Chuyên mục


Đổi mới, nâng cao chất lượng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

29/09/2023 10:26 (GMT +7)

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai khẳng định: "Ngày hội là hoạt động thiết thực, có hiệu quả và đã hiệu triệu, thu hút được sự tham gia tự nguyện, rộng rãi, đông đảo nhất của các tầng lớp nhân dân; phát huy được quyền làm chủ của nhân dân".

Ngày 28/9, tại Bắc Ninh, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 18, khóa IX.

Toàn cảnh Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai cho biết, ngày hội Đại đoàn kết được tổ chức đã tạo sự chung sức chung lòng, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân, cộng đồng. Đây cũng là kết quả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của MTTQ Việt Nam từ khi ra đời đến nay, đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

"Ngày hội là hoạt động thiết thực, có hiệu quả và đã hiệu triệu, thu hút được sự tham gia tự nguyện, rộng rãi, đông đảo nhất của các tầng lớp nhân dân; phát huy được quyền làm chủ của nhân dân với vai trò nòng cốt chính trị của Mặt trận trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc"- bà Mai nhấn mạnh.

Cũng theo bà Trương Thị Mai, đây là quá trình mỗi khu dân cư cùng nỗ lực, cùng phấn đấu vươn lên, thay đổi sinh kế, giảm nghèo bền vững, nâng cao cuộc sống, xây dựng nông thôn mới, là việc học hành của con em phải ngày một thuận lợi, sức khỏe được quan tâm, là an toàn trong cuộc sống, môi trường sinh thái được giữ gìn, văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy...

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, phát biểu tại Hội nghị.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, phát biểu tại Hội nghị.

Tất cả quá trình đó kết tinh trong Ngày hội, làm nên tinh thần của Ngày hội mà nhân dân là trung tâm, là chủ thể; đồng thời đây cũng là dịp để tôn vinh, biểu dương tập thể, cá nhân người tốt việc tốt, những điển hình tiên tiến, những nhân tố mới, thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thực sự là động lực, tăng cường tinh thần đoàn kết, huy động sự đóng góp công sức của nhân dân ở mỗi khu dân cư. Từ đó góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, mọi nhà, mọi người đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

"Nghị quyết 04 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư là rất quan trọng, thực sự là Ngày hội của người dân ở khu dân cư, Ngày hội của ý Đảng, lòng dân, Đoàn Chủ tịch đã chỉ đạo tổng kết khá bài bản từ cấp tỉnh đến toàn quốc. Các đại biểu sẽ cùng thảo luận, cho ý kiến để ban hành Nghị quyết của Đoàn Chủ tịch về đổi mới, nâng cao chất lượng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn mới"- ông Chiến nói.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có những ý kiến đóng góp về việc đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng tổ chức Ngày hội. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng theo hướng phần lễ tổ chức ngắn gọn, nội dung phần hội phong phú, sinh động, khơi dậy tính tự nguyện làm chủ của nhân dân. 

Qua 20 năm, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức ngày càng sâu rộng ở hầu hết khu dân cư, trở thành nét đẹp truyền thống, thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân. Cả nước đã có trên 87% khu dân cư tổ chức Ngày hội, 70% số gia đình tham dự. Những năm gần đây, số địa phương có 100% khu dân cư tổ chức Ngày hội tiếp tục tăng. Qua Ngày hội, nhân dân cả nước đã đóng góp hơn 10 triệu lượt ý kiến về những vấn đề liên quan đến nguyện vọng, quyền lợi chính đáng trong cuộc sống, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị các cấp.

Dịp này, các đại biểu tham dự Hội nghị đã góp ý cho Đề cương Báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029; Báo cáo kết quả khảo sát sửa đổi, bổ sung Điều lệ MTTQ Việt Nam; Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi đến Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV; Kế hoạch giám sát và phản biện xã hội năm 2024 của Ủy Trung ương MTTQ Việt Nam và phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội.

Thanh Tuyền
Đề xuất sửa đổi một số mức thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các Bộ, ngành liên quan xin ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 26/2023/NĐ-CP của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Bên lề Quốc hội: Luật Đường bộ hướng đến giải quyết vấn đề thực tiễn
Sáng 24/11, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Đường bộ thay thế cho Luật Giao thông đường bộ. Bên lề Quốc hội, một số đại biểu cho rằng Luật nên bàn thảo các vấn đề tập trung hơn sẽ giải quyết được vấn đề thực tiễn.

Xây dựng giao thông thông minh để giảm ùn tắc
Hệ thống giao thông thông minh là xu hướng chung của tất cả đô thị trên thế giới. Hệ thống này sẽ góp phần tăng khả năng di chuyển thông minh, giảm thiểu ùn tắc mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng và doanh nghiệp…

Chủ động tháo gỡ, đẩy nhanh dự án cao tốc trọng điểm
Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tình hình triển khai dự án xây dựng đường bộ cao tốc đoạn Tân Phú-Bảo Lộc và Bảo Lộc-Liên Khương, chiều 21/11.

Thủ tướng: Làm bằng được các công trình hạ tầng lớn để kết nối Lai Châu với trong nước và quốc tế
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, triển khai, hoàn thành tuyến đường nối cao tốc Nội Bài-Lào Cai với TP. Lai Châu tới cửa khẩu Ma Lù Thàng; đề xuất, bố trí nguồn vốn triển khai đầu tư hầm đường bộ qua đèo Khau Co giữa hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu…

Sửa đổi lại nhiều quy định quản lý vận tải ô tô
Bộ Giao thông Vận tải vừa có một số đề xuất Chính phủ trong Tờ trình số 12806/TTr - GTVT về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô, đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe.

Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ 'xử đẹp' loại hình sân khấu khó bằng cảm xúc đặc biệt
Trong suốt chặng đường dài bén duyên với nghệ thuật, NSƯT Cao Ngọc Ánh - Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ đã luôn dành những vở nhạc kịch để tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt với nét duyên dáng, giàu nội tâm, kiên cường...