Chuyên mục


Xe điện sẽ sạc được pin nhanh hơn cả smartphone

19/10/2022 10:21 (GMT +7)

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã cho biết, công nghệ sạc pin mà họ đang hoàn thiện sẽ sạc đến 90% pin của một chiếc xe điện chỉ trong vòng 10 phút. Theo đó, công nghệ này sẽ giúp giải quyết vấn đề mà nhiều người đang còn băn khoăn về các mẫu xe điện hiện nay.

Xe điện ngày càng phổ biến và có sức lôi cuốn mạnh mẽ, du vậy khi trải nghiệm một hành trình dài người lái sẽ nhận thấy một mẫu xe chạy bằng xăng có thể đi được quãng đường trung bình hơn 600 km khi đầy bình và việc tiếp nhiên liệu chỉ mất vài phút. Trong khi đó, một chiếc xe điện đầy pin chỉ có thể đi khoảng 400 tới 500 km và có thể mất tới 15 đến 30 phút sạc trước khi lên đường lần nữa.

xedien 6

Trong khi đó, nếu pin lithium-ion trong các xe điện hiện nay được sạc quá nhanh, chúng có thể bị hỏng, làm giảm tuổi thọ của pin và việc thay thế pin khá tốn kém. Đó là vấn đề mà các hãng xe đang phải đối mặt khi cố gắng tăng cường thay thế xe chạy xăng bằng xe điện.

Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc một dự án của Chính phủ Mỹ đã phát triển công nghệ sạc pin ôtô điện đạt tới 90% chỉ trong 10 phút, nhanh hơn cả thời gian sạc một chiếc iPhone. Bằng cách nghiên cứu 30.000 dữ liệu, họ đã tạo ra một giao thức sạc cho phép sạc cực nhanh mà không làm hỏng pin.

Theo The Washington Post, công nghệ sạc pin này cần thêm 5 năm nữa để sẵn sàng công bố ra thị trường, nhưng sẽ đánh dấu một sự thay đổi cơ bản trong cách mọi người sử dụng xe hơi.

Tiến sĩ Eric Dufek, chủ nhiệm nhóm nghiên cứu trên cho biết: “Sạc nhanh là chìa khóa để tăng niềm tin của người tiêu dùng và sự chấp nhận nói chung của các loại xe điện. Nó sẽ cho phép việc sạc xe tương tự như việc đổ xăng tại một trạm xăng”.

Việc sạc pin nhanh hơn đồng nghĩa với sự tiên lơi và giúp tiết kiệm thời gian di chuyển của tài xế. Đồng thời, việc phát triển công nghệ pin sạc nhanh cũng sẽ giúp cho xe điện dần rẻ hơn. Hiện tại, cụm pin chiếm phần lớn trọng lượng của một chiếc xe điện, nên việc giảm kích thước của pin cũng làm giảm cân nặng của xe, kéo theo động cơ cần tiêu thụ ít năng lượng hơn để di chuyển. 

Hải Hậu
Cuộc “rượt đuổi cân não” trên thị trường xe ô tô
Nửa đầu năm 2024, doanh thu bán hàng của các hãng đi xuống đáng kể, giá nhiều dòng xe hạ tới hàng trăm triệu đồng… cho thấy nhu cầu mua xe của người tiêu dùng đã thay đổi. Luồng xe nhập khẩu về trong nước cũng đã có thêm nhiều nhân tố mới.

VinFast động thổ nhà máy lắp ráp xe điện tại Indonesia
Ngày 15-7, VinFast Auto chính thức tổ chức lễ động thổ Dự án Nhà máy Lắp ráp Xe điện tại Subang, Tây Java, Indonesia.

Xe điện VinFast khuấy động tại Fun Wheels Festival Hạ Long
Lái thử VinFast VF 7, trình diễn “đốt lốp” VF 7 trên đường đua gymkhana, trưng bày mẫu bán tải ý tưởng VF Wild và dàn SUV điện đầy đủ từ VF 5 tới VF 9 – là những hoạt động đáng chờ đợi của VinFast tại lễ hội xe Fun Wheels Festival (Hạ Long, Quảng Ninh).

Xe bán chạy nhất nửa đầu năm 2024
Nửa đầu năm 2024 khép lại với mẫu xe đứng đầu toàn thị trường là Mitsubishi Xpander. Xếp vị trí tiếp theo là Ford Ranger và những cái tên quen thuộc Mazda CX-5 và Hyundai Accent...

THACO AUTO triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024
THACO AUTO vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động và quản trị 6 tháng cuối năm 2024 nhằm đánh giá kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm và đề ra chiến lược, triển khai kế hoạch, tiếp tục kiện toàn công tác quản trị 6 tháng cuối năm.

Chỉ còn 2 ngày để hưởng siêu ưu đãi khi mua VF 5 Plus
Đợt mở cọc VF 5 Plus từ ngày 7-10/7 của VinFast không chỉ thu hút nhóm khách hàng yêu thích loạt màu mới trẻ trung của mẫu xe này, mà còn được giới chạy xe dịch vụ xem là cơ hội “có 1 không 2” để tối ưu chi phí mua xe và các quyền lợi sạc pin, gửi xe miễn phí quanh năm.

Tăng quản lý hoạt động xe điện 4 bánh
Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Sở GTVT 35 tỉnh, thành phố được phép thí điểm hoạt động đối với xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện hoặc động cơ xăng chở khách tham quan, du lịch trong khu vực hạn chế.