Chuyên mục


Holi - Lễ hội của sắc màu

18/04/2022 12:33 (GMT +7)

Là một trong những lễ hội lớn của người Ấn Độ, Holi Festival được tổ chức vào thời gian khoảng 40 ngày trước mùa xuân như đánh dấu cho sự bắt đầu của một mùa dành cho niềm vui và hy vọng.

Đó là một lễ hội của sắc màu, của sự vui nhộn và cũng là lễ hội lớn đầu tiên trong năm của người Hindu. Khi những đống lửa được thắp lên trên khắp đất nước Ấn Độ vào thời điểm này, cũng là dấu hiệu bắt đầu bước vào mùa của lễ hội Holi. 

Náo nhiệt và đầy sắc màu với các nghi lễ truyền thống như ném bột màu và nước có chứa thuốc dạng bột lên người để ngăn ngừa bệnh tật, lễ hội đưa mọi người gần gũi hơn với tôn giáo và văn hóa của người Hindu. Ảnh Internet

Náo nhiệt và đầy sắc màu với các nghi lễ truyền thống như ném bột màu và nước có chứa thuốc dạng bột lên người để ngăn ngừa bệnh tật, lễ hội đưa mọi người gần gũi hơn với tôn giáo và văn hóa của người Hindu. Ảnh Internet

Không chỉ được tổ chức ở đất nước Ấn Độ, lễ hội Holi được người theo đạo Hindu tổ chức ở khắp các nơi trên thế giới và ở mỗi nơi, mỗi quốc gia khác nhau có thể có tên gọi và cách thức tổ chức khác nhau. Thế nhưng điểm thống nhất chung và cũng là đặc điểm và tinh thần xuyên suốt của lễ hội Holi chính là bỏ lại sau lưng mọi thù hận, nỗi buồn để có một bắt đầu mới đầy niềm vui và hy vọng. Lễ hội Holi được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng Phalgun là tháng Ba theo lịch Gregorian với một bầu không khí đầy ắp sự nhiệt tình và vui tươi. 

Các hoạt động của lễ hội Holi được tìm thấy từ thời cổ đại qua câu chuyện thần thoại. Thời xa xưa, Holi được tổ chức bởi những Mulgas theo các quy định và cách thức của Mulgas. Có thể thấy như lễ hội Holi ở các thời của như Akbar, Humayun, Shahjahan, Bahadur Shah Zafar… đều có các điểm khác biệt tùy thuộc vào quy định của Mulgas đưa ra. 

Thời xưa, Pichkaria được sử dụng chơi trong lễ hội Holi như mong muốn bánh xe thời gian có thể quay lại và thay đổi mọi thứ. Còn trong Holi hiện đại hôm nay, trẻ em vẫn chơi Pichkaria nhưng có thêm rất nhiều thứ khác được sử dụng. Có những nhóm người sử dụng bùn, đất, nước… để té vào nhau trong ngày Holi, nhưng có những nhóm người lại sử dụng nước hoa, bột màu… 

Đêm hôm trước của lễ hội Holi, mọi người tụ tập, quây quần quanh các đống lửa lớn ở những khu vực quảng trường. Người ta gọi đêm trước Holi là Chhotu hoặc Holi nhỏ và trong đêm này mọi người cầu mong thần lửa phù hộ cho vụ mùa tới được bội thu, cuộc sống được ấm no. Những đống lửa lớn thắp trong đêm trước Holi được đốt đến tận sáng và tro còn lại của đống lửa này được người dân tin là rất linh thiêng, và người ta bôi tro này trên trán để mong thần lửa có thể bảo vệ con người tránh khỏi những điều độc ác, xấu xa.

