nặng của xe, kéo theo động cơ cần tiêu thụ ít năng lượng hơn để di chuyển. 

Hải Hậu
Xe VF 5 Plus có giá bao nhiêu?
VinFast công bố chính thức mở cổng nhận đặt cọc mẫu xe điện VF 5 Plus từ ngày 10/12/2022. Xe có giá 458 triệu đồng (chưa bao gồm pin) và 538 triệu đồng (đã bao gồm pin), cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng tiên phong.

Điểm danh mẫu xe bán chạy nhất toàn cầu
Theo Hotcars, các mẫu xe của Nhật Bản đang dẫn đầu trên toàn cầu và trong số những mẫu xe bán chạy nhất thị trường tính từ đầu năm đến nay thì SUV gầm cao vẫn chiếm ưu thế.

VinFast Canada khai trương cửa hàng thứ hai tại Quebec
Ngày 30/11/2022, VinFast công bố khai trương cửa hàng VinFast Store tại Trung tâm Thương mại CF Carrefour Laval, Quebec.

Cận Tết, xu hướng nhập khẩu ô tô thay đổi
Trong tháng 11, số lượng xe sản xuất lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu nguyên chiếc đều ở mức cao kỷ lục. Tính theo giá trị trung bình mỗi chiếc ô tô nhập khẩu trong tháng vừa qua lại ở mức thấp, chỉ đạt 19.250 USD/chiếc (xấp xỉ 480 triệu).

Xe điện 'chiếm sóng' ở chung kết năm
Trong số những cái tên có mặt tại vòng chung kết xe của năm 2023, có đến 5 mẫu xe điện. Và danh hiệu xe của năm 2023 sẽ được công bố vào tháng 1 năm sau tại Triển lãm Ôtô Brussels.

Mua ô tô mới cần chú ý những gì?
Rất nhiều người sau khi mua xe ô tô về mới biết lỡ lựa chọn không phù hợp với nhu cầu. Nếu bán đi đổi xe theo ý thì lại mất một khoản tiền kha khá.

VinFast hợp tác chiến lược với INFORM triển khai giải pháp quản lý vận tải phương tiện
Ngày 24/11/2022, VinFast và INFORM - công ty phần mềm AI hàng đầu chuyên cung cấp các giải pháp doanh nghiệp công bố hợp tác chiến lược về quản lý vận tải xe điện cho VinFast trên toàn cầu.