Chuyên mục


Du lịch quốc tế năm 2024 sẽ phục hồi hoàn toàn

24/05/2024 16:21 (GMT +7)

Theo dự báo của UN Tourism, du lịch quốc tế năm 2024 sẽ phục hồi hoàn toàn với lượng khách đến tăng 2% so với mức trước đại dịch.

Báo cáo từ Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism) cho thấy, trong Quý 1/2024 đã có hơn 285 triệu khách du lịch quốc tế trên toàn cầu, nhiều hơn 20% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 97% mức trước đại dịch. Kết quả này cho thấy sự phục hồi gần như hoàn toàn của ngành sau tác động của đại dịch.

Theo UN Tourism, năm 2023, lượng khách du lịch quốc tế phục hồi 89% so với năm 2019, trong khi giá trị xuất khẩu từ du lịch đạt 96%, đóng góp của du lịch vào GDP đạt tương tự trước đại dịch. Theo dự báo của UN Tourism, du lịch quốc tế năm 2024 sẽ phục hồi hoàn toàn với lượng khách đến tăng 2% so với mức trước đại dịch.

Theo dự báo của UN Tourism, du lịch quốc tế năm 2024 sẽ phục hồi hoàn toàn

Theo dự báo của UN Tourism, du lịch quốc tế năm 2024 sẽ phục hồi hoàn toàn

Trung Đông là khu vực đạt mức tăng trưởng mạnh nhất, đón lượng khách quốc tế trong Quý 1 năm 2024 vượt 36% mức trước đại dịch. Kết quả này là sự tiếp nối của thành công năm 2023, khi Trung Đông trở thành khu vực đầu tiên trên thế giới đạt mức phục hồi đáng kinh ngạc, cao hơn 22% so với trước đại dịch.

Châu Âu, khu vực điểm đến lớn nhất thế giới, lần đầu tiên vượt mức trước đại dịch trong một quý (tăng 1% so với Quý 1 năm 2019). Khu vực này ghi nhận đón 120 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong ba tháng đầu năm, nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ du lịch nội vùng.

Châu Phi cũng chứng kiến sự phục hồi tốt, với lượng khách đến trong Quý 1 năm 2024 tăng 5% so với trước đại dịch và tăng 13% so với cùng kỳ năm 2023.

Châu Mỹ đã phục hồi gần như hoàn toàn về lượng khách quốc tế trong Quý 1 năm nay, đạt 99% so với mức trước đại dịch.

Châu Á-Thái Bình Dương chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của du khách quốc tế, với lượng khách đến đạt 82% mức trước đại dịch trong Quý 1 năm 2024. Đây là bước phục hồi đáng kể sau khi chỉ đạt 65% vào năm 2023.

Ông Zurab Pololikashvili, Tổng thư ký UN Tourism chia sẻ: "Sự phục hồi của ngành là tin tức rất đáng mừng đối với nền kinh tế của chúng ta cũng như đối với sinh kế của hàng triệu người. Tuy nhiên, nó cũng nhắc nhở chúng ta rằng cần phải đảm bảo duy trì các chính sách phát triển du lịch và quản lý điểm đến phù hợp nhằm thúc đẩy tính bền vững và bao trùm của du lịch, đồng thời nhằm ứng phó với các tác động từ bên ngoài và tác động của hoạt động du lịch đối với tài nguyên và cộng đồng".

Kết quả đáng khích lệ của du lịch quốc tế cũng được thể hiện qua Chỉ số niềm tin của UN Tourism đạt 130 điểm (trên thang điểm từ 0 đến 200) cho khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4, cao hơn dự báo của tổ chức này đưa ra vào tháng 1 đầu năm nay.

Về mặt tổng thu, du lịch quốc tế đạt 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2023, phục hồi hoàn toàn so với trước đại dịch theo giá trị danh nghĩa, tuy nhiên chỉ đạt 97% nếu tính theo giá trị thực, có điều chỉnh theo mức lạm phát. Giá trị xuất khẩu từ du lịch quốc tế năm 2023 (bao gồm cả tổng thu du lịch và vận tải hành khách) đạt 1,7 nghìn tỷ USD, tương đương 96% mức trước đại dịch. Đóng góp trực tiếp của du lịch vào GDP đã phục hồi ở mức trước đại dịch, ước tính năm 2023 đạt 3,3 nghìn tỷ USD, tương đương 3% GDP toàn cầu.

Du lịch quốc tế dự kiến sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2024 nhờ nhu cầu đi lại gia tăng, kết nối hàng không được tăng cường và sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường Trung Quốc và các thị trường lớn khác ở châu Á. Chỉ số niềm tin mới nhất của UN Tourism cho thấy triển vọng tích cực cho mùa hè sắp tới, với số điểm 130 cho khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 năm 2024, phản ánh tâm lý lạc quan hơn so với đầu năm nay.

Mặc dù du lịch quốc tế đang phục hồi mạnh mẽ, Hội đồng chuyên gia UN Tourism cảnh báo về những thách thức kinh tế và địa chính trị sẽ tác động đến ngành trong thời gian tới. Lạm phát, lãi suất cao, giá dầu biến động, gián đoạn thương mại, và bất ổn chính trị sẽ dẫn đến chi phí tăng cao và ảnh hưởng đến lựa chọn điểm đến của du khách.

Để đảm bảo sự phát triển bền vững của du lịch quốc tế trong bối cảnh này, chính phủ các nước cần linh hoạt thích ứng và tăng cường quản lý ngành ở cấp quốc gia và địa phương, đặt lợi ích của cộng đồng và người dân lên hàng đầu.

Thanh Anh
Sóng nước Tam Giang
Nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024, tối 8/6, tại huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Sóng nước Tam Giang năm 2024.

Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024
Tối 7/6, tại điện Kiến Trung (Đại nội Huế), tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.

Trải nghiệm du lịch Việt Nam dưới góc nhìn mới
Theo đánh giá của Tạp chí du lịch Drift Travel (Canada), du lịch Việt Nam mang đến nhiều trải nghiệm độc đáo, vượt xa kiểu du lịch thông thường. Tạp chí đã đề xuất những hoạt động tuyệt vời dưới đây mà du khách nhất định phải thử khi đến Việt Nam.

Bay thẳng Hải Phòng - Lệ Giang
Công ty Yunnan Tongdian Air Travel (Trung Quốc) là đơn vị chủ trì khai thác đường bay thẳng Hải Phòng – thành phố Lệ Giang, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Kỳ vọng, đường bay này sẽ thúc đẩy phát triển mạnh mẽ du lịch giữa hai thành phố, hai nước.

Đối thoại âm nhạc cùng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Đêm nhạc "Đối thoại Trịnh Công Sơn – Tình yêu tìm thấy" sẽ diễn ra vào tối 9/6 tại điện Kiến Trung, Hoàng cung Huế, hứa hẹn mang đến cho khán giả những trải nghiệm khó quên.

“Mặt sông, cận phố, cửa biển” kiến tạo giá trị độc bản cho Sun Symphony Residence
Tọa lạc trên quỹ đất hiếm hoi còn sót lại sát mép nước sông Hàn, ngay cửa biển Đà Nẵng và gối lưng vào dãy Sơn Trà, Sun Symphony Residence sở hữu những giá trị đắc địa về phong thủy, cũng như mang đến tiện ích sống đẳng cấp mà giới tinh hoa luôn khao khát.

Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An: Điểm hẹn lý tưởng cho mùa hè 2024
Từ ngày 1/6 đến 8/6, vùng đất cố đô ngàn năm tuổi này sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc và giới thiệu các sản phẩm du lịch hấp dẫn nhất.