Bột màu được dùng trong lễ Holi là hỗn hợp nghệ tây, gỗ đàn hương và hoa hồng để tạo nên những màu sắc đa dạng và bắt mắt. Ảnh Internet

Bột màu được dùng trong lễ Holi là hỗn hợp nghệ tây, gỗ đàn hương và hoa hồng để tạo nên những màu sắc đa dạng và bắt mắt. Ảnh Internet

Holi thực sự là một lễ hội của vẻ đẹp tự nhiên. Người ta pha trộn bột màu trong nước. Các bột màu sử dụng cho lễ hội được chế tạo bằng cách pha trộn nghệ tây, gỗ đàn hương và hoa hồng để tạo nên những sắc màu tự nhiên nhất, rực rỡ nhất. Các khuôn mặt trở nên đầy sức sống và thật vui nhộn khi được trang điểm với các sắc màu Holi.

Bên cạnh những sắc màu sinh động là các hoạt động và các trò chơi vô cùng thú vị trong lễ hội. Người tham gia các hoạt động hay trò chơi được phân ra các nhóm. Từng nhóm sẽ hát, nhảy, chơi trống theo các điệu nhạc dân gian và đi đến từng nhà để chúc mừng nhân lễ Holi, khi đi qua mỗi nhà lại có thêm một thành viên trong nhà đó tham gia vào nhóm. Và cứ thế, cứ thế những nhóm nhảy múa chúc mừng nhân dịp Holi thật đông vui, đi qua khắp các con phố.

Lễ hội Holi rộn ràng đa sắc màu. Ảnh Internet

Lễ hội Holi rộn ràng đa sắc màu. Ảnh Internet

Và để lại đằng sau tất cả những cảm xúc buồn vui hay thù hận, chỉ còn lại một thế giới của những khuôn mặt rực rỡ sắc màu Holi với niềm vui và hy vọng. 

Đinh Hoàn
Techcombank là quán quân bảng xếp hạng 'Nơi làm việc xuất sắc nhất Việt Nam 2023'
Techcombank đã được vinh danh vị trí Top1 bảng xếp hạng “Nơi làm việc xuất sắc nhất Việt Nam 2023” dành cho hạng mục doanh nghiệp lớn (trên 1.000 nhân viên), do cơ quan toàn cầu về văn hóa Great Place to Work công bố trung tuần tháng 5/2023.

Tiết kiệm điện trên phạm vi toàn quốc
Ngày 22/5, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 nhằm cung cấp, cập nhật thông tin về tình hình cung ứng điện và phát động phong trào tiết kiệm điện trên toàn quốc.

FPT Education tổ chức sự kiện tuyển dụng cho sinh viên sư phạm
Bộ phận Tuyển dụng FPT Education vừa tổ chức Career Sharing "Road to FPT Schools: Bí kíp chinh phục Nhà tuyển dụng" dành riêng cho sinh viên sư phạm sắp tốt nghiệp.  

Thaco đồng hành cùng thể thao Việt Nam
Thaco liên tiếp dành những tình cảm đặc biệt cho thể thao nước nhà qua kỳ SEA Games 32, thể hiện sự trân trọng những nỗ lực cá nhân, tập thể mang lại niềm tự hào cho dân tộc Việt Nam.

Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực gây mê hồi sức
Bệnh viện Trung ương Huế vừa tổ chức Hội nghị khoa học Gây mê hồi sức - Bệnh viện Trung ương Huế mở rộng năm 2023 với chủ đề “An toàn gây mê hồi sức và giảm đau đa mô thức trong phẫu thuật”.

Đình chỉ công tác Trưởng Công an phường Bãi Cháy
Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với trung tá Nguyễn Thành Nam - Trưởng Công an phường Bãi Cháy để xem xét thi hành kỷ luật theo quy định.

SHB tặng hàng chục ngàn mã ưu đãi Grab dành cho chủ thẻ tín dụng
Từ ngày 19/5 - 19/8/2023, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) phối hợp với Grab triển khai chương trình “Ưu đãi thật mê với thẻ tín dụng quốc tế SHB tại Grab” với 11.250 mã ưu đãi GrabFood /Car /Bike dành cho chủ thẻ tín dụng quốc tế SHB